Đưa tội phạm "chìm" về quy án

07/12/2016 08:12

Những năm gần đây, tình trạng tội phạm gây án rồi bỏ trốn khá nhiều, trong đó có đối tượng bỏ trốn hàng chục năm mới lộ thông tin.

Trước những khó khăn đó, cơ quan công an, đặc biệt là Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm (PC52) Công an tỉnh Đồng Nai đã ra sức xác minh, truy bắt để đưa các đối tượng bỏ trốn về quy án.

 Cán bộ Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm Công an tỉnh làm việc với Trần Tấn Lượng khi đối tượng đến công an đầu thú.
Cán bộ Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm Công an tỉnh làm việc với Trần Tấn Lượng khi đối tượng đến công an đầu thú.)

Nhiều đối tượng truy nã nguy hiểm sa lưới

Lãnh đạo PC52 cho biết thời gian qua Ban giám đốc Công an tỉnh đã phối hợp với các cơ quan: viện kiểm sát, tòa án viết thư kêu gọi gửi đến người thân các đối tượng trốn truy nã để vận động họ ra đầu thú. Với những nỗ lực đó, đã có nhiều đối tượng trốn truy nã đến cơ quan công an đầu thú để mong nhận được sự khoan hồng của pháp luật.

Tháng 8-2016, PC52 đã bắt Trương Chí Hiếu (35 tuổi, ngụ xã Cây Gáo, huyện Trảng Bom), đối tượng trốn truy nã 11 năm về hành vi giết người. Tháng 4-2005, Hiếu cùng đồng bọn giết người tại TP.Biên Hòa rồi bỏ trốn nhiều nơi, thay tên đổi họ để che giấu thân phận. Với sự quyết tâm của các cán bộ, chiến sĩ tầm nã, chân tướng kẻ giết người cuối cùng đã lộ diện.

Hay vụ bắt đối tượng Nguyễn Tấn Thông (52 tuổi, ngụ xã Xuân Bắc, huyện Xuân Lộc), kẻ đã gí súng đòi giết cả gia đình bạn gái vì bị ngăn cản chuyện tình cảm. Vào năm 2010, Thông có tình cảm với bà T. (ngụ huyện Thống Nhất). Bị gia đình bạn gái ngăn cản, Thông đã xách súng đến nhà bạn gái đòi giết cả gia đình bà T. Sau 5 năm lẩn trốn, Thông đã bị bắt giữ khi đang chuẩn bị vượt biên qua Campuchia.

Tính đến cuối năm 2016, trên địa bàn tỉnh có 527 đối tượng truy nã, trong đó có 154 đối tượng nguy hiểm và đặc biệt nguy hiểm. Trong năm 2016, trên địa bàn tỉnh đã phát sinh 79 đối tượng truy nã mới, trong đó có 6 đối tượng nguy hiểm và đặc biệt nguy hiểm. Cùng thời gian này, lực lượng công an đã bắt, vận động đầu thú và thanh loại truy nã 154 đối tượng, trong đó có 15 đối tượng truy nã nguy hiểm và đặc biệt nguy hiểm. Trong số đối tượng bị bắt giữ, có 102 đối tượng do Công an tỉnh ra quyết định truy nã, số còn lại do công an các địa phương ra quyết định.

Chú trọng công tác vận động

Bên cạnh hoạt động truy bắt các đối tượng trốn truy nã, thời gian qua PC52 Công an tỉnh rất chú trọng đến công tác vận động đối tượng truy nã ra đầu thú. Theo lãnh đạo PC52, việc vận động người thân của các đối tượng truy nã động viên con em ra đầu thú là để đối tượng truy nã nhận sự khoan hồng của pháp luật, đồng thời cũng là hoạt động tuyên truyền và giáo dục pháp luật cho người dân. Trường hợp Trần Tấn Lượng (26 tuổi, ngụ xã Long An, huyện Long Thành) đến PC52 đầu thú vào tháng 7-2016 sau hơn 5 năm lẩn trốn 2 lệnh truy nã là minh chứng.

Trung tá Võ Kim Trọng, cán bộ trinh sát PC52, người trực tiếp vận động Lượng đầu thú, cho biết sau rất nhiều lần cán bộ tầm nã mang thư đến nhà vận động thì gia đình Lượng đồng ý kêu gọi Lượng ra đầu thú. Với sự thiện chí của gia đình, lực lượng trinh sát thường xuyên liên hệ để nắm thông tin về Lượng.

Theo Trung tá Trọng, để có được sự hợp tác của người dân trong việc kêu gọi người thân trốn truy nã ra đầu thú, việc tuyên truyền, vận động của cán bộ trinh sát phải thực sự làm cho người dân hiểu được chính sách khoan hồng của Nhà nước đối với những người biết “quay đầu” làm lại cuộc đời.

Mới đây, vào tháng 10-2016, PC52 đã vận động thành công Trần Văn Trọng (29 tuổi, ngụ xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) ra đầu thú sau 4 năm trốn truy nã. Đã bỏ trốn nhiều nơi, nhưng khi được gia đình động viên, phân tích mọi tình huống, Trọng đã quay về đầu thú.

Thượng tá Nguyễn Ngọc Lượng, Phó trưởng PC52, cho biết: “Việc vận động được đối tượng truy nã ra đầu thú không chỉ thể hiện chính sách khoan hồng của pháp luật, mà còn làm giảm nhiều chi phí cho công tác sưu tra, truy bắt của Nhà nước. Nếu thực hiện tốt công tác vận động sẽ đem lại nhiều cái lợi cho đối tượng truy nã, người thân của các đối tượng truy nã và lực lượng công an cũng giảm được gánh nặng trong quá trình xác minh, truy bắt. Có những vụ án khiến lực lượng trinh sát phải mất nhiều công sức, nhiều năm tìm kiếm đối tượng. Nhưng nếu xác định được địa chỉ chính xác và liên hệ chặt với gia đình đối tượng, có thể chỉ bằng những lời động viên cũng có thể đưa được đối tượng truy nã về quy án.

Theo một cán bộ lãnh đạo PC52, trong số hàng trăm đối tượng truy nã có rất nhiều đối tượng thuộc trường hợp nguy hiểm, đặc biệt nguy hiểm với thời gian lẩn trốn sau khi gây án đến hàng chục năm. Thời gian qua, PC52 và các đơn vị nghiệp vụ của Công an tỉnh và công an các địa phương đã đẩy mạnh công tác truy tìm, qua đó bắt giữ nhiều đối tượng.

Theo Đồng Nai Online

Bạn đang đọc bài viết "Đưa tội phạm "chìm" về quy án" tại chuyên mục Bên khung cửa tư pháp. Mọi chi tiết xin liên hệ số hotline (0915.999.467) hoặc gửi email về địa chỉ (toasoan@phaply.vn).

Bạn đọc đặt tạp chí Pháp lý dài hạn vui lòng để lại thông tin