#

Thị trường căn hộ hút người mua, nhà đất trong ngõ “giảm nhiệt”

06/08/2022 10:01

Thị trường bất động sản đang chứng kiến những diễn biến đảo chiều thú vị khi sản phẩm căn hộ chiếm ưu thế trong lựa chọn mua ở và đầu tư của người Việt. Trong khi đó, một phân khúc từng được ưa chuộng là nhà đất trong ngõ lại “giảm nhiệt”.

Thị trường căn hộ sôi động.

Nhà đất trong ngõ “thất sủng” 

Báo cáo thị trường bất động sản quý 2/2022 của Batdongsan.com.vn đã đưa ra những con số đáng chú ý về thị trường nhà đất nằm trong các ngõ Hà Nội. Theo đó, nhà đất trong các ngõ có mức độ quan tâm giảm đều ở các quận huyện. Cụ thể, quận Đống Đa giảm 11%, quận Hai Bà Trưng giảm 15%, huyện Gia Lâm giảm 23%, quận Tây Hồ giảm 24%, quận Long Biên giảm 25%, quận Hoàn Kiếm giảm 28%. Mức giảm này nối tiếp mạch sụt giảm về mức độ quan tâm của người dùng từ quý 1/2022.  

Trên thực tế, đất nền, nhà liền thổ vốn là những phân khúc chiếm ưu thế trong lựa chọn đầu tư của người Việt do gắn với quan niệm lâu đời “tấc đất, tấc vàng” của cha ông. Thế nhưng các số liệu trên cho thấy nhà đất trong ngõ đang bị “thất sủng” trên thị trường. Sự thất sủng thực ra đã manh nha trong 2 năm đại dịch Covid-19.

Chị Nguyễn Thị Mai Anh, một môi giới chuyên bán nhà đất thổ cư Hà Nội cho biết, kể từ khi dịch bệnh bùng phát, thanh khoản nhà đất thuộc các ngõ nhỏ chậm hẳn lại, giá tăng không đáng kể. Dịch bệnh khiến người mua e ngại sự chật chội, ẩm thấp – vốn là điểm yếu của các căn nhà đất nằm trong các ngõ ngách.

Những diễn biến trên cũng cho thấy sự biến đổi trong tâm lý, hành vi người tìm mua bất động sản. Một nghiên cứu người dùng của Nielsen đã gọi tên cụ thể sự biến đổi trong việc lựa chọn không gian sống sau biến cố đại dịch. Người tiêu dùng có xu hướng tìm mua những không gian sống thoáng đãng, thay vì các không gian kín. Họ ưu tiên các tiện nghi ở gần nơi ở với các tiện ích như cửa hàng, chợ, khu vui chơi, giải trí... 

“Thanh khoản chậm, giá tăng không đáng kể với phân khúc này cho thấy tâm lý “tấc đất, tấc vàng” dường như đang đứng sau các vấn đề về sức khỏe, sự an toàn”, chị Mai Anh chia sẻ. 

Căn hộ hút người mua ở và đầu tư 

Với những biến đổi trong tâm lý, hành vi người dùng, các tổ hợp căn hộ đa tiện ích cho thấy rõ lợi thế  khi chú trọng kiến tạo các không gian sống thoáng đãng, dành nhiều diện tích xây dựng các tiện ích tích hợp như siêu thị, nhà hàng, hồ bơi, khu vui chơi trẻ em, trường mầm non, quảng trường, đường dạo bộ... 

Đáng chú ý, các đặc điểm loại hình của tổ hợp căn hộ đa tiện ích không chỉ đáp ứng đúng và trúng thị hiếu về một cuộc sống tiện nghi mà còn cho thấy lợi thế về bài toán khi thị trường căn hộ liên tục thiết lập mặt bằng giá mới.