#

Bầu cử Tổng thống Pháp: Vợ của ứng cử viên Fillon bị truy tố về tội đồng lõa biển thủ công quỹ

01/04/2017 09:12

Bà Penelope Fillon - vợ của ứng cử viên đảng cánh hữu “Những người Cộng hòa” (LR) François Fillon ngày 28-3 bị buộc tội đồng lõa trong vụ bê bối tài chính "Penelopegate", liên quan đến việc ông Fillon bị cáo buộc lạm dụng công quỹ trong chi trả tiền lương lên đến hàng trăm nghìn euro cho vợ và các con làm những công việc "không có thực" trong Quốc hội.

Ngoài ra, bà Penelope, 61 tuổi, cũng bị truy tố về việc đã nhận lương từ một tạp chí văn học Revue des Deux Mondes của tỷ phú Marc Ladreit de Lacharriere - một người bạn của ứng cử viên Fillon. Tuy nhiên, theo một báo cáo trên tờ Journal du Dimanche (Pháp), bà Penelope nói với cảnh sát rằng bà chưa từng tới văn phòng của tạp chí này.

 Bà Penelope Fillon
Bà Penelope Fillon)

Ông Francois Fillon, 63 tuổi, từng là một trong những ứng cử viên sáng giá trong cuộc đua vào điện Elysée. Tuy nhiên, một loạt cáo buộc liên quan tới vấn đề minh bạch tài chính kể từ sau vụ "Penelopegate" đã khiến uy tín của ông sụt giảm nghiêm trọng. Phủ nhận mọi cáo buộc, ông Fillon khẳng định mình là nạn nhân của một cuộc "ám sát chính trị" và khẳng định sẽ không rút khỏi cuộc đua. Mới đây, ông Fillon cáo buộc chính quyền sắp mãn nhiệm lạm dụng quyền hạn để can thiệp vào cuộc đua cho tới tận giờ "G" và cáo buộc đương kim Tổng thống Francois Hollande dàn dựng các sự cố rò rỉ thông tin liên quan tới minh bạch tài chính của ông. Tuy nhiên, ông Hollande đã phủ nhận cáo buộc nêu trên.

Các cuộc thăm dò mới nhất cho thấy, ứng cử viên trung dung, cựu Bộ trưởng Kinh tế Emmanuel Macron, 39 tuổi, đang nhận được sự ủng hộ cao nhất. Nhiều khả năng ông Macron sẽ đánh bại bà Marine Le Pen, 48 tuổi - Chủ tịch đảng cực hữu Mặt trận Dân tộc (FN) trong vòng hai cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 7-5, để giành chiến thắng cuối cùng.

Theo Báo Thanh tra

Bạn đang đọc bài viết "Bầu cử Tổng thống Pháp: Vợ của ứng cử viên Fillon bị truy tố về tội đồng lõa biển thủ công quỹ" tại chuyên mục Kinh doanh - Quốc tế. Mọi chi tiết xin liên hệ số hotline (0915.999.467) hoặc gửi email về địa chỉ (toasoan@phaply.vn).

Bạn đọc đặt tạp chí Pháp lý dài hạn vui lòng để lại thông tin