#

Từ chuyện Techcombank đi đòi nợ: Ngân hàng đòi nợ thế nào để không phạm luật ?

28/05/2021 15:42

(Pháp Lý) – Vừa qua, Tạp chí điện tử Pháp lý nhận được đơn của ông Nguyễn Văn Minh phản ánh về việc ngân hàng Techcombank đòi nợ vay theo kiểu “xã hội đen”. Chuyện doanh nghiệp và người dân “ tố” ngân hàng dùng biện pháp mạnh, thậm chí sử dụng cả “xã hội đen” để đòi nợ không phải là không có trên thực tế . Tuy nhiên trong trường hợp Techcombank đi đòi nợ, thực hư thế nào, có như phản ánh? Phóng viên Pháp lý đã trao đổi với cơ quan công an và phía ngân hàng để minh định. Tuy nhiên qua sự việc này, chuyên gia luật muốn khuyến cáo tới các Ngân hàng cách thu hồi được vốn mà không phạm luật.

Khách hàng giao dịch tại Techcombank

Khách hàng tố Cán bộ Techcombank dẫn theo 5 người “xăm trổ” đến đòi nợ ?

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Minh cho Phóng viên Pháp lý biết, năm 2011, ông có thế chấp tài sản để ký hợp đồng tín dụng với Techcombank cho khoản vay 900 triệu đồng và đã trả nợ gốc 217 triệu đồng. Tuy nhiên, từ năm 2020 đến nay, do làm ăn thua lỗ cộng với dịch bệnh Covid nên kinh tế gia đình gặp khó khăn chưa trả được đúng hạn, gia đình có làm 4 lần đơn xin giảm lãi phạt để trả dần làm nhiều đợt.

Ngày 13/5/2021, một cán bộ Techcombank đã dẫn 6 người về làm việc tại gia đình ông Minh để yêu cầu trả nợ.

ông Nguyễn Văn Minh làm việc với Phóng viên Pháp lý

Khi ông Minh thắc mắc về việc những người đi cùng có phải là cán bộ ngân hàng không và yêu cầu xem giấy tờ tùy thân thì 5 người trong số đó không xuất trình được giấy tờ. Vì vậy, 17h cùng ngày 13/5/2021, ông Minh đã ra UBND xã Chàng Sơn báo cáo và Công an xã đã vào làm việc và lập biên bản về việc 5 người đi cùng không xuất trình được giấy tờ tùy thân để chứng minh danh tính.

Liên quan đến vụ việc này, trao đổi với Phóng viên, ông Trần Khải Hoàn, trưởng công an huyện Thạch Thất cho biết đã nắm được tình hình. “Qua báo cáo nhanh của anh em dưới đơn vị, sự việc chưa có vấn đề gì xảy ra… chúng tôi sẽ theo dõi tình hình, nếu xảy ra vấn đề mất an ninh trật tự, chúng tôi sẽ kịp thời xử lý” - ông Hoàn cho hay.

Ngân hàng Techcombank nói gì?

Để có cái nhìn đa chiều về vụ việc này, Phóng viên đã liên hệ ngân hàng Techcombank để tìm hiểm thông tin. Trả lời chúng tôi, đại diện ngân hàng Techcombank cho biết, ngày 06/05/2011, Ông Nguyễn Văn Minh và Bà Đỗ Thị Bằng đã ký kết Hợp đồng tín dụng số 47969/HĐTD/TH-TNTCB- TLG-LHA với Techcombank để vay số tiền 900 triệu đồng. Để bảo đảm nghĩa vụ trả nợ của Bên vay vốn theo Hợp đồng tín dụng trên, hộ gia đình ông Nguyễn Văn Minh đã thế chấp tài sản là bất động sản tại thửa đất số 735 tờ bản đồ số 02 có diện tích 194 m2 tại địa chỉ: xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội.

Công văn trả lời Tạp chí Pháp lý từ đại diện Ngân hàng Techcombank

Trong quá trình thực hiện Hợp đồng tín dụng đã ký kết, Ông Nguyễn Văn Minh và Bà Đỗ Thị Bằng đã vi phạm nghĩa vụ trả nợ theo Hợp đồng tín dụng và đến nay khoản nợ đã quá hạn 2.886 ngày (gần 08 năm).

Tính đến ngày 17/05/2021, tổng dư nợ gốc và nợ lại của ông Nguyễn Văn Minh và Bà Đỗ Thị Bằng tại Techcombank là 2.143.388.169 đồng.

