Vụ sàn vàng BBG: Tổng giám đốc Lê Minh Quang bị tuyên 20 năm tù giam

07/12/2016 08:08

Chiều 6/12, phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Lê Minh Quang (SN 1983, quê thôn Cung Trúc, xã Trung Lập, huyện Vĩnh Bảo, TP.Hải Phòng), kẻ đứng đầu sàn vàng ảo BBG quy mô 600 tỷ vừa kết thúc. Với mức phạt 20 năm tù giam vì tội lạm dụng chiếm đoạt tài sản, nhiều người bị hại có mặt tại phiên tòa tỏ ra không đồng tình.

[caption id="attachment_157508" align="aligncenter" width="563"] Bị cáo Lê Minh Quang trước vành móng ngựa.
Bị cáo Lê Minh Quang trước vành móng ngựa.[/caption]

Theo đó, hàng chục người bị hại trong tổng số 785 người bị hại có mặt tại phiên tòa cho rằng, mức phạt 20 năm tù giam đối với bị cáo Lê Minh Quang là quá nhẹ. “Biết là chúng tôi không thể đòi được hết số tiền bị chiếm mất nhưng với mức phạt tòa tuyên thì chưa đủ sức răn đe”, một người bị hại có mặt tại phiên tòa cho biết.

Thêm vào đó, việc bị cáo Lê Minh Quang bị quy tội “lạm dụng chiếm đoạt tài sản” là có phần chưa thỏa đáng. Theo một số người bị hại, họ bị lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. “Chúng tôi toàn được người nhà, bạn bè thân thiết giới thiệu gửi tiền vào cty, họ đến nhà để lấy tiền và chúng tôi tin tưởng nên không mảy may đòi hợp đồng hay gì cả”, một người bị hại bức xúc nói.

Trong suốt 1,5 ngày xét xử, bị cáo Lê Minh Quang, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư BBG đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình mà không cần đến luật sư bào chữa. Bị cáo cũng chấp nhận việc hoàn trả lại toàn bộ số tiền cho người bị hại. Song đa số người bị hại cho rằng đó là việc không thể.

Như Lao động đã thông tin, nhóm Công ty BBG của Lê Minh Quang có mạng lưới 18 văn phòng chi nhánh, đại lý tại 13 tỉnh, thành phố trên cả nước. Nhóm công ty của Quang có hai hoạt động kinh doanh chính là kinh doanh vàng trên tài khoản và huy động vốn từ người dân bằng hình thức ký kết các hợp đồng hợp tác đầu tư, ủy thác đầu tư tài chính, ủy thác vàng, nhận ủy thác vàng để nhận tiền hoặc vàng của người dân với các kỳ hạn từ 0 đến 12 tháng và trả lãi suất cao. Với cách thức đó, Lê Minh Quang đã chiếm đoạt hơn 503 tỷ đồng.

Số tiền Quang chiếm đoạt đã dùng để trả nợ việc đầu tư vàng ảo đang thua lỗ đồng thời trả lãi cho người đầu tư, mua sắm trang thiết bị cho các trụ sở của công ty.

Tính đến thời điểm xét xử, Quang đã chiếm đoạt 385 tỷ đồng của 785 người bị hại có đơn tố cáo. Với các hành vi nếu trên, TAND TP.Hải Phòng đã tuyên bị cáo Lê Minh Quang 20 năm tù về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, đồng thời bị cáo sẽ phải hoàn trả toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt của các bị hại. Tổng số tài sản hơn 600 triệu đồng tịch thu của bị cáo sẽ được chi trả theo phần trăm cho người bị hại. Với những người bị hại chưa có đơn tố cáo sẽ được tách ra xử lý sau.

Theo Lao Động

Bạn đang đọc bài viết "Vụ sàn vàng BBG: Tổng giám đốc Lê Minh Quang bị tuyên 20 năm tù giam" tại chuyên mục Bên khung cửa tư pháp. Mọi chi tiết xin liên hệ số hotline (0915.999.467) hoặc gửi email về địa chỉ (toasoan@phaply.vn).

Bạn đọc đặt tạp chí Pháp lý dài hạn vui lòng để lại thông tin