#

Áp lực vô hình trong "đại án" OceanBank?

16/09/2017 10:05

Với phần luận tội trong phiên tòa xử vụ án xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank) vào sáng 14-9, VKSND TP Hà Nội đã chính thức đề nghị mức án tử hình đối với bị cáo Nguyễn Xuân Sơn và chung thân đối với bị cáo Hà Văn Thắm.

Với mức án tổng hợp được đề nghị tử hình cho bị cáo Nguyễn Xuân Sơn - nguyên Tổng Giám đốc OceanBank, nguyên Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Việt Nam - cơ quan thực hiện quyền công tố đã thể hiện rõ quan điểm xử lý nghiêm khắc đối với các hành vi vi phạm của những bị cáo trong vụ án tầm đại án này. Nhưng đây chưa phải là lúc vụ án khép lại vì còn chờ phán quyết từ HĐXX. Tất cả tội danh và mức án đối với 9 bị cáo đều có thể bất ngờ thay đổi. Dù vậy, việc lãnh đạo OceanBank vi phạm pháp luật ở mức đặc biệt nghiêm trọng và dù chưa được khẳng định có "gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng đối với OceanBank và các cổ đông" như cáo trạng nêu hay không nhưng ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc thực hiện chính sách tiền tệ của nhà nước thì đã quá rõ.

Ảnh minh họa ( Nguồn Internet)
Ảnh minh họa ( Nguồn Internet))

Điều dư luận đặc biệt quan tâm chính là việc OceanBank đã chi một lượng tiền khổng lồ dưới danh nghĩa "chi lãi suất ngoài hợp đồng cho khách hàng", để đưa cho quan chức của nhóm khách hàng lớn thuộc về Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) dưới danh nghĩa trả ơn, biếu quà Tết… Vì thế, ngay trước ngày cơ quan tố tụng luận tội, cơ quan điều tra đã quyết định khởi tố mở rộng thêm 3 vụ án hình sự "Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro (VSP), Công ty TNHH MTV Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) và Tổng Công ty Thăm dò khai thác dầu khí (PVEP).

Theo đó, số tiền được xác định OceanBank đã chi "lãi suất ngoài hợp đồng" cho VSP là 24,27 tỉ đồng, BSR: 19,36 tỉ đồng và PVEP: 76,78 tỉ đồng. Quyết định của cơ quan điều tra thêm một minh chứng nữa cho thấy các cơ quan hành pháp đang muốn đi tận cùng vấn đề, vạch rõ bản chất những hành vi vi phạm của các bị cáo trong vụ án này.

Tuy nhiên, dù phán quyết của HĐXX đối với các bị cáo rồi đây có nghiêm khắc đến mức nào thì dư luận vẫn chưa thể thỏa mãn nếu các tình tiết hé lộ trong quá trình xét xử không được làm rõ. Đó chính là có hay không áp lực vô hình đã tạo ra sự kết dính giữa OceanBank và PVN từ những văn bản ký kết giữa lãnh đạo hai đơn vị này. Theo đó, các văn bản này đã "lệnh" cho thành viên của PVN và cả các nhà thầu dầu khí phải mở tài khoản tại OceanBank, phải thực hiện các giao dịch qua tài khoản tại ngân hàng này, trong đó có các quan hệ tài chính.

Nếu áp lực này là có thật, hẳn vấn đề không đơn thuần chỉ dừng lại ở những phong bì tiền tỉ mà còn nhiều sự thật khác vẫn chưa lộ diện, cần làm rõ để giải quyết tận gốc. Mà việc này thì chỉ trông chờ vào các vị quan tòa anh minh.

Theo NLD

Bạn đang đọc bài viết "Áp lực vô hình trong "đại án" OceanBank?" tại chuyên mục Bên khung cửa tư pháp. Mọi chi tiết xin liên hệ số hotline (0915.999.467) hoặc gửi email về địa chỉ (toasoan@phaply.vn).

Bạn đọc đặt tạp chí Pháp lý dài hạn vui lòng để lại thông tin