Theo đại điện Teckcombank, kể từ khi phát sinh nợ quá hạn, Techcombank đã tạo điều kiện thuận lợi cho Ông Nguyễn Văn Minh và Bà Đỗ Thị Băng thực hiện nghĩa vụ trả nợ nhưng Khách hàng không thực hiện.

Căn cứ Nghị quyết số 42/2017/QH14 ngày 21/6/2017 của Quốc Hội về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng và thỏa thuận tại hợp đồng thế chấp đã ký kết.

Techcombank đã tiến hành các thủ tục và triển khai thu giữ tài sản bảo đảm nêu trên đề xử lý, thu hồi nợ theo đúng quy định pháp luật.

Trong quá trình triển khai thu giữ tài sản bảo đảm, ngày 08/3/2021 ông Nguyễn Văn Minh làm Đơn đề nghị Techcombank cho gia đình ông thanh toán nợ gốc và 150 triệu đồng nợ lãi. Để đảm bảo, gia đình ông Minh đã nộp trước vào tài khoản số tiền là 250 triệu đồng.

Trên cơ sở xem xét đến điều kiện, hoàn cảnh của gia đình Khách hàng, để hỗ trợ Khách hàng trong lúc khó khăn, Techcombank đã chấp thuận miễn giảm cho Khách hàng 65% tổng số tiền lại (tính đến ngày 17/05/2021 là 943, 388 169 đồng), cùng toàn bộ các loại phí, chi phí phát sinh. Với phương án này, Techcombank đồng ý cho Ông Nguyễn Văn Minh và Bà Đỗ Thị Bằng nộp số tiền 1.200.000.000 đồng để tất toán khoản vay và giải chấp tài sản bảo đảm.

Tuy nhiên, gia đình Ông Nguyễn Văn Minh và Bà Đỗ Thị Bằng không thực hiện phương án trả nợ đã được phê duyệt.

“Chúng tôi đã tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho Khách hàng (miễn giảm 65% lãi, tiễn toàn bộ các loại phí và chi phí phát sinh), nhưng Ông Nguyễn Văn Minh và Bà Đỗ Thị Bảng vẫn không thực hiện nghĩa vụ trả nợ, gây ảnh huởng đến quyền lợi của Techcombank.

Sau nhiều lần thông báo bằng văn bản, Ngân hàng đã buộc phải thực hiện thu giữ tài sản đảm bảo của Ông Nguyễn Văn Minh và Bà Đỗ Thị Băng theo đúng quy định của pháp luật và Nghị quyết số 42/2017/QH14 ngày 21/6/2017 của Quốc Hội” – đại diện Techcombank khẳng định.

Ngân hàng đòi nợ thế nào để không phạm luật ?

Thiết nghĩ, việc phân định đúng – sai như thế nào trong vụ việc đi đòi nợ của Techcombank tới đây sẽ được cơ quan chức năng làm rõ.

Tuy nhiên qua sự việc này, không chỉ Techcombank nói riêng mà các ngân hàng nói chung cũng cần hết sức lưu ý trong việc đi đòi nợ khách hàng thế nào để vẫn thu hồi được vốn mà không phạm luật.

Trao đổi với Phóng viên Pháp lý, luật sư Nguyễn Mạnh Thuật (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết, theo quy định pháp luật thì hoạt động cho vay là một hoạt động dân sự. Mối quan hệ này diễn ra rất phổ biến trong đời sống xã hội. Việc cho vay chắc chắn sẽ phát sinh nghĩa vụ trả nợ và quyền đòi nợ của bên cho vay. Khi hết hạn vay thì người vay phải có nghĩa vụ trả nợ.

Nếu trong trường hợp đến hạn trả nợ, nhưng vì một lý do nào đó mà khách nợ không trả được nợ, thì đó là hành vi vi phạm quy định của hợp đồng. Thực hiện quyền đòi nợ trên cơ sở nhắc nợ, thỏa thuận phương án trả nợ, khởi kiện…

Cũng theo Luật sư Nguyễn Mạnh Thuật, Điều 299 Bộ luật Dân sự 2015 quy định tài sản thế chấp có thể bị xử lý trong các trường hợp như: đến hạn thực hiện nghĩa vụ được bảo đảm mà bên có nghĩa vụ không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ; Bên có nghĩa vụ phải thực hiện nghĩa vụ được bảo đảm trước thời hạn do vi phạm nghĩa vụ theo thỏa thuận hoặc theo quy định của luật…

