#

Bồi thường 56 tỷ đồng, hacker được giảm án

01/11/2016 09:11

Một hacker chuyên mua bán thông tin thẻ tín dụng từ các nhóm hacker khác đánh cắp của người Anh, Mỹ...rồi bán lại thu lợi hơn 56 tỉ đồng đã được giảm án.

[caption id="attachment_155779" align="aligncenter" width="521"] Văn Tiến Tú và các đồng phạm tại phiên phúc thẩm.
Văn Tiến Tú và các đồng phạm tại phiên phúc thẩm.[/caption]

Chiều 31-10, TAND Cấp cao tại TP HCM chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, sửa án sơ thẩm từ 7,5 năm tù xuống còn 5,5 năm tù đối với Văn Tiến Tú (SN 1987, quê Hà Tĩnh) về tội "Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin trên mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet" và "Tổ chức đánh bạc".

Liên quan đến vụ án, 13 bị cáo khác nhận mức án từ 1 năm 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo đến 4 năm tù cùng các tội danh như bị cáo Tú.

HĐXX nhận định bị cáo Tú đã khắc phục toàn bộ 56 tỷ đồng thu lợi bất chính, nộp phạt bổ sung 100 triệu đồng; đây là số tiền đặc biệt lớn do đó cần giảm cho bị cáo một phần hình phạt. Một số bị cáo cũng đã khắc phục thiệt hại và có hoàn cảnh gia đình khó khăn nên được tòa cho hưởng án treo.

Năm 2009, Tú gia nhập vào giới cờ bạc trên mạng internet, sau đó lập nhóm "Mattfeuter" chuyên mua thông tin thẻ tín dụng (gọi tắt là CC) từ các hacker đánh cắp được của người Anh, Mỹ... rồi bán lại kiếm lời.

Tú thuê người khuyết tật, sinh viên mới ra trường, đào tạo cho họ cách thực hiện giao dịch. Sau đó, Tú lập nick cho Lê Văn Kiều và chỉ đạo Kiều đặt mua CC từ các hacker, những nhân viên khác có nhiệm vụ tìm người mua để bán lại. Mỗi CC, Tú mua với giá từ 0.6 đến 6 USD rồi bán lại từ 1 đến 30 USD.

Tú lập Công ty CP ôtô Toàn Cầu để hợp thức hóa nguồn tiền mua bán CC từ nước ngoài và thỏa thuận với các đại lý của ngân hàng để làm kênh nhận tiền, nói với họ là tiền công từ việc thiết kế website.

Do có nhiều nạn nhân tố cáo nên Cơ quan chống tội phạm nguy hiểm có tổ chức - Vương quốc Anh (SOCA) đã vào cuộc và phát hiện. Đơn vị này cùng với các cơ quan chức năng Mỹ và Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50 - Bộ Công an) Việt Nam điều tra.

Do Tú ẩn danh nên công tác điều tra khám phá rất gian nan, phải mất hơn 2 năm sau, cơ quan điều tra mới xác định được kẻ cầm đầu và triệt phá.

Cơ quan chức năng xác định, tổng số tiền thu lợi bất chính mà Tú và đồng bọn chiếm được từ việc mua bán thông tin thẻ tín dụng là hơn 61 tỷ đồng, trong đó Tú hưởng hơn 56 tỉ.

Số tiền thu lợi bất chính Tú dùng để chi trả cho nhóm, mua sắm nhiều biệt thự, nhà ở trung tâm quận 1, 2, và nhiều chiếc xe trị giá hàng chục tỷ đồng như Porsche, Mercedes 65, Chrysler... cùng nhiều tài sản giá trị.

Ngoài ra, Tú móc nối với nhiều người đứng ra làm quản lý cho trang mạng đánh bài trực tuyến ibet888.com. Tú còn lập nhiều tài khoản khác cung cấp cho những người đánh bạc trực tuyến, chỉ đạo đồng phạm làm nhiều chứng minh nhân dân giả để mở tài khoản ngân hàng làm kênh chuyển tiền đánh bạc. Tú được xác định thu lợi cả tỷ đồng từ việc tổ chức đánh bạc qua mạng.

Theo Người Lao động

Bạn đang đọc bài viết "Bồi thường 56 tỷ đồng, hacker được giảm án" tại chuyên mục Bên khung cửa tư pháp. Mọi chi tiết xin liên hệ số hotline (0915.999.467) hoặc gửi email về địa chỉ (toasoan@phaply.vn).

Bạn đọc đặt tạp chí Pháp lý dài hạn vui lòng để lại thông tin