Brazil: Biểu tình rầm rộ phản đối nạn tham nhũng

30/03/2017 08:43

Vừa qua, hàng chục nghìn người Brazil tại nhiều thành phố trên cả nước đã xuống đường biểu tình phản đối nạn tham nhũng đang hoành hành tại nước này, đồng thời yêu cầu cơ quan tư pháp điều tra và xét xử nghiêm minh hàng trăm chính trị gia đang bị cáo buộc tham ô.

Theo phóng viên tại Nam Mỹ, cuộc biểu tình đã diễn ra từ sáng sớm tại Thủ đô Brasilia và thành phố Rio de Janeiro, sau đó lan tới thành phố Sao Paulo. Những người biểu tình mang theo nhiều khẩu hiệu yêu cầu cải cách hệ thống chính trị, bãi bỏ quyền miễn trừ với các bộ trưởng, nghị sĩ, và chỉ trích việc không công khai các khoản phí đóng góp trong các chiến dịch tranh cử.

 Người biểu tình ở Brazil. (Nguồn: EPA)
Người biểu tình ở Brazil. (Nguồn: EPA))

Cuộc biểu tình do các tổ chức xã hội phát động diễn ra sau khi báo chí nước này đưa tin hiện có tới hơn 100 chính trị gia, trong đó có gần 10 bộ trưởng trong thành phần Chính quyền Tổng thống Michel Temer, bị cáo buộc tham nhũng sau khi cơ quan điều tra tập hợp lời khai của 77 cựu lãnh đạo tập đoàn xây dựng hàng đầu Brazil Odebrecht trong vụ bê bối tham những khồng lồ ở Tập đoàn Dầu khí quốc gia Petrobras. Từ 3 năm nay, kể từ khi vụ tham nhũng ở Petrobras được phát hiện, đã có tới hàng chục doanh nhân và chính trị gia bị xét xử và đi tù.

Tuần trước, cảnh sát nước này cũng thông báo phát hiện một đường dây nhận hối lộ cấp giấy chứng nhận tiêu chuẩn chất lượng cho thịt ôi thiu đưa ra thị trường tiêu thụ, làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới hình ảnh của quốc gia xuất khẩu thịt hàng đầu thế giới này.

Cùng ngày, tờ O Globo đưa tin Thống đốc bang Mato Grosso, Silval Barbosa, người vừa bị bắt giam tuần trước để điều tra về hành vị nhận 2 triệu USD tiền hối lộ trong vụ Petrobras, tố cáo Bộ trưởng Nông nghiệp Blairo Maggi liên quan tới đường dây này. Ông Barbosa là người kế nhiệm chức Thống đốc bang của ông Maggi, được Tổng thống Temer bổ nhiệm hồi tháng 5 năm ngoái.

Theo Noichinh

Bạn đang đọc bài viết "Brazil: Biểu tình rầm rộ phản đối nạn tham nhũng" tại chuyên mục Kinh doanh - Quốc tế. Mọi chi tiết xin liên hệ số hotline (0915.999.467) hoặc gửi email về địa chỉ (toasoan@phaply.vn).

Bạn đọc đặt tạp chí Pháp lý dài hạn vui lòng để lại thông tin