Theo quy định của Nghị quyết 42/2017/QH14 của Quốc hội, tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, tổ chức mua bán, xử lý nợ xấu có quyền thu giữ tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu của bên bảo đảm, bên giữ tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau đây: Khi xảy ra trường hợp xử lý tài sản bảo đảm theo quy định tại Điều 299 của Bộ luật Dân sự; Tại hợp đồng bảo đảm có thỏa thuận về việc bên bảo đảm đồng ý cho tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài có quyền thu giữ tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu khi xảy ra trường hợp xử lý tài sản bảo đảm theo quy định của pháp luật; Giao dịch bảo đảm hoặc biện pháp bảo đảm đã được đăng ký theo quy định của pháp luật; Tài sản bảo đảm không phải là tài sản tranh chấp trong vụ án đã được thụ lý nhưng chưa được giải quyết hoặc đang được giải quyết tại Tòa án có thẩm quyền; không đang bị Tòa án áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời; không đang bị kê biên hoặc áp dụng biện pháp bảo đảm thi hành án theo quy định của pháp luật…

Tuy nhiên, để có quyền thu giữ tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu, tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, tổ chức mua bán, xử lý nợ xấu phải hoàn thành nghĩa vụ công khai thông tin theo quy định: Đăng tải thông tin trên trang thông tin điện tử của mình; Gửi văn bản thông báo cho Ủy ban nhân dân cấp xã và cơ quan Công an nơi có tài sản bảo đảm; Niêm yết văn bản thông báo tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã nơi bên bảo đảm đăng ký địa chỉ theo hợp đồng bảo đảm và trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có tài sản bảo đảm; Thông báo cho bên bảo đảm bằng văn bản theo đường bưu điện có bảo đảm đến địa chỉ của bên bảo đảm theo hợp đồng bảo đảm hoặc gửi trực tiếp cho bên bảo đảm…

Theo đó, Bên cho vay có thể tự mình đòi nợ hoặc ủy quyền cho luật sư/tổ chức dịch vụ pháp lý đại diện giải quyết tranh chấp nợ… không được thuê dịch vụ đòi nợ do dịch vụ này đã bị cấm đầu tư kinh doanh theo Luật đầu tư 2020.

“Khi thực hiện hoạt động đòi nợ, pháp luật nghiêm cấm việc đòi nợ theo kiểu đe doạ, sử dụng "xã hội đen", xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, quyền, lợi ích hợp pháp của người đi vay hoặc người liên quan hay gia đình họ. Do đó, trong trường hợp này, cơ quan chức năng cần làm rõ danh tính của 5 đối tượng đi cùng nhân viên ngân hàng, đồng thời điều tra làm rõ những hành vi của các đối tượng này có vi phạm pháp luật hay không để có căn cứ xử lý…” – Luật sư Thuật cho hay.

Để có quyền thu giữ tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu, tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, tổ chức mua bán, xử lý nợ xấu phải hoàn thành nghĩa vụ công khai thông tin theo quy định: Đăng tải thông tin trên trang thông tin điện tử của mình; Gửi văn bản thông báo cho Ủy ban nhân dân cấp xã và cơ quan Công an nơi có tài sản bảo đảm; Niêm yết văn bản thông báo tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã nơi bên bảo đảm đăng ký địa chỉ theo hợp đồng bảo đảm và trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có tài sản bảo đảm; Thông báo cho bên bảo đảm bằng văn bản theo đường bưu điện có bảo đảm đến địa chỉ của bên bảo đảm theo hợp đồng bảo đảm hoặc gửi trực tiếp cho bên bảo đảm…

Theo đó, Bên cho vay có thể tự mình đòi nợ hoặc ủy quyền cho luật sư/tổ chức dịch vụ pháp lý đại diện giải quyết tranh chấp nợ… tuyệt đối không được thuê dịch vụ đòi nợ do dịch vụ này đã bị cấm theo Luật đầu tư sửa đổi năm 2020.

Bùi Lộc - Đinh Chiến

Bạn đang đọc bài viết "Từ chuyện Techcombank đi đòi nợ: Ngân hàng đòi nợ thế nào để không phạm luật ?" tại chuyên mục Pháp lý và Kinh doanh. Mọi chi tiết xin liên hệ số hotline (0915.999.467) hoặc gửi email về địa chỉ (toasoan@phaply.vn).

Bạn đọc đặt tạp chí Pháp lý dài hạn vui lòng để lại thông tin