#

Chỉ huy điều tra vụ án Hàn Đức Long “quên” hồ sơ bất thường

28/12/2016 14:55

Vụ án của ông Hàn Đức Long (Bắc Giang) bắt đầu được cơ quan điều tra thụ lý từ năm 2005. Sáu năm sau, khi vụ án rơi vào bế tắc, đại diện Công an tỉnh Bắc Giang đã phát hiện trong tủ hồ sơ của người chỉ đạo điều tra vụ án 49 bút lục có liên quan.

[caption id="attachment_158558" align="aligncenter" width="578"]Ông Hàn Đức Long (trái) và luật sư Ngô Ngọc Trai. (Ảnh: PV). Ông Hàn Đức Long (trái) và luật sư Ngô Ngọc Trai. (Ảnh: PV).[/caption]

Khi được trả tự do, ông Hàn Đức Long nhận được 2 quyết định. Quyết định thứ nhất là đình chỉ vụ án hình sự đối với ông sau khi bị khởi tố về tội Hiếp dâm trẻ em và Giết người (nạn nhân là cháu N.T.Y).

Quyết định thứ hai là đình chỉ vụ án hình sự đối với ông vì đã bị khởi tố về tội Hiếp dâm. Người đã tố cao ông Long trong vụ án này là cụ Ngô Thị Khuyến (đã chết) và bà Trương Thị Năm (con gái cụ Khuyến).

Ông Hàn Đức Long bắt đầu bị vướng vào vòng lao lý bắt đầu từ việc mẹ con bà Năm có đơn tố giác hành vi hiếp dâm họ. Sau khi bắt ở trong trại tạm giam, Hàn Đức Long lại “tự khai” ra hành vi hiếp dâm và sát hại cháu Y – vụ án trước đó đã bị bế tắc, phải tạm đình chỉ điều tra.

Để rồi vụ án trải qua quá trình điều tra, truy tố với bốn phiên tòa xét xử công khai (2 lần sơ thẩm, 2 lần phúc thẩm), 2 phiên giám đốc thẩm, rồi điều tra lại cuối cùng ông Hàn Đức Long được xác định bị oan.

Luật sư Ngô Ngọc Trai (Đoàn luật sư TP.Hà Nội, người bào chữa và tham gia kêu oan cho Hàn Đức Long) cho biết: Quá trình nghiên cứu hồ sơ vụ án thấy tố giác của mẹ con bà Năm với ông Long có dấu hiệu bất thường. Trước đó Hàn Đức Long đã có xô xát và gây thương tích cho chị Nguyễn Thị Chung (con dâu cụ Khuyến).

Khi giải quyết vụ việc, cơ quan chức năng đã yêu cầu ông Long phải bồi thường cho chị này 1,6 triệu đồng, nhưng ông Long mới bồi thường được 1,3 triệu đồng. Sau đó chính chị Chung đã viết đơn giúp mẹ chồng và chị chồng tố cáo Hàn Đức Long có hành vi hiếp dâm giữa lúc cơ quan Công an đang phát động nhân dân tố giác các hành vi sàm sỡ, cưỡng bức đối với phụ nữ trên địa bàn.

Trong quá trình điều tra, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC 45) – Công an tỉnh Bắc Giang đã thu thập được những tài liệu liên quan để góp phần xác định liệu có hay không việc Hàn Đức Long hiếp dâm mẹ con bà Năm. Tuy nhiên điều lạ lùng là tài liệu này lại “nằm im” trong tủ của vị Trưởng phòng PC 45 tên D.K.D, người chỉ đạo điều tra vụ án Hàn Đức Long. Những tài liệu này không được đưa vào hồ sơ vụ án.

Vào năm 2011, giữa lúc vụ án Hàn Đức Long phải điều tra lại, ông D.K.D chết. Lúc này cán bộ điều tra mới phát hiện trong tủ hồ sơ của vị cán bộ trên có 49 bút lục liên quan đến vụ án Hàn Đức Long như: Đơn của chị Nguyễn Thị Chung đề nghị xử lý ông Long về hành vi đánh vợ chồng chị; biên lai viện phí, đơn thuốc của chị Chung; giấy chứng nhận thương tích của chị Chung… Sau đó 49 bút lục này được đưa vào hồ sơ vụ án.

Theo luật sư Ngô Ngọc Trai, việc 49 bút lục bị bỏ ra ngoài hồ sơ vụ án Hàn Đức Long suốt cả quá trình dài đã khiến cho các cơ quan tiến hành tố tụng ở giai đoạn tiếp theo, rồi các luật sư tham gia bào chữa không có căn cứ để xem xét, đánh giá một cách khách quan, toàn diện, làm sáng tỏ bản chất của vụ án.

Hành vi của ông D.K.D có dấu hiệu của tội làm sai lệch hồ sơ vụ án. Tuy nhiên do vị cán bộ này đã chết nên không xem xét trách nhiệm.

Theo hồ sơ vụ án, khoảng 19h ngày 26.6.2005, vợ chồng người dân ở thôn Yên Lý, xã Phúc Sơn, Tân Yên, Bắc Giang đi làm đồng về không thấy con gái 5 tuổi đâu. Sáng sớm hôm sau người dân phát hiện xác bé gái tại mương nước gần bờ ruộng. Cơ quan chức năng xác định, cháu trẻ bị hiếp dâm rồi dìm chết.

Tháng 10.2005, cơ quan điều tra nhận được đơn của hai mẹ con bà Trương Thị Năm tố cáo Hàn Đức Long hiếp dâm. Bị triệu tập, Hàn Đức Long thú nhận việc này và khai còn là "thủ phạm hiếp dâm, giết đứa trẻ 5 tuổi nêu trên".

Từ năm 2007 đến 2011, qua 4 phiên tòa, TAND tỉnh Bắc Giang và TAND Tối cao tuyên đều tuyên ông Long không phạm tội Hiếp dâm mẹ con bà Năm, nhưng cho rằng ông Long phạm tội Hiếp dâm trẻ em và Giết người và tuyên án tử hình.

Năm 2014, hội đồng thẩm phán TAND Tối cao đã giám đốc thẩm lần hai, tuyên hủy bản án hình sự sơ thẩm lần hai và phúc thẩm lần hai đối với bị án Hàn Đức Long để yêu cầu điều tra làm rõ nhiều vấn đề còn mâu thuẫn của vụ án.

Giữa năm 2016, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Giang trong kết luận điều tra bổ sung vẫn tiếp tục đề nghị truy tố ông Long vì cho rằng đủ căn cứ kết tội.

Ngày 20.12, Viện KSND tỉnh Bắc Giang đánh giá kết quả điều tra lại của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Giang theo quyết định giám đốc thẩm của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao, cho thấy chưa đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự với ông Long về các tội danh bị khởi tố. Vì vậy, đã ra quyết định đình chỉ điều tra vụ án với bị can Hàn Đức Long.

Theo Danviet

Bạn đang đọc bài viết "Chỉ huy điều tra vụ án Hàn Đức Long “quên” hồ sơ bất thường" tại chuyên mục Bên khung cửa tư pháp. Mọi chi tiết xin liên hệ số hotline (0915.999.467) hoặc gửi email về địa chỉ (toasoan@phaply.vn).

Bạn đọc đặt tạp chí Pháp lý dài hạn vui lòng để lại thông tin