#

Việt Nam hạnh phúc thứ 94 thế giới

21/03/2017 08:14

Na Uy đã vượt mặt Đan Mạch trở thành quốc gia hạnh phúc nhất trên thế giới trong báo cáo năm 2017 của Mạng lưới các Giải pháp Phát triển Bền vững (SDSN) thuộc Liên Hiệp Quốc.

Báo cáo được công bố trong ngày 20-3 nhằm kêu gọi các quốc gia xây dựng lòng tin xã hội và sự bình đẳng để cải thiện phúc lợi của người dân.

Tốp 10 quốc gia hạnh phúc nhất trong bảng xếp hạng lần lượt là Na Uy, Đan Mạch, Iceland, Thụy Sĩ, Phần Lan, Hà Lan, Canada, New Zealand, Úc và Thụy Điển.

Một người đàn ông dắt một đứa trẻ dọc bến cảng thị trấn Bergen, Na Uy. Ảnh: Reuters
Một người đàn ông dắt một đứa trẻ dọc bến cảng thị trấn Bergen, Na Uy. Ảnh: Reuters)

Cũng theo báo cáo, Đức xếp hạng 16, theo sau là Anh (hạng 19) và Pháp (hạng 31). Trong khi đó, Mỹ tụt 1 hạng xuống vị trí thứ 14.

Ông Jeffrey Sachs, giám đốc SDSN kiêm cố vấn đặc biệt của Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc, cho biết Mỹ tụt hạng do sự bất bình đẳng, mất lòng tin và tham nhũng. Theo chuyên gia này, các biện pháp kinh tế mà chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cố theo đuổi sẽ làm mọi thứ tồi tệ hơn.

Trong khi đó, các quốc gia ở Châu Phi hạ Sahara cùng với Syria và Yemen là những nước ít hạnh phúc nhất trong 155 quốc gia được xếp hạng trong báo cáo thường niên lần thứ 5.

Nhóm 10 quốc gia đứng cuối danh sách gồm: Burundi, Tanzania, Syria, Rwanda, Togo, Guinea, Liberia, Nam Sudan, Yemen.

Mục đích của báo cáo nhằm cung cấp công cụ cho các chính phủ, doanh nghiệp và tổ chức xã hội dân sự để giúp quốc gia của họ tìm ra một cách tốt hơn để đảm bảo phúc lợi cho người dân.

Bảng xếp hạng dựa trên 6 yếu tố gồm tổng sản phẩm quốc nội trên đầu người, tuổi thọ, quyền tự do, sự hào phóng, phúc lợi xã hội và tình trạng tham nhũng trong chính phủ hoặc doanh nghiệp.

Cũng theo bảng xếp hạng, Việt Nam xếp thứ 94 trên 155 quốc gia hạnh phúc nhất thế giới.

Theo NLD

Bạn đang đọc bài viết "Việt Nam hạnh phúc thứ 94 thế giới" tại chuyên mục Xem - Đọc - Ngẫm. Mọi chi tiết xin liên hệ số hotline (0915.999.467) hoặc gửi email về địa chỉ (toasoan@phaply.vn).

Bạn đọc đặt tạp chí Pháp lý dài hạn vui lòng để lại thông tin