#

Bộ Tài nguyên-Môi trường suốt 10 năm không phát hiện vụ tham nhũng nào

21/01/2016 22:19

Theo ông Lê Quốc Trung, Chánh thanh tra Bộ Tài nguyên-Môi trường, trong 10 năm qua Bộ đã nghiêm túc tổ chức chỉ đạo, triển khai các biện pháp phòng ngừa tham nhũng theo quy định. Công tác phòng chống tham nhũng đã dần đi vào nền nếp; các đơn vị trực thuộc của Bộ chưa để xảy ra hành vi tham nhũng nào.

Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) vừa tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Luật Phòng chống tham nhũng.

Báo cáo tại hội nghị, Chánh thanh tra Lê Quốc Trung cho biết trong 10 năm qua, Bộ đã nghiêm túc tổ chức chỉ đạo, triển khai các biện pháp phòng ngừa tham nhũng theo quy định. Công tác phòng chống tham nhũng hiện tại đã dần đi vào nền nếp; các đơn vị trực thuộc Bộ TN-MT chưa để xảy ra hành vi tham nhũng nào.

Theo đó, Bộ TN-MT đã tổ chức phổ biến, quán triệt đến tất cả các thủ trưởng cơ quan trong bộ, cán bộ, công chức những đơn vị trực thuộc các văn bản liên quan đến công tác phòng chống tham nhũng và kịp thời ban hành những văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra các đơn vị thuộc Bộ nhằm thực hiện tốt quy định của pháp luật về phòng chống tham nhũng.

[caption id="attachment_134311" align="aligncenter" width="410"] Đất đai, luôn là lĩnh vực xảy ra nhiều tranh chấp khiếu kiện.
Đất đai, luôn là lĩnh vực xảy ra nhiều tranh chấp khiếu kiện.[/caption]

BộTN-MT đã tập trung chỉ đạo công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế, chính sách quản lý về tài nguyên và môi trường. Từ năm 2005 đến nay, Bộ đã trình cấp có thẩm quyền ban hành và ban hành theo thẩm quyền 605 văn bản.

Việc sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật đối với các lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ đã cơ bản hạn chế được những bất cập, chồng chéo trong cơ chế chính sách, nâng cao hiệu lực quản lý và phòng ngừa, ngăn chặn nguy cơ tham nhũng, hướng tới loại bỏ những điều kiện, cơ hội nảy sinh tham nhũng trong ngành.

Ngoài ra, Bộ TN-MT cũng tổ chức định kỳ các đợt giao lưu trực tuyến để giải đáp những vướng mắc, kiến nghị của người dân và doanh nghiệp, tháo gỡ những bất cập, vướng mắc trong thực hiện chính sách pháp luật về tài nguyên và môi trường, đồng thời tuyên truyền phổ biến chính sách pháp luật về phòng chống tham nhũng đối với người dân và doanh nghiệp về lĩnh vực tài nguyên và môi trường.

Từ năm 2006 đến nay, Bộ đã phối hợp với các bộ, ngành Trung ương và các địa phương triển khai 960 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành đối với gần 15.000 tổ chức, cá nhân hoạt động về TN-MT, qua đó đã kiến nghị xử phạt gần 4.700 đơn vị, cá nhân với tổng số tiền gần 200 tỉ đồng, truy thu 135 tỉ tiền phí bảo vệ môi trường, thu hồi 259 giấy phép hoạt động khoáng sản và trên 23.000 ha đất sử dụng sai mục đích. Đồng thời, công tác tiếp công dân và giải quyết đơn thư đối với các lĩnh vực quản lý của Bộ TN-MT cũng được thực hiện đúng quy định của pháp luật, góp phần ổn định xã hội ở các địa phương và ngăn ngừa tham nhũng, tiêu cực.

Hội nghị cũng đã tuyên dương 6 tập thể và 8 cá nhân thuộc các đơn vị trực thuộc Bộ TN-MT và vinh dự đón nhận Bằng khen của Thủ tướng chính phủ do có thành tích tiêu biểu xuất sắc trong công tác triển khai và thực hiện Luật phòng chống tham nhũng.

Theo Motthegioi

Bạn đang đọc bài viết "Bộ Tài nguyên-Môi trường suốt 10 năm không phát hiện vụ tham nhũng nào" tại chuyên mục Bài nổi bật. Mọi chi tiết xin liên hệ số hotline (0915.999.467) hoặc gửi email về địa chỉ (toasoan@phaply.vn).

Bạn đọc đặt tạp chí Pháp lý dài hạn vui lòng để lại thông tin