#

Vì sao “người hùng chống tham nhũng” bị truy tố tội đưa hối lộ?

09/10/2016 12:24

Ngày 29/9, Công an tỉnh Đắk Nông tổ chức buổi họp báo công bố kết luận điều tra về về vụ án Trần Minh Lợi (48 tuổi, ngụ huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk) – bị truy tố về tội “Đưa hối lộ”.

Trần Minh Lợi (x) bị cơ quan điều tra bắt giữ.
Trần Minh Lợi (x) bị cơ quan điều tra bắt giữ.)

Theo CQĐT, Lợi là đối tượng đình đám ở Tây Nguyên và được nhiều người phong cho chức danh “người hùng chống tham nhũng”. Tuy nhiên, Lợi đã lợi dụng cái mác này để thực hiện hành vi phi pháp, trục lợi cá nhân.

“Con bạc” chạy án

Cùng bị truy tố với Lợi còn có 8 bị can khác liên quan đến vụ án gồm: Lãnh Thanh Bình (31 tuổi, nguyên cán bộ Đội CSHS Công an huyện Đắc Mil) về tội “Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ quyền hạn để trục lợi”; Nguyễn Xuân An (31 tuổi), Trương Thị Lan (45 tuổi), Huỳnh Kim Cao Trí (38 tuổi), Huỳnh Thị Cao Thương (37 tuổi), Nguyễn Thị Tý (56 tuổi, cùng ngụ huyện Đắc Mil) bị đề nghị truy tố về tội “Đưa hối lộ”.

Riêng Nguyễn Văn Phúc (41 tuổi, ngụ phường Thắng Lợi, TP.Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, nguyên Giám đốc Phòng giao dịch Đại Lộc trực thuộc 1 ngân hàng chi nhánh Đắk Lắk) bị đề nghị truy tố tội “Nhận hối lộ”.

Theo kết luận điều tra, ngày 15/1/2016, Công an huyện Đắk Mil bắt được 6 người đang đánh bài ăn tiền tại xã Thuận An, trong đó có Lãnh Thanh Bình. Tuy nhiên, sau khi đưa các đối tượng đánh bạc về trụ sở công an, Bình không tham gia các hoạt động tố tụng tiếp theo.

Ngày 21/1, người thân của các “con bạc” có ý định góp tiền để xin cho “con bạc” được tại ngoại. Sau khi trao đổi, Thương và Trí gọi điện cho Bình để hỏi việc xin tại ngoại cho người nhà vừa tham gia vụ đánh bạc.

Bình hướng dẫn cho hai đối tượng này làm đơn, có người bảo lãnh, có xác nhận của chính quyền địa phương và nộp cho điều tra viên, đồng thời gợi ý người nhà chung tiền thì sẽ cho các “con bạc” tại ngoại.

Toàn bộ sự việc này được người nhà các “con bạc” kể lại cho Trần Minh Lợi để được “giúp đỡ”. Lợi nói người nhà các “con bạc” phải đưa tiền cho Bình để quay phim, chụp hình và hướng dẫn cho An cách ghi âm và quay phim trong lúc giao tiền. An gặp Lan để trao đổi và thúc giục Lan đi vay 20 triệu đồng để xin tại ngoại cho người nhà.

Cũng trong ngày 21/1, Trí, An, và bà Tý hẹn gặp tại quán cà phê để đưa tổng cộng 60 triệu đồng cho Bình. Trong lúc giao tiền, An sử dụng điện thoại để trong túi áo quay phim và ghi âm lại toàn bộ sự việc theo hướng dẫn của Lợi.

Sau khi nhận được số tiền này, Bình hứa sẽ cố gắng để những người trong vụ đánh bạc được tại ngoại và mang tiền về nhà riêng của mình để cất giữ.

Đến trưa 22/1, Lợi trực tiếp gặp và yêu cầu An đưa các thư mục ghi âm, quay phim cho mình. An mượn máy tính và copy các thư mục ghi âm và quay phim ra USB cho Lợi.

Trên cơ sở này, chiều 25/1, Lợi gọi điện và nói Bình nhận tiền hối lộ chạy tại ngoại và yêu cầu ra quán cà phê để nói chuyện. Tại đây, Lợi cho Bình xem lại video do An quay, đồng thời tìm mọi cách khai thác xem ai chỉ đạo Bình lấy tiền và tiền đã đưa cho ai.

Trưa 26/1, Bình hẹn gặp và xin Lợi bỏ qua sai phạm của mình. Tuy nhiên, Lợi không đồng ý và yêu cầu Bình trả lại 60 triệu đồng đã nhận của An, Trí, bà Tý. Chiều cùng ngày, Bình gọi điện cho An, Trí và bà Tý lên Công an huyện Đắk Mil.

Tại đây, Bình giải thích không thể giúp được mọi người xin tại ngoại nên trả lại 60 triệu đồng. Sau đó, Lợi còn gọi điện cho Bình với nội dung đe dọa tố cáo và hối thúc việc tác động thả tại ngoại cho những người trong vụ đánh bạc.

