#

Thủ đoạn của Tổng giám đốc lừa bán găng tay y tế chiếm đoạt hơn 1 triệu USD

04/01/2022 08:31

Dù không có chức năng sản xuất hay phân phối găng tay y tế, Dũng vẫn quảng cáo rồi đi đến ký hợp đồng với một công ty ở Mỹ để chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng.

Ngày 3/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Tp.HCM đã thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Đỗ Văn Dũng (45 tuổi, ngụ ở Tp.Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai), Tổng Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư công nghệ Đông Nam Á (viết tắt là Công ty Đông Nam Á) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, hồi tháng 3/2021, Cơ quan CSĐT Công an Tp.HCM đã khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại công ty do Dũng làm tổng giám đốc.

Theo điều tra, khoảng tháng 7/2020, trong lúc dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, phía Công ty Công ty ND Private Capital (trụ sở tại Mỹ) do ông Nicholas Dang là đại diện đã ký kết với công ty do Dũng làm Tổng giám đốc về hợp đồng cung cấp 509.960 thùng găng tay y tế Nitrile không bột, nhãn hiệu Superieur.

Phía Công ty ND Private Capital đã đặt cọc cho Công ty Đông Nam Á số tiền 1.099.000 USD (tương đương trên 25 tỷ đồng).

Tuy nhiên, quá thời hạn phải giao hàng, Công ty Đông Nam Á vẫn không thực hiện việc giao hàng và cũng không hoàn trả tiền cho Công ty ND Private Capital.

Quá trình điều tra, cơ quan điều tra xác định Công ty Đông Nam Á không có chức năng sản xuất mặt hàng găng tay y tế, đồng thời không làm đại lý, không được ủy quyền kinh doanh, không có sẵn nguồn hàng găng tay y tế.

Dù vậy, ông Dũng với tư cách là người đại diện theo pháp luật của Công ty Đông Nam Á vẫn ký kết hợp đồng để bán mặt hàng này cho Công ty ND Private Capital.

Ông Dũng đưa ra các thông tin không đúng sự thật về khả năng cung cấp mặt hàng nêu trên cho Công ty ND Private Capital nhằm tạo sự tin tưởng để công ty này đồng ý ký kết hợp đồng, chuyển số tiền 1.099.000 USD cho Công ty Đông Nam Á.

Sau khi nhận tiền, ông Dũng không thực hiện thỏa thuận giao hàng, cố tình không hoàn trả tiền cho Công ty ND Private Capital, từ đó chiếm đoạt và sử dụng cho mục đích cá nhân số tiền hơn 24 tỷ đồng.

Cũng với chiêu lừa ký hợp đồng mua bán găng tay y tế để nhận tiền cọc rồi chiếm đoạt, tháng 11/2020, Cơ quan CSĐT Công an Tp.HCM (Phòng Cảnh sát kinh tế) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với Nguyễn Khánh Nguyên (Jason Nguyễn, 32 tuổi, được biết đến là CEO của những công ty triệu đô, khá nổi tiếng trên mạng xã hội) về hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Tháng 5/2020, Nguyên là người đại diện Công ty TNHH MTV Boowoo (thành lập vào đầu năm, kinh doanh 38 lĩnh vực, ngành nghề khác nhau, trong đó có thiết bị y tế) quen biết với ông Philip Leigh Mckenzie thông qua một người Thái Lan. Khi biết ông Philip có nhu cầu mua găng tay y tế để bán cho khách ở nước ngoài, Nguyên nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản và lên kế hoạch bài bản để tạo dựng lòng tin của vị khách hàng ngoại quốc.

Nguyên nói với ông Philip là mình có nhà máy sản xuất găng tay y tế mang nhãn hiệu Boowoo Glove. Để tạo lòng tin cho ông Philip, Nguyên tìm kiếm trên mạng internet, thậm chí thuê cả địa điểm tại quận Tân Phú và Long An để làm giả một số hình ảnh, clip về nhà máy sản xuất, các công đoạn sản xuất, cũng như hàng thành phẩm găng tay y tế mang nhãn hiệu Boowoo Glove.

Nguyên đặt in khoảng 1.000 thùng carton và một số vỏ hộp có in logo hiệu Boowoo Glove và mua khoảng hơn 10 thùng găng tay y tế thật hiệu này của Công ty Khải Hoàn đóng gói vào một số thùng carton, hộp mang nhãn hiệu Boowoo Glove hoặc đóng hộp rỗng (bên trong không có găng tay y tế). Sau đó, Nguyên xếp các thùng carton thành hàng dài để quay video clip nhằm chứng minh mình có hàng thật để ông Philip tin tưởng.

Khi ông Philip đồng ý đặt hàng, Nguyên đã lập các hợp đồng giả mạo để ký kết mua bán găng tay y tế.

Đầu tháng 8/2020, ông Philip ký với Nguyên hợp đồng kinh tế mua bán 10 triệu khẩu trang y tế hiệu Boowoo Glove và chuyển 57 tỷ đồng vào tài khoản của Công ty TNHH MTV Boowoo.

Khoảng 2 tuần sau, ông Philip yêu cầu Nguyên giao trước 2 container hàng mẫu để giao cho khách hàng tại Mỹ, nhưng Nguyên không có hàng giao và trốn tránh ông Philip.

Nạn nhân sau đó biết bị lừa đảo nên đã đến công an trình báo vụ việc. Nhận tin trình báo, công an vào cuộc điều tra xác minh làm rõ về hành vi sai phạm của Nguyên.

Theo nguoiduatin.vn

Nguồn bài viết: https://www.nguoiduatin.vn/bat-tong-giam-doc-lua-ban-gang-tay-y-te-chiem-doat-hon-1-trieu-usd-a538919.html

Bạn đang đọc bài viết "Thủ đoạn của Tổng giám đốc lừa bán găng tay y tế chiếm đoạt hơn 1 triệu USD" tại chuyên mục Bên khung cửa tư pháp. Mọi chi tiết xin liên hệ số hotline (0915.999.467) hoặc gửi email về địa chỉ (toasoan@phaply.vn).

Bạn đọc đặt tạp chí Pháp lý dài hạn vui lòng để lại thông tin