Australia lập kế hoạch điều tra tiền điện tử Libra của Facebook

07/11/2019 06:41

Tám cơ quan quản lý tài chính Australia đang lên kế hoạch điều tra tiền điện tử Libra của Facebook.

Biểu tượng đồng tiền điện tử Libra của Facebook. Ảnh: AFP/TTXVN
Biểu tượng đồng tiền điện tử Libra của Facebook. Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, nhóm các nhà quản lý, trong đó có Ủy ban Chứng khoán và Đầu tư Australia (ASIC); Văn phòng Ủy ban Thông tin, Cơ quan Quản lý chống rửa tiền; Austrac - Cơ quan quản lý thực thi tài chính, tài trợ khủng bố và và các tội phạm tài chính nghiêm trọng của chính phủ; Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Australia… được cho là không hài lòng với kết quả đạt được tại buổi gặp với các giám đốc điều hành của Facebook ở Mỹ trong tháng 10 vừa qua.

Các tài liệu của ASIC nhận định rằng tiền điện tử Libra đặt ra "nhiều rủi ro và mối đe dọa" cho thị trường tài chính Australia. Hầu hết tỏ ra lo ngại đồng tiền điện tử mới sẽ dẫn tới nguy cơ hoạt động rửa tiền gia tăng và khiến những người sử dụng phương tiện truyền thông xã hội sẽ phải đối mặt với nhiều hơn nữa với các rủi ro liên quan tới lừa đảo và vi phạm quyền riêng tư.

Trước đó, Văn phòng Ủy ban Thông tin Australia đã đề nghị thành lập các cơ quan điều tra độc lập về tiến hành xem xét đồng Libra, nhằm đảm bảo ban hành đủ khung pháp lý cũng như bảo vệ người tiêu dùng trong nước.

Tháng 7 vừa qua, Bộ trưởng Ngân khố Australia Josh Frydenberg tiết lộ đang xem xét tới những thay đổi trong luật cạnh tranh Australia, chủ yếu nhằm vào việc điều chỉnh hành vi kinh doanh tiền điện tử Libra của Facebook.

Ông cho biết Chính phủ Australia sẽ cố gắng giám sát và ban hành đủ các khung pháp lý đối với những công ty kinh doanh nền tảng mạng xã hội, và sáng kiến về đồng Libra vẫn cần sự thông qua “nghiệm thu" từ các cơ quan quản lý của chính phủ./.

Theo bnews.vn

Nguồn bài viết: https://bnews.vn/australia-lap-ke-hoach-dieu-tra-tien-dien-tu-libra-cua-facebook/139322.html

Bạn đang đọc bài viết "Australia lập kế hoạch điều tra tiền điện tử Libra của Facebook" tại chuyên mục Kinh doanh - Quốc tế. Mọi chi tiết xin liên hệ số hotline (0915.999.467) hoặc gửi email về địa chỉ (toasoan@phaply.vn).

Bạn đọc đặt tạp chí Pháp lý dài hạn vui lòng để lại thông tin