Chưa dừng lại ở đó, ngày 23/2, Lợi đăng video Bình nhận tiền lên trang facebook của mình và thúc giục An gửi đơn cho Lợi để gửi ra VKSND Tối cao. Trước tình hình này, ngày 24/2, Bình và một điều tra viên có tên Y Nam làm bản tường trình báo cáo sự việc Bình nhận số tiền 60 triệu đồng của An, Trí và bà Tý vào ngày 21/1 gửi lên lãnh đạo Công an huyện Đắk Mil.

Trước tính chất nghiêm trọng của sự việc, Công an huyện Đắk Mil đã báo cáo cho Công an tỉnh Đắc Nông vào cuộc điều tra, làm rõ.

“Người hùng” bị truy tố

Trong quá trình điều tra, Lãng Thanh Bình khai, từ ngày 26/1 đến ngày 1/2, Lợi còn ép buộc Bình phải đưa cho mình tổng cộng 220 triệu đồng để không tố cáo hành vi sai phạm nhận tiền hối lộ chạy tại ngoại. Sợ bị bại lộ, Bình đã thực hiện theo tất cả những yêu cầu của Lợi.

Sau đó, Lợi tiếp tục yêu cầu Bình đưa cho mình đủ số tiền 500 triệu đồng thì sẽ bỏ qua vi phạm, không tố cáo nữa. Lúc này, Bình không đồng ý và không đưa thêm số tiền cho Lợi.

Tuy nhiên, trong quá trình điều tra, CQĐT Công an tỉnh Đắk Nông xác định không đủ căn cứ để để kết luận Lợi có hành vi cưỡng đoạt tài sản như lời khai của Bình.

Ngày 14/3, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông ra quyết định khởi tố vụ án hình sự và khởi tố bị can đối với Lãng Thanh Bình về tội “Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ quyền hạn để trục lợi”. Đồng thời khởi tố các bị can: An, Lan, Trí, Thương, Tý và Lợi về tội “Đưa hối lộ”.

Liên quan đến vụ án Nguyễn Văn Phúc, tháng 4/2014, vì có nhu cầu tiền bạc nên Lợi liên hệ với Nguyễn Văn Phúc, Giám đốc Phòng giao dịch Đại Lộc trực thuộc một Chi nhánh ngân hàng ở Đắk Lắk để thế chấp vay vốn ngân hàng. Do muốn vay số tiền 1,8 tỷ đồng Lợi đã thỏa thuận thống nhất đưa lại quả cho Phúc số tiền 150 triệu đồng.

Tuy nhiên, trong quá trình điều tra, xác minh, không có tài liệu về việc Phúc thống nhất nhận số tiền này. Ngày 23/4, Lợi đưa cho Phúc số tiền 30 triệu đồng và Nguyễn Đức Trọng, Tổ trưởng tổ tín dụng Phòng giao dịch Đại Lộc số tiền 20 triệu đồng. Với hành vi này, Lợi đã phạm tội “Đưa hối lộ” với số tiền đưa hối lộ là 30 triệu đồng. Đối với việc Lợi đưa cho Trọng 20 triệu đồng không đủ căn cứ để truy tố.

Bên cạnh đó, lời khai của Phúc và Trọng tại cơ quan điều tra cho biết, sau khi được cho vay tiền, Lợi đe dọa, uy hiếp tố cáo và gây sức ép buộc Phúc cùng cấp dưới phải đưa cho Lợi 200 triệu đồng. Thế nhưng, với các chứng cứ, tài liệu thu thập được, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông không đủ căn cứ để kết luận Lợi cưỡng đoạt tài sản của Phúc và Trọng.

Theo Công an tỉnh Đắk Nông, liên quan đến vụ đánh bạc tại huyện Đắk Mil, Lợi đã xúi giục để những thân nhân của những người trong vụ đánh bạc nộp tiền. Trong trường hợp này, Lợi có vai trò chủ mưu. Trong quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT phát hiện Lợi có liên quan đến nhiều vụ việc ở các tỉnh khác nhưng chưa có đủ chứng cứ, tài liệu để kết luận.

Đại tá Lương Ngọc Lếp, Phó Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông:

“Trước khi xử lí vụ án này, nếu như bị can Lợi chỉ thu thập tài liệu để cung cấp ngay cho cơ quan công an hoặc đưa lên báo chí thì việc làm của Lợi không phạm tội. Tuy nhiên, Lợi đã xúi giục, tổ chức đưa tiền cho người khác để thu thập bằng chứng.

Nghiêm trọng hơn, sau khi để một thời gian, Lợi gọi Bình lên để khống chế, uy hiếp để trục lợi cá nhân. Bản chất lưu manh của Lợi thể hiện rất rõ trong vụ án này. Tuy nhiên, phải thừa nhận rằng, Lợi thực hiện được việc này là do cán bộ điều tra có tiêu cực”.

Theo BaoPhapluat

Bạn đang đọc bài viết "Vì sao “người hùng chống tham nhũng” bị truy tố tội đưa hối lộ?" tại chuyên mục Bên khung cửa tư pháp. Mọi chi tiết xin liên hệ số hotline (0915.999.467) hoặc gửi email về địa chỉ (toasoan@phaply.vn).

Bạn đọc đặt tạp chí Pháp lý dài hạn vui lòng để lại thông tin