#

Bí ẩn nghi phạm quan chức đại sứ quán Triều Tiên trong vụ ông Kim Jong-nam

24/02/2017 09:13

Cảnh sát Malaysia ngày 22/2 cho biết họ cho rằng một quan chức đại sứ quán Triều Tiên có thể liên quan đến vụ ông Kim Jong-nam thiệt mạng tại Kuala Lumpur. Tuy nhiên, đến nay, thông tin liên quan đến quan chức này vẫn chưa rõ ràng.

Cảnh sát Malaysia chiếu hình ảnh và thông tin của người có tên Hyon Kwang Song, người được tin là bí thư thứ hai của Đại sứ quán Triều Tiên tại Malaysia và bị nghi liên quan đến cái chết của ông Kim Jong-nam. (Ảnh: Star)
Cảnh sát Malaysia chiếu hình ảnh và thông tin của người có tên Hyon Kwang Song, người được tin là bí thư thứ hai của Đại sứ quán Triều Tiên tại Malaysia và bị nghi liên quan đến cái chết của ông Kim Jong-nam. (Ảnh: Star))

Nghi phạm có thể không phải quan chức đại sứ quán Triều Tiên

BBC đưa tin, phát biểu tại một cuộc họp báo ở Kuala Lumpur sáng ngày 22/2, Chánh thanh tra cảnh sát Malaysia Khalid Abu Bakar cho hay, liên quan đến cái chết của ông Kim Jong-nam, Malaysia đang truy tìm thêm hai nghi phạm được tin là công dân Triều Tiên và vẫn đang có mặt tại Malaysia.

Một trong trong số 2 nghi phạm trên là bí thư thứ hai của đại sứ quán Triều Tiên tại Kuala Lumpur, trong khi người kia liên quan tới hãng hàng không quốc gia Air Koryo của Triều Tiên. Một trong trong số 2 nghi phạm trên được cho là Hyon Kwang Song, 44 tuổi, bí thư thứ hai của đại sứ quán Triều Tiên tại Kuala Lumpur, trong khi người kia được cho là Kim Uk Il, 37 tuổi, liên quan tới hãng hàng không quốc gia Air Koryo của Triều Tiên.

Tuy nhiên, báo Bernama của Malaysia sau khi kiểm chứng danh sách quan chức Đại sứ quán Triều Tiên tại Malaysia thấy rằng, người giữ chức vụ Bí thư thứ hai là người có tên Yu Yong-nam, không phải Hyon Kwang Song. Danh sách này cập nhật gần đây nhất là vào tháng 12/2016. Một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Malaysia cho biết, danh sách này do Đại sứ quán Triều Tiên cung cấp, không phải do Bộ Ngoại giao.

Nghi phạm được miễn trừ ngoại giao?

Trong khi đó, báo Star của Malaysia đưa tin, cảnh sát Malaysia vẫn đang tìm cách để triệu tập ông Hyon Kwang Song - người mà phía Malaysia tin rằng là Bí thư thứ hai của Đại sứ quán Triều Tiên và có thể là nghi phạm trong vụ ông Kim Jong-nam đột tử. Theo Star, giới chức Malaysia sẽ phải đề nghị phía Triều Tiên dỡ bỏ quyền miễn trừ ngoại giao đối với ông Hyon Kwang Song trước khi cảnh sát nước này có thể triệu tập để thẩm vấn.

Giới chức ngoại giao Malaysia nói rằng, khi Triều Tiên chưa chấp thuận, cảnh sát Malaysia sẽ chưa thể tiến hành điều tra đối với ông Hyon Kwang Song bởi theo Công ước Vienna về quan hệ ngoại giao năm 1961, tất cả các quan chức ngoại giao được miễn trừ truy tố tho luật tố tụng dân sự và hình sự. Các quan chức ngoại giao này gồm bí thư thứ nhất, thứ hai, thứ ba, tham tán, cố vấn bộ trưởng, đại sứ thuộc phái đoàn ngoại giao.

Một quan chức ngoại giao cấp cao của Malaysia cho rằng, nhiều khả năng Triều Tiên sẽ không chấp thuận đề nghị của phía Malaysia. Tuy nhiên, trong trường hợp này, Malaysia vẫn có một số phương án để ngỏ như tuyên bố ông Hyon là nhà ngoại giao không được chấp thuận và trục xuất khỏi Malaysia. "Song điều này chẳng có ích gì đối với cuộc điều tra", quan chức này nói và cho biết thêm trong tình huống bắt buộc cảnh sát có thể phải can thiệp vào.

Cuộc điều tra liên quan đến cái chết của ông Kim Jong-nam khiến quan hệ ngoại giao Triều Tiên, Malaysia có xu hướng căng thẳng. Malaysia đã từ chối đề nghị trao trả thi thể theo đề nghị của Triều Tiên, trong khi đó Triều Tiên tuyên bố không công nhận kết quả khám nghiệm đơn phương. Triều Tiên hôm qua cũng lên tiếng đề nghị Malaysia lập tức thả 3 nghi phạm vì cho rằng việc bắt giữ là không hợp lý bởi sau 10 ngày nhưng “cảnh sát Malaysia vẫn chưa tìm thấy bất cứ bằng chứng nào từ các nghi phạm”.

Ông Kim Jong-nam là anh trai cùng cha khác mẹ với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ông qua đời tại sân bay Kuala Lumpur sáng 13/2 khi đang chờ để bắt chuyến bay trở về Macao. Giới chức Malaysia cho rằng, ông Kim Jong-nam đã bị sát hại và cảnh sát hiện điều tra về cái chết đột ngột của ông.

Theo Danviet

Bạn đang đọc bài viết "Bí ẩn nghi phạm quan chức đại sứ quán Triều Tiên trong vụ ông Kim Jong-nam" tại chuyên mục Kinh doanh - Quốc tế. Mọi chi tiết xin liên hệ số hotline (0915.999.467) hoặc gửi email về địa chỉ (toasoan@phaply.vn).

Bạn đọc đặt tạp chí Pháp lý dài hạn vui lòng để lại thông tin