#

Không khởi tố vụ "bỗng dưng mất 43 tỷ đồng tại ngân hàng Việt Á"

05/10/2016 09:23

CQCSĐT cho biết căn cứ vào tài liệu, chứng cứ thu thập được trong quá trình xác minh đơn của ông Lê Đình Trung và bà Tiêu Mỹ Ngọc tố giác ông Lê Hữu Phước và bà Nguyễn Thị Hồng có hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" của ông Trung và bà Ngọc số tiền là 43,504 tỷ đồng là không đủ yếu tố cấu thành tội phạm.

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ)

Theo thông tin mà chúng tôi có được về vụ việc bỗng dưng mất 43 tỷ đồng trong sổ tiết kiệm tại ngân hàng Việt Á, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Cần Thơ đã ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 120 ngày 8/9/2016 do "Không có sự việc phạm tội" theo quy định khoản 1 Điều 107 Bộ luật tố tụng hình sự.

Cụ thể, sau khi nhận được đơn tố giác của ông Lê Đình Trung và bà Tiêu Mỹ Ngọc, TP Long Xuyên, tỉnh An Giang tố giác ông Lê Hữu Phước và bà Nguyễn Thị Hồng có hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" của ông Trung và bà Ngọc số tiền là 43,504 tỷ đồng. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Cần Thơ đã tiến hành kiểm tra, xác minh tố giác nêu trên.

Trước đó, anh Lê Đình Trung (SN 1980), cùng vợ là chị Tiêu Mỹ Ngọc, ngụ đường Điện Biên Phủ, phường Mỹ Long, TP Long Xuyên, tỉnh An Giang vừa làm đơn khởi kiện giám đốc ngân hàng Việt Á chi nhánh An Giang và giám đốc ngân hàng Việt Á chi nhánh Cần Thơ, hai nhân viên ngân hàng và bố mẹ ruột đã cấu kết lừa đảo chiếm đoạt tài sản của mình.

Theo phản ánh của anh Lê Đình Trung, trong khoảng thời gian từ 13/1 đến 6/4/2016, vợ chồng anh đã gửi 5 sổ tiết kiệm tại Ngân hàng Việt Á chi nhánh An Giang với tổng trị giá hơn 43,5 tỷ đồng. 3 cuốn sổ đứng tên anh Trung, 2 đứng tên chị Ngọc (vợ anh) với cùng kỳ hạn 6 tháng.

Từ ngày 1 đến 2/6, vợ chồng anh nhận được điện thoại của ông Lê Hữu Phước (bố đẻ anh Trung) nói anh lên ngân hàng Việt Á chi nhánh Cần Thơ để ký giấy dự thưởng. Anh Trung và vợ lên ngân hàng đưa CMND và được giao dịch viên tên Lan Anh đưa rất nhiều tờ giấy trắng (giấy A4) cho vợ chồng anh ký.

Đầu tháng 7, khi gần đáo hạn cuốn đầu tiên, anh chị phát hiện đã mất cả 5 cuốn. Hỏi ngân hàng, anh được biết toàn bộ số tiền trong 5 quyển sổ nêu trên đã được chuyển cho ông Lê Hữu Phước và bà Nguyễn Thị Hồng - bố mẹ ruột của anh Trung.

Trao đổi với chúng tôi, đại diện ngân hàng Việt Á cho biết ngày 6/7/2016, ông Trung và bà Ngọc có gửi Đơn Khiếu nại đến Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh An giang với nội dung Khiếu nại và đề nghị huỷ giao dịch chuyển nhượng sở hữu các sổ tiết kiệm nói trên.

Ngày 7/7/2016, VietABank An Giang có buổi làm việc và giải trình bằng văn bản đến Giám đốc và Thanh tra Giám sát Ngân hàng Nhà nước - Chi nhánh An Giang về toàn bộ sự việc nêu trên.

Ngày 25/7/2016, Cơ quan Cảnh sát điều tra TP Cần Thơ có Công văn số 576/PC44 về việc yêu cầu cung cấp thông tin và đề nghị phong toả tài khoản và cho đến ngày 15/8/2016, Cơ quan Cảnh sát điều tra TP Cần Thơ gửi Công văn số 630/CSĐT đề nghị VietABank An Giang giải toả toàn bộ số tiết kiệm cho ông Lê Hữu Phước và bà Nguyễn Thị Hồng.

Về thông tin ông Phước - bố ruột anh Trung gọi điện thoại kêu lên ngân hàng ký dự thưởng, anh Trung đến ngân hàng và được nhân viên đưa cho tờ giấy trắng bảo ký vào là hoàn toàn không đúng sự thật. Phía ngân hàng khẳng định: Ngân hàng Việt Á đã thực hiện việc chuyển nhượng Sổ Tiết kiệm của khách hàng đúng quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và đúng quy định pháp luật hiện hành.

Trong khi đó, theo đơn giải trình của ông Lê Hữu Phước cùng vợ là bà Nguyễn Thị Hồng, ông Phước khẳng định toàn bộ số tiền được gửi tiết kiệm giao dịch tại Ngân hàng Việt Á chi nhánh An Giang thuộc quyền sở hữu hợp pháp của vợ chồng ông.

Vừa qua vợ chồng ông Phước đi nước ngoài thăm con, cháu, phải đi bằng máy bay, sợ rủi ro nên có sự tính toán nếu gặp chuyện không may nên để Trung đứng tên nhờ 5 sổ tiết kiệm có kỳ hạn để lấy lãi (2 sổ: 10 tỷ, 1 sổ 8 tỷ, 1 sổ 7,979 tỷ và 1 sổ 7,2 tỷ) tổng cộng hơn 43,5 tỷ đồng, các sổ này có kỳ hạn 6 tháng, có sổ gửi từ năm 2015 cứ mỗi 6 tháng tất toán nên lập sổ mới hưởng lãi suất cao hơn.

"Do toàn bộ số tiền gửi tiết kiệm là của vợ chồng tôi, chúng tôi giữ bản chính, khi đi nước ngoài sẽ gửi sổ cho Trung, nếu cha mẹ có hữu sự anh em sẽ phối hợp với nhau sử dụng khi cần. Vì vậy, vợ chồng Trung đã tự nguyện ký tên chuyển nhượng trả lại 5 sổ tiết kiệm trên cho cha mẹ vào ngày 1/6/2016 là việc bình thường", ông Phước nêu trong đơn giải trình.

Theo Trí thức trẻ

Bạn đang đọc bài viết "Không khởi tố vụ "bỗng dưng mất 43 tỷ đồng tại ngân hàng Việt Á"" tại chuyên mục Bên khung cửa tư pháp. Mọi chi tiết xin liên hệ số hotline (0915.999.467) hoặc gửi email về địa chỉ (toasoan@phaply.vn).

Bạn đọc đặt tạp chí Pháp lý dài hạn vui lòng để lại thông tin