7 bài học kinh nghiệm trong công tác phòng, chống tham nhũng, rút ra từ giai đoạn 10 năm qua

13/07/2022 10:35

(Pháp lý) – Tại Hội nghị tổng kết 10 năm công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực giai đoạn 2012 – 2022 diễn ra hôm nay ngày 30.6, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực đã nhấn mạnh 7 bài học kinh nghiệm trong công tác phòng, chống tham nhũng, rút ra từ giai đoạn 10 năm qua.

anh-1-1656570983.jpg
Hội nghị tổng kết 10 năm công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực giai đoạn 2012 – 2022 có sự tham gia của 81.000 đại biểu tại 41.000 điểm cầu trên cả nước. Riêng ở điểm cầu Văn phòng T.Ư Đảng có 350 đại biểu tham dự.

Sự gương mẫu, "nói đi đôi với làm, làm đi đôi với nói" của Tổng Bí thư là chỗ dựa vững chắc

Sáng 30.6, Bộ Chính trị tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng ban Chỉ đạo T.Ư về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (Ban Chỉ đạo); Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc; Thủ tướng Phạm Minh Chính; Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng; Trưởng ban Nội chính T.Ư Phan Đình Trạc cùng chủ trì hội nghị.

Sau khi trình bày báo cáo tóm tắt tổng kết 10 năm công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (PCTN,TC) giai đoạn 2012-2022, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực đã nêu 7 bài học kinh nghiệm.

Thứ nhất, Ông Trạc nhấn mạnh, đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực là nhiệm vụ hệ trọng, khó khăn, phức tạp và lâu dài. Do đó, phải đặt dưới sự lãnh đạo trực tiếp toàn diện, tập trung thống nhất của Đảng, mà trực tiếp thường xuyên là của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ban Chỉ đạo với quyết tâm chính trị rất cao; hành động kiên quyết, kiên trì, không ngừng, không nghỉ ở tất cả các cấp, ngành, lĩnh vực, "không có vùng cấm, không có ngoại lệ".

Cùng với đó là sự gương mẫu, quyết liệt, nói đi đôi với làm, làm đi đôi với nói của Tổng bí thư, Trưởng ban Chỉ đạo và các lãnh đạo Đảng, nhà nước, người đứng đầu và lãnh đạo chủ chốt của cấp ủy, chính quyền, cơ quan, tổ chức đơn vị.

“Sự gương mẫu quyết liệt, nói đi đôi với làm, làm đi đôi với nói của các đồng chí lãnh đạo chủ chốt của Đảng và nhà nước, trước hết là Tổng bí thư, Trưởng Ban Chỉ đạo là chỗ dựa vững chắc, là sự đảm bảo về mặt chính trị, tạo nên động lực to lớn và do đó là nhân tố hàng đầu quyết định thành công trong cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực”, ông Trạc nhấn mạnh.

 

anh-2-1656571028.jpg
Ảnh: minh họa

 

Đặc biệt chú trọng công tác cán bộ

Thứ hai, theo Trưởng ban Nội chính T.Ư, thực tế thời gian qua cho thấy, đằng sau những vụ việc, vụ án tham nhũng, tiêu cực, nhất là những vụ án đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp kéo dài đều có bóng dáng cán bộ, công chức làm ngơ, dung túng, tiếp tay, bao che, đồng phạm, thậm chí là chủ mưu, cầm đầu.

Do đó, phải đặc biệt chú trọng công tác cán bộ, nhất là đánh giá lựa chọn, bố trí cán bộ, trước hết là cán bộ lãnh đạo quản lý. Đồng thời, gắn phòng chống tham nhũng, tiêu cực với xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

 

Phải kết hợp chặt chẽ giữa tích cực phòng ngừa với chủ động phát hiện, xử lý nghiêm minh các hành vi tham nhũng

Thứ ba, ông Trạc cho rằng, phải kết hợp chặt chẽ giữa tích cực phòng ngừa với chủ động phát hiện, xử lý kịp thời, đồng bộ, nghiêm minh các hành vi tham nhũng, tiêu cực. Trong đó, phòng ngừa là chính, cơ bản, lâu dài; phát hiện xử lý là quan trọng, cấp bách.

