#

Hội Luật gia Việt Nam và Hội Luật sư Seoul, Hàn Quốc ký kết tuyên bố chung

19/04/2019 07:04

Hội Luật gia Việt Nam và Hội Luật sư Seoul, Hàn Quốc vừa ký kết tuyên bố chung đề nghị Chính phủ Hàn Quốc điều tra hậu quả chiến tranh và bồi thường thiệt hại cho người dân Việt Nam.

Thực hiện thoả thuận hợp tác song phương giữa Hội Luật gia Việt Nam và Hội luật sư Seoul, Hàn Quốc, từ ngày 16-19/4 Hội Luật gia Việt Nam đã tổ chức đoàn đại biểu sang Hàn Quốc làm việc với Hội Luật sư Seoul, đoàn do Phó Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam Dương Thành Bắc làm trưởng đoàn.

Trong khuôn khổ chương trình làm việc, hai bên đã ra một tuyên bố chung về vấn đề yêu cầu chính phủ Hàn Quốc điều tra hậu quả chiến tranh và bồi thường thiệt hại cho người dân Việt Nam. Lễ ký kết tuyên bố chung đã diễn ra long trọng với sự hiện diện của ông Park Jong Woo, Chủ tịch Hội Luật sư Seoul, ông Kim Gun, Tổng thư ký Hội Luật sư Seoul và nhiều đại diện giới luật sư Hàn Quốc cùng các phóng viên báo chí Hàn Quốc.

 Toàn cảnh buổi lễ tuyên bố chung.
Toàn cảnh buổi lễ tuyên bố chung.)

Theo đó, trong bản tuyên bố chung giữa Hội Luật gia Việt Nam và Hội Luật sư Seoul có nêu: Trong thời gian chiến tranh ở Việt Nam từ năm 1964 đến năm 1973, có khoảng 300,000 binh lính Hàn Quốc được điều động đến tham chiến ở Việt Nam.

Từ năm 2000, một số tổ chức, cá nhân ở Hàn Quốc đã triển khai nhiều hoạt động liên quan đến những thiệt hại mà người dân Viêt Nam phải chịu đựng trong chiến tranh Việt Nam như: Tiến hành tố tụng đòi Chính phủ Hàn Quốc phải công khai các tài liệu liên quan đến chiến tranh Việt Nam; tổ chức phiên tòa nhân dân để vạch trần sự thật; khiếu nại lên nhà xanh…

Nhưng rất tiếc rằng Chính phủ Hàn Quốc chưa làm rõ những thiệt hại này và chưa đáp ứng yêu cầu khắc phục thiệt hại cho các nạn nhân.

Trong bối cảnh trên, gần đây tổ hành động của Ủy ban hoạch định chính sách trực thuộc tổng thống Hàn Quốc đã trình báo cáo lên tổng thống với nội dung cần thành lập một đơn vị độc lập để điều tra những thiệt hại của người dân Việt Nam trong chiến tranh.

Việc làm rõ những thiệt hại của người dân Việt Nam trong chiến tranh không chỉ là nền tảng cho các giá trị nhân quyền và hòa bình thế giới mà còn là dịp để củng cố mối quan hệ giữa Hàn Quốc và Việt Nam, nhằm xây dựng một tương lai tốt đẹp dựa trên sự thật lịch sử đúng đắn.

Vì vậy, Hội Luật sư thành phố Seoul và Hội Luật gia Việt Nam ra tuyên bố đề nghị Chính phủ Hàn Quốc điều tra làm rõ những thiệt hại mà người dân Việt Nam phải gánh chịu trong cuộc chiến tranh Việt Nam và trên cơ sở đó, thực hiện việc bồi thường thỏa đáng cho các nạn nhân của cuộc chiến tranh.

 Phó Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam Dương Thành Bắc (bên phải) và Chủ tịch Hội Luật sư Seoul Park Jong-woo ký bản tuyên bố chung.
Phó Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam Dương Thành Bắc (bên phải) và Chủ tịch Hội Luật sư Seoul Park Jong-woo ký bản tuyên bố chung.)

Sau buổi tuyên bố, 2 bên đã có buổi toạ đàm về công tác hoà giải ở cơ sở - kinh nghiệm của Hàn Quốc và Việt Nam.

Theo nguoiduatin.vn

Nguồn bài viết: https://www.nguoiduatin.vn/hoi-luat-gia-viet-nam-va-hoi-luat-su-seoul-han-quoc-ky-ket-tuyen-bo-chung-a430296.html

Bạn đang đọc bài viết "Hội Luật gia Việt Nam và Hội Luật sư Seoul, Hàn Quốc ký kết tuyên bố chung" tại chuyên mục Sự kiện nổi bật. Mọi chi tiết xin liên hệ số hotline (0915.999.467) hoặc gửi email về địa chỉ (toasoan@phaply.vn).

Bạn đọc đặt tạp chí Pháp lý dài hạn vui lòng để lại thông tin