Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hoá: Điểm đến niềm tin và chất lượng

Trải qua 125 năm xây dựng và phát triển, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa đã không ngừng lớn mạnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa từng bước vươn lên, khẳng định vai trò và vị thế của một Trung tâm y tế chuyên sâu và hiện đại nhất tỉnh; Bệnh viện đã khẳng định là điểm đến niềm tin và chất lượng.
1-1718678697.jpg

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hoá

Sau hơn một thế kỷ xây dựng và phát triển, đến nay Với quy mô 1.200 giường bệnh, hơn 1.300 cán bộ, viên chức, người lao động được đào tạo chuyên sâu, có chuyên môn giỏi, có uy tín, giành được nhiều danh hiệu cao quý làm việc tại 44 Khoa, Phòng, Trung tâm. Bệnh viện đã khẳng định được sự phát triển bứt phá, bền vững trong sự nghiệp đổi mới, với cơ sở hạ tầng khá khang trang, nhiều trang thiết bị y tế hiện đại và một khối lượng lớn các dịch vụ kỹ thuật y tế có chất lượng cao.

Về lĩnh vực ngoại khoa, rất nhiều kỹ thuật tương đương với tuyến Trung ương đang được thực hiện thường quy tại Bệnh viện như: Phẫu thuật nội soi ổ bụng; phẫu thuật nội soi cắt u xơ tiền liệt tuyến, u bàng quang, cắt nang thận; phẫu thuật nội soi lồng ngực; phẫu thuật sọ não; phẫu thuật cột sống; phẫu thuật khối u trung thất, u phổi, u màng ngoài tim; phẫu thuật cắt thận, cắt thận bán phần nội soi, tạo hình bàng quang bằng quai ruột; tán sỏi thận, niệu quản nội soi qua da….; những năm gần đây phẫu thuật nội soi khớp, thay khớp háng, khớp gối, khớp vai và các kỹ thuật đặc biệt khó như phẫu thuật nội soi thay van tim nhân tạo, phẫu thuật nội soi một số bệnh tim bẩm sinh, phẫu thuật thay đoạn động mạch chủ bụng bằng động mạch nhân tạo, phẫu thuật bắc cầu nối chủ – vành… cũng đã trở thành những kỹ thuật thường quy tại Bệnh viện. Tháng 6 năm 2018, Bệnh viện đã chính thức thực hiện kỹ thuật lấy, ghép thận từ người cho sống và người cho chết não và là Bệnh viện tuyến tỉnh đầu tiên trên cả nước thực hiện thành công kỹ thuật ghép thận từ người cho chết não.

Các kỹ thuật nội khoa và can thiệp cũng không ngừng phát triển như: Nút mạch, sử dụng sóng cao tần RFA điều trị khối u, bít dù các lỗ thông trong bệnh tim bẩm sinh, tiêu sợi huyết, can thiệp mạch não lấy huyết khối cơ học giải thoát di chứng liệt cho bệnh nhân nhồi máu não; nút coil túi phình động mạch não; chụp và can thiệp đặt stent động mạch vành, mạch cảnh, động mạch ngoại biên, thăm dò điện sinh lý tim và điều trị rối loạn nhịp tim bằng sóng cao tần RF; bơm xi măng cột sống điều trị bệnh lý cột sống…

Hàng trăm kỹ thuật xét nghiệm chuyên sâu về hóa sinh, huyết học, sinh học phân tử, vi sinh đã được triển khai ứng dụng góp phần nâng cao chất lượng chuyên môn. Cuối năm 2019 phòng xét nghiệm Khoa Hóa sinh, Trung tâm Huyết học-Truyền máu và Khoa Vi sinh đã đạt tiêu chuẩn quốc tế ISO 15189:2012.

2-1718678703.jpg

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa từng bước nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.

Bên cạnh việc phát triển chuyên môn kỹ thuật, không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, Bệnh viện còn đẩy mạnh ứng dụng CNTT, cải cách thủ tục hành chính trong khám chữa bệnh. Tháng 4 năm 2022, Bệnh viện đã đưa vào hoạt động phòng xét nghiệm thông minh, hệ thống vận chuyển mẫu tự động nhằm tối ưu hoá quy trình xét nghiệm, tiết kiệm thời gian, nâng cao hiệu quả, năng suất công việc của các Labo xét nghiệm. Bên cạnh đó, Bệnh viện đã đầu tư nâng cấp hạ tầng CNTT, sử dụng phần mềm quản lý bệnh viện chuyên sâu nhằm cắt giảm thủ tục hành chính, giảm thời gian chờ đợi cho người bệnh. Tháng 7 năm 2022, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hoá đã triển khaiđồng bộ bệnh án điện tử và là cơ sở y tế thứ 34 trên cả nước công bố triển khai bệnh án điện tử.

Đi cùng với quá trình xây dựng và phát triển Bệnh viện, Đảng bộ Bệnh viện cũng không ngừng lớn mạnh, đảm bảo vai trò lãnh đạo toàn diện đối với đơn vị; đến nay Đảng bộ đã có trên 600 đảng viên, sinh hoạt tại 44 chi bộ. Các tổ chức chính trị – xã hội: Công đoàn, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội Cựu chiến binh Bệnh viện cũng không ngừng trưởng thành và lớn mạnh, đóng góp tích cực vào việc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị, thực hiện y đức, “đổi mới phong cách, thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh”, xây dựng Bệnh viện xanh, sạch, đẹp và các phong trào xã hội, từ thiện, thực hành tiết kiệm chống lãng phí, phong trào thể dục thể thao, văn hóa văn nghệ…

Ghi nhận những thành tích đạt được trong 125 năm qua và đặc biệt trong 10 năm trở lại đây, Bệnh viện đã vinh dự nhiều lần nhận Bằng khen Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, Chủ tịch UBND tỉnh, Bộ Công an; Cờ thi đua của Chính phủ, UBND tỉnh; Huân chương Lao động các hạng, Huân chương Độc lập hạng ba. Nhiều lượt tập thể, cá nhân đạt lao động xuất sắc và được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, Chủ tịch UBND tỉnh. Năm 2020 Bệnh viện vinh dự được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu “Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới”.

Thái Dương

Bạn đọc đặt tạp chí Pháp lý dài hạn vui lòng để lại thông tin