Liên minh HTX Hà Nội: "Hào phóng" cho doanh nghiệp mượn không trụ sở để kinh doanh?

(Pháp lý) - Trụ sở của Liên minh Hợp tác xã TP.Hà Nội là đất công. Tuy nhiên trên thực tế, một phần trụ sở của Liên minh Hợp tác xã TP. Hà Nội đã trở thành địa điểm trưng bày, kinh doanh xe máy của một doanh nghiệp từ nhiều năm nay.

Nhiều người dân, cán bộ có việc đến liên hệ với Liên minh Hợp tác xã thành phố Hà Nội (Liên minh HTX Hà Nội) đều bất ngờ khi khuôn viên trụ sở cơ quan này luôn chật kín các loại xe máy mới toanh được trưng bày. Giờ hành chính, khách mua xe tấp nập ra vào trụ sở xem, mua xe đông đúc, tấp nập, chẳng khác nào cái chợ… Trong khi đó, khách đến liên hệ với Liên minh HTX Hà Nội lại bị người của doanh nghiệp kinh doanh xe máy “kiểm soát” gắt gao việc ra vào trụ sở này.

“Hào phóng” cho mượn đất công?

Theo phản ánh của người dân sống tại khu vực quận Hà Đông cho biết, không hiểu vì lý do gì, trụ sở của Liên minh HTX Hà Nội có địa chỉ số 1, Trần Phú, quận Hà Đông lại trở thành địa điểm trưng bày, kinh doanh xe máy.

Cụ thể, tất cả các ngày trong tuần, khoảng sân trước trụ sở của Liên minh HTX Hà Nội có diện tích rộng hàng trăm m2 luôn chật kín các xe máy mới tinh được doanh nghiệp chở từ nơi khác đến dựng và trưng bày tại đây.

Doanh nghiệp mượn trụ sở Liên minh Hợp tác xã Hà Nội làm nơi kinh doanh xe máy khiến cho hoạt động ở đây như cái chợ ?
Doanh nghiệp mượn trụ sở Liên minh Hợp tác xã Hà Nội làm nơi kinh doanh xe máy khiến cho hoạt động ở đây như cái chợ ?)

Người dân, cán bộ có việc đến liên hệ làm việc với Liên minh HTX Hà Nội đều bất ngờ về việc trụ sở của liên minh đã bị biến thành nơi trưng bày, kinh doanh xe máy. Dư luận đặt dấu hỏi tại sao trụ sở là đất công thành phố Hà Nội giao cho Liên minh HTX Hà Nội sử dụng, quản lý và làm trụ sở làm việc lại có thể cho thuê và biến thành nơi kinh doanh dịch vụ như vậy? Ai đã cho phép và “chống lưng” tạo điều kiện để trụ sở của đơn vị này có thể trở thành nơi kinh doanh xe máy của doanh nghiệp dễ dàng đến thế?

Có mặt tại trụ sở Liên minh HTX Hà Nội vào một buổi sáng, Phóng viên chứng kiến hoạt động kinh doanh xe máy ở đây diễn ra tấp nập, nhộn nhịp. Khách hàng vào trụ sở xem, nhờ nhân viên tại đây tư vấn các loại xe luôn đông đúc. Nhân viên tư vấn, bảo vệ tại khuôn viên sân của trụ sở liên minh đông đảo túc trực và luôn đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Nhiều người lần đầu tới đây mua xe máy cứ lầm tưởng rằng khuôn viên này là đất của doanh nghiệp kinh doanh xe máy (Công ty Vũ Hoàng Lê có trụ sở nằm cạnh Liên minh HTX Hà Nội). Thế nhưng, trên thực tế, khuôn viên này là đất của Liên minh HTX Hà Nội đang quản lý, sử dụng từ nhiều năm nay.

Một người dân bán trà đá cạnh cổng Liên minh HTX Hà Nội cho hay, một ngày doanh số bán ra bình quân cũng được gần trăm chiếc. Trụ sở trên đã được doanh nghiệp thuê lại. Sáng sớm các loại xe máy đủ các chủng loại chủ yếu là Honda, được doanh nghiệp chở từ kho cách đó chừng 3 - 4 km đến sắp xếp, trưng bày chật cứng phía trong sân trụ sở. Các hàng xe máy được dựng ngay ngắn, chật kín cả sân, chỉ hở ra một lối đi nhỏ từ cổng chính vào để giao dịch với các phòng, ban của cơ quan này.

