#

5 án tử hình được đề xuất trong phiên xử đầu tiên vụ sát hại nhà báo Khashoggi

05/01/2019 16:47

Cơ quan công tố đề nghị 5 án tử hình đối với 5 trong số 11 bị cáo là nghi can trong vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi ở thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo hãng thông tấn Saudi Arabia (SPA), Trưởng công tố nước này cho biết ngày 3/1, nước này đã mở phiên tòa đầu tiên xét xử 11 nghi can trong vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi tại lãnh sự quán Saudi Arabia ở thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ cuối năm 2018.

Phiên tòa diễn ra tại thủ đô Riyadh, toàn bộ nghi can đã có mặt tại tòa trong phiên xét xử này.

Cơ quan công tố đề nghị 5 án tử hình đối với 5 trong số 11 bị cáo. Thông báo ban đầu không nêu tên của các bị cáo này.

 Nhà báo Jamal Khashoggi
Nhà báo Jamal Khashoggi)

Các nghi can yêu cầu được cung cấp bản sao cáo trạng và đề nghị có thêm thời gian để chuẩn bị cho vụ án. Dù đưa ra thông báo mơ hồ về tình tiết vụ án, công tố viên Saudi Arabia công kích Thổ Nhĩ Kỳ, cáo buộc quan chức ở Ankara không phản hồi hai đề nghị cung cấp bằng chứng của họ. "Cho đến nay, công tố viên Saudi Arabia vẫn chưa nhận được phản hồi nào và chúng tôi vẫn đang chờ đợi", thông báo cho hay.

Quan chức Thổ Nhĩ Kỳ chưa đưa ra bình luận. Ankara trước đó nhiều lần khẳng định đã chia sẻ bằng chứng với Saudi Arabia và các quốc gia khác về vụ sát hại nhà báo Khashoggi. Thổ Nhĩ Kỳ cũng yêu cầu Saudi Arabia dẫn độ 18 nghi phạm nhưng Riyadh từ chối. Quan chức an ninh Thổ Nhĩ Kỳ liên tục rò rỉ các video, hình ảnh và chi tiết gây sốc xung quanh cái chết của nhà báo Khashoggi để gây áp lực cho Arab Saudi.

Nhà báo, nhà bình luận chính trị Khashoggi mất tích từ ngày 2/10/2018 sau khi vào Lãnh sự quán Saudi Arabia ở Istanbul để làm thủ tục kết hôn với một phụ nữ Thổ Nhĩ Kỳ.

Cơ quan công tố Saudi Arabia đã tiến hành điều tra và 21 người được cho là có liên quan đến vụ sát hại đã bị bắt giữ.

Vụ việc đã châm ngòi cho một cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa Saudi Arabia với các đồng minh phương Tây và làm sa sút uy tín của vương quốc Hồi giáo này trong khu vực.

Đài truyền hình A-Haber của Thổ Nhĩ Kỳ hôm 31/12 công bố đoạn video từ camera an ninh cho thấy ba người đàn ông không rõ mặt mang 5 chiếc valy và hai túi lớn đi vào dinh thự của tổng lãnh sự Arab Saudi ở thành phố Istanbul.

Truyền hình Thổ Nhĩ Kỳ dẫn nguồn tin giấu tên khẳng định số valy và túi này chứa các phần thi thể bị cắt rời của nhà báo Jamal Khashoggi, người bị sát hại trong lãnh sự quán Arab Saudi hôm 2/10/2018. Dinh thự của tổng lãnh sự Arab Saudi chỉ cách lãnh sự quán khoảng 200m.

Theo nguoiduatin.vn

Nguồn bài viết: https://www.nguoiduatin.vn/5-an-tu-hinh-duoc-de-xuat-trong-phien-xu-dau-tien-vu-sat-hai-nha-bao-khashoggi-a417192.html

Bạn đang đọc bài viết "5 án tử hình được đề xuất trong phiên xử đầu tiên vụ sát hại nhà báo Khashoggi" tại chuyên mục Kinh doanh - Quốc tế. Mọi chi tiết xin liên hệ số hotline (0915.999.467) hoặc gửi email về địa chỉ (toasoan@phaply.vn).

Bạn đọc đặt tạp chí Pháp lý dài hạn vui lòng để lại thông tin