“Phải xây dựng cơ chế phòng ngừa chặt chẽ để không thể tham nhũng, tiêu cực. Cơ chế răn đe, trừng trị nghiêm khắc để không dám tham nhũng, tiêu cực. Xây dựng văn hóa liêm chính để không muốn tham nhũng, tiêu cực và cơ chế đảm bảo để không cần tham nhũng, tiêu cực”, ông Trạc nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, cần kịp thời phát hiện giải quyết từ sớm, ngăn chặn từ đầu không để vi phạm nhỏ tích tụ thành sai phạm lớn. Tiến hành đồng bộ giữa kỷ luật của Đảng, kỷ luật hành chính nhà nước, kỷ luật của đoàn thể và xử lý hình sự.

 

Phải tăng cường và nâng cao hiệu quả kiểm soát quyền lực.

Thứ tư, là quyền lực luôn luôn có nguy cơ bị tha hóa, tham nhũng, tiêu cực là một trong những khuyết tật bẩm sinh của quyền lực, do đó phải tăng cường và nâng cao hiệu quả kiểm soát quyền lực.

Cán bộ, công chức, viên chức phải không ngừng tu dưỡng, rèn luyện, thường xuyên tự soi, tự sửa, đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực thi nhiệm vụ, quyền hạn của cán bộ, công chức, viên chức. Các các lĩnh vực chuyên môn sâu khép kín, bí mật thì càng phải chú trọng kiểm tra, giám sát, kiểm soát quyền lực, nhất là kiểm tra, giám sát từ bên ngoài.

 

Những ngọn đèn pha ngăn chặn tham nhũng, tiêu cực

Thứ năm, theo ông Trạc, là chú trọng nâng cao năng lực và hoạt động, phát huy vai trò nòng cốt và phối hợp chặt chẽ đồng bộ, nhịp nhàng của các cơ quan chức năng phòng chống tham nhũng, tiêu cực, bảo đảm sự liêm chính, của đội ngũ cán bộ công chức trong các cơ quan này.

Thứ sáu, ông Trạc nhấn mạnh, cần phát huy huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, nhất là phát huy vai trò, trách nhiệm của cơ quan đại biểu dân cử, mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị xã hội, nhân dân và báo chí, doanh nghiệp, doanh nhân trong phòng chống tham nhũng, tiêu cực.

"Không có sức mạnh nào bằng sức mạnh của nhân dân. Không có gì mà nhân dân không biết, do đó, không có gì có thể qua mắt được nhân dân. Sự đồng lòng ủng hộ của nhân dân là thước đo tiềm tin đối với sự lãnh đạo của Đảng.

Vì vậy, phải biến hàng vạn, hàng triệu con mắt, lỗ tai cảnh giác của quần chúng thành "những ngọn đèn pha soi sáng khắp mọi nơi, không để cho tệ tham ô, lãng phí, quan liêu còn chỗ ẩn nấp" như Bác Hồ đã dạy", ông Trạc nói.

Bài học kinh nghiệm thứ 7, ông Trạc cho biết, là các giải pháp phòng chống tham nhũng tiêu cực phải phù hợp với truyền thống văn hóa của dân tộc Việt Nam, với nền kinh tế thị trường định hướng XHCN Việt Nam.

“Phải phòng chống tham nhũng, tiêu cực cả trong khu vực nhà nước và khu vực ngoài nhà nước. Đồng thời, tiếp thu có chọn lọc kinh nghiệm của nước ngoài, kế thừa kinh nghiệm của các nhiệm kỳ trước, thường xuyên tổng kết đút rúc kinh nghiệm, không ngừng đổi mới tư duy, hoàn thiện lý luận về hoàn thiện hệ thống lý luận về phòng, chống tham nhũng của Việt Nam”, ông Trạc nêu.

Văn Chiến – Bùi Lộc
Bạn đang đọc bài viết "7 bài học kinh nghiệm trong công tác phòng, chống tham nhũng, rút ra từ giai đoạn 10 năm qua" tại chuyên mục Khoa học Pháp Lý. Mọi chi tiết xin liên hệ số hotline (0915.999.467) hoặc gửi email về địa chỉ (toasoan@phaply.vn).

Bạn đọc đặt tạp chí Pháp lý dài hạn vui lòng để lại thông tin