Rất nhiều người cảm thấy khó chịu, bực mình khi đến trụ sở của Liên minh HTX Hà Nội giao dịch đều bị bảo vệ của doanh nghiệp kinh doanh xe máy hỏi han, giám sát chặt chẽ chuyện ra vào như thể trụ sở này là trụ sở của doanh nghiệp họ. Đồng thời, việc kinh doanh xe máy của doanh nghiệp cũng ảnh hưởng không nhỏ đến an toàn giao thông, vỉa hè đi lại của người dân.

Ai hưởng lợi?

Trước những bức xúc, phản ánh của bạn đọc về việc trụ sở của Liên minh cho doanh nghiệp thuê và bị biến thành nơi kinh doanh xe máy, Phóng viên Pháp lý online đã có cuộc trao đổi với đại diện của Liên minh HTX Hà Nội. Chánh văn phòng Liên minh HTX Hà Nội, ông Nguyễn Thùy cho rằng, thực tế trụ sở không phải cho thuê hay ký hợp đồng cho thuê mà chỉ là là cho doanh nghiệp mượn tạm để họ để xe máy? Việc cho mượn này được thực hiện từ sau khi tỉnh Hà Tây hợp về thành phố Hà Nội năm 2008. Đồng thời, do không phải cho thuê, không ký hợp đồng cho thuê nên tiền, kinh phí của việc này chỉ là “một khoản nho nhỏ” doanh nghiệp ủng hộ cho Công đoàn của Liên minh HTX Hà Nội?

“Sau khi Liên minh tiếp nhận trụ sở, họ (Công ty Vũ Hoàng Lê) có hỏi mượn. Trước đó, họ cũng đã mượn rồi. Lãnh đạo cơ quan không đặt vấn đề cho thuê gì cả. Có cái là Công đoàn có sự kiện gì, họ có hỗ trợ kinh phí, ủng hộ. Hai bên không có cái giao kèo gì cả” – ông Thùy cho biết.

Lối vào khuôn viên trụ sở Liên minh Hợp tác xã Hà Nội được trưng bày chật kín xe máy
Lối vào khuôn viên trụ sở Liên minh Hợp tác xã Hà Nội được trưng bày chật kín xe máy)

Khi Phóng viên đặt dấu hỏi vì sao doanh nghiệp lại dễ dàng mượn được trụ sở Liên minh HTX Hà Nội để làm nơi trưng bày kinh doanh xe máy và vì sao đơn vị này lại có thể hào phóng để doanh nghiệp “sở hữu” trụ sở 7 – 8 năm trời mà không hề có ràng buộc hay lợi ích gì? Đồng thời với việc cho doanh nghiệp mượn khuôn viên trụ sở nhiều năm như vậy có đúng với quy định của pháp luật hay được phép của UBTP hay không thì ông Thùy loanh quanh, lúng túng: “Không bàn về cái chuyện đó, không bình luận về cái này”.

Ông Thùy cho biết, sắp tới Liên minh HTX Hà Nội sẽ không cho doanh nghiệp mượn khuôn viên nữa. Liên minh đã có văn bản thông báo yêu cầu doanh nghiệp trả lại khuôn viên trụ sở để làm việc khác. “Cái gì làm mà không phù hợp mình phải làm lại cho phù hợp…Cái gì nó chưa đúng thì mình làm lại cho đúng. Đã có thông báo cho bên kia (Công ty Vũ Hoàng Lê) để họ có thời gian chuẩn bị” – Ông Thùy thông tin.

Việc Liên minh HTX Hà Nội cho doanh nghiệp mượn khuôn viên trụ sở làm việc để làm nơi kinh doanh, ai được hưởng lợi và việc này có đúng quy định hay không, cơ quan giao đất công cho Liên minh quản lý có biết việc này không? trách nhiệm thuộc về ai ?…

Pháp lý sẽ tiếp tục tìm hiểu và thông tin tới bạn đọc.

Huy Thảo

Bạn đọc đặt tạp chí Pháp lý dài hạn vui lòng để lại thông tin