#

Bộ Ngoại giao thông tin chính thức vụ công dân Việt Nam 'mắc kẹt' ở Paris

24/01/2019 22:22

Mới đây, Cảnh sát biên giới Pháp tại sân bay Charles de Gaulle đã thông báo cho Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp về việc bắt giữ công dân Phạm Thị Tuyết Mai liên quan đến buôn bán ma túy.

Hình ảnh một phần bài viết "Mắc kẹt ở Paris" được đăng tải tại nickname Mai Pham
Hình ảnh một phần bài viết "Mắc kẹt ở Paris" được đăng tải tại nickname Mai Pham)

Thời gian vừa qua, bài viết với tiêu đề "Mắc kẹt ở Paris" dưới cái tên Mai Pham đã thu hút được sự chú ý của đông đảo người dùng mạng xã hội. Theo các thông tin này, một công dân Việt Nam đã bị cảnh sát Pháp bắt giữ khi đang tiến hành nhập cảnh vào nước này cuối năm 2018 do nghi ngờ liên quan đến lệnh truy nã từ Bỉ.

Liên quan đến thông tin công dân Việt Nam- bà Phạm Thị Tuyết Mai bị bắt giữ khi nhập cảnh vào Pháp, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp cho biết: ngày 18/12/2018, Đại sứ quán nhận được thông báo của Cảnh sát Pháp tại sân bay Charles de Gaulle về việc bắt giữ công dân Phạm Thị Tuyết Mai.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã liên hệ với các cơ quan chức năng liên quan của Pháp, đồng thời tham khảo ý kiến văn phòng luật sư tại Pháp để tìm hiểu thêm thông tin, quy trình xử lý của pháp luật sở tại và được biết:

Bà Phạm Thị Tuyết Mai bị cảnh sát biên giới Pháp bắt khi nhập cảnh vào Pháp theo Lệnh bắt giữ châu Âu nhằm thi hành bản án 4 năm tù về tội “buôn bán bất hợp pháp ma túy và chất gây nghiện” trong thời gian từ 01/10/2010-10/05/2011, do Tòa Tư pháp Bỉ tuyên ngày 08/05/2013.

Hiện nay, các cơ quan tư pháp của Pháp đang tiến hành các thủ tục cần thiết theo quy định. Ngày 19/12/2018, Tòa Phúc thẩm Paris đã cho phép bà Mai tại ngoại và áp dụng một số biện pháp kiểm soát tư pháp.

Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp cũng đã có buổi gặp trực tiếp bà Mai để nghe trình bày về vụ việc và làm rõ các thông tin liên quan. Tại buổi gặp, Đại sứ quán cũng đã hướng dẫn bà Mai về thủ tục hỗ trợ theo quy định bảo hộ công dân.

Theo yêu cầu của bà Mai, Đại sứ quán đã đề nghị Cục Lãnh sự, Cục Quản lý xuất nhập cảnh-Bộ Công an xác minh thời gian cư trú của bà Mai tại Việt Nam để phục vụ bào chữa tại Tòa và đã cấp giấy xác nhận cho bà Mai.

Tại phiên toà lần thứ hai ngày 09/1/2019 vừa qua, Đại sứ quán đã cử đại diện tham dự phiên toà. Tại đây, đại diện Đại sứ quán đã trao đổi với luật sư bào chữa do Toà chỉ định và đề nghị luật sư hỗ trợ bà Mai bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Bộ Ngoại giao cũng đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp tiếp tục theo dõi sát vụ việc, trao đổi với các cơ quan chức năng liên quan cập nhật thông tin và kịp thời có các biện pháp hỗ trợ, bảo hộ công dân.

Theo báo SK& CĐ, chia sẻ trên trang cá nhân cũng như với truyền thông, bà Tuyết Mai bác bỏ cáo buộc buôn bán và tàng trữ ma túy, đồng thời khẳng định bà có đầy đủ bằng chứng về giấy tờ xuất nhập cảnh châu Âu cùng hộ chiếu hợp lệ để chứng minh mình bị oan.

Theo bà Mai, bà đã từng học tập và làm việc tại Amsterdam, Hà Lan, trước khi trở về Việt Nam sinh sống từ tháng 3/2010 và cho đến tháng 11/2011 mới quay lại châu Âu một lần để công tác. Bà bị cảnh sát Pháp bắt khi đang cùng bạn trai nối chuyến bay từ Việt Nam đến Malta để thăm gia đình bạn trai.

"Vụ án ở Bỉ xảy ra giai đoạn tháng 10/2010 đến tháng 5/2011, tôi không thể phạm pháp trong giai đoạn này ở Bỉ được vì tôi không có visa để từ Việt Nam sang châu Âu. Hộ chiếu của tôi cũng không có đóng dấu ra vào châu Âu trước trong hay sau giai đoạn này", bà Mai nói. Ngoài ra, bà Mai cho biết bà còn có hồ sơ chứng thực làm việc cho công ty ở Việt Nam từ tháng 5/2010 đến tháng 5/2012. Bà Mai nghi ngờ thông tin cá nhân của mình bị đánh cắp để dùng cho mục đích xấu.

Theo congly.vn

Nguồn bài viết: https://congly.vn/thoi-su/bo-ngoai-giao-thong-tin-chinh-thuc-vu-cong-dan-viet-nam-mac-ket-o-paris-284810.html

Bạn đang đọc bài viết "Bộ Ngoại giao thông tin chính thức vụ công dân Việt Nam 'mắc kẹt' ở Paris" tại chuyên mục Kinh doanh - Quốc tế. Mọi chi tiết xin liên hệ số hotline (0915.999.467) hoặc gửi email về địa chỉ (toasoan@phaply.vn).

Bạn đọc đặt tạp chí Pháp lý dài hạn vui lòng để lại thông tin