#

Ghi nhận thêm 27 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, Bình Dương ban hành Chỉ thị 10

24/06/2021 13:38

Theo báo cáo của Sở Y tế, tính đến 8h00 ngày 24/6/2021, tỉnh Bình Dương ghi nhận thêm 27 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Như vậy, tính từ đợt dịch thứ 4 đến nay, Bình Dương đã có 191 ca mắc Covid-19.

Thêm 27 ca nhiễm bệnh

Trong các ca bệnh ghi nhận sáng 24/6, có 25 trường hợp liên quan đến ổ dịch Tân Phước Khánh, TX. Tân Uyên (23 trường hợp ở P.Bình Chuẩn, TP.Thuận An; 01 trường hợp ở P.Thái Hòa, TX. Tân Uyên; 01 trường hợp ở P.Tân Vĩnh Hiệp, TX. Tân Uyên). Đây là các trường hợp F1 đã được cách ly trước đó. Ngoài ra, có 02 trường hợp khác: 01 trường hợp có địa chỉ tại phường Bình Hòa, TP. Thuận An làm việc tại TP. Hồ Chí Minh, ngày 23/6 tự đi khai báo y tế tại Trung tâm Y tế Thuận An có kết quả xét nghiệm dương tính; 01 trường hợp là lái xe của Công ty Sách, thiết bị trường học TP. Hồ Chí Minh chi nhánh Khu công nghiệp Sóng Thần 3, TP.Thủ Dầu Một (cư trú ở phường Linh Xuân, TP.Thủ Đức, TP.Hồ Chí Minh), ngày 23/6 tự đi khám tại Bệnh viện Hoàn Hảo 1 (TP.Dĩ An), có kết quả xét nghiệm dương tính.

Liên quan đến 27 trường hợp trên đã truy vết được 102 trường hợp F1, đang tiến hành cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm. Các trường hợp F1, F2 khác đang được tiếp tục điều tra truy vết. Các điểm dịch tễ liên quan đến các ca bệnh đã được lực lượng chức năng khoanh vùng, cách ly y tế tạm thời và phun khử khuẩn.

Tính từ đợt dịch thứ 4 bùng phát, tỉnh Bình Dương ghi nhận 191 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng gồm: 03 trường hợp tại Bình Quới B, P. Bình Chuẩn, TP. Thuận An; 05 trường hợp tại Công ty SX-TM Phúc Đạt, TP. Dĩ An; 03 trường hợp tại Chung cư E-Home 4, phường Vĩnh Phú, TP. Thuận An; 05 trường hợp tại Công ty TNHH Puku Việt Nam, phường Bình Hòa, TP.Thuận An; 03 trường hợp tại Bình Thắng, TP. Dĩ An; 03 trường hợp tại phường Bình Nhâm, TP. Thuận An (liên quan Chợ đầu mối Hóc Môn, TP.Hồ Chí Minh); 02 trường hợp là tài xế tuyến xe đường dài Bắc - Nam được phát hiện tại thị trấn Lai Uyên, huyện Bàu Bàng; 01 trường hợp là tài xế Chi nhánh Công ty Sách, thiết bị trường học TP. Hồ Chí Minh tại Bình Dương; 01 trường hợp tại phường Bình Hòa, TP. Thuận An và 165 trường hợp liên quan đến ổ dịch phường Tân Phước Khánh, TX. Tân Uyên.

Tính từ khi dịch Covid-19 xảy ra đến nay, toàn tỉnh Bình Dương đã có 237 ca mắc bệnh, gồm: 32 công dân Việt Nam về từ nước ngoài do Quân khu 7 điều tiết, 07 chuyên gia nước ngoài nhập cảnh, 197 ca lây nhiễm trong cộng đồng, 01 ca nhập cảnh trái phép từ Campuchia.

13-1624516627.jpg
Một số hình ảnh hoạt động của chợ tự phát trên địa bàn TX. Bến Cát (Bình Dương).

Tập trung cắt đứt nguồn lây bệnh

Ngành Y tế nhận định, trong các ổ dịch hiện nay, đáng ngại nhất và có nguy cơ lan rộng là ổ dịch tại phường Tân Phước Khánh, TX. Tân Uyên và Công ty House Wares (phường Bình Chuẩn, TP. Thuận An), với biến chủng vi rút từ Ấn Độ có tốc độ lây lân rất nhanh. Ca bệnh đã xâm nhập vào nhiều công ty, lây lan ra các khu nhà trọ công nhân, do đó rất khó kiểm soát và có thể ca bệnh tăng cao trong thời gian tới nếu không ngăn chặn kịp thời.

Số ca mắc hiện nay trên địa bàn tỉnh là gần 200 ca, do đó báo động mức độ cảnh báo dịch lên mức cao nhất để có sự chủ động xây dựng các giải pháp phù hợp và nguồn lực kịp thời ứng phó với dịch bệnh.

Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, thời gian tới, Bình Dương chuyển trạng thái phòng, chống dịch, tập trung nguồn lực cắt đứt nguồn lây bệnh. Đồng thời nâng cao năng lực lấy mẫu xét nghiệm (từ 200 đến 250 tổ lấy mẫu), mua sắm test kít, sinh phẩm xét nghiệm. Dừng các hoạt động chợ tự phát, nhất là chợ tự phát tại các khu công nghiệp, khu nhà ở công nhân; đối với các chợ truyền thống, siêu thị, tăng cường quản lý chặt chẽ ở mức tuyệt đối an toàn phòng, chống dịch.

Hướng dẫn các doanh nghiệp về công tác phòng, chống dịch Covid-19, khuyến khích hướng dẫn bằng hình ảnh, video trực quan sinh động, dễ nhìn, dễ hiểu, dễ thực hiện.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh thành lập, mở rộng các khu cách ly tập trung đảm bảo 10.000 giường, mua sắm, trang bị đầy đủ các phương tiện phòng, chống dịch. Phối hợp với Sở Giao thông vận tải bố trí phương tiện vận chuyển kịp thời các trường hợp đi cách ly tập trung.
Đặc biệt, tỉnh sẽ thành lập 100 tổ kiểm tra, giám sát, hướng dẫn công tác phòng, chống dịch tại các công ty, nhà máy, xí nghiệp. Tăng cường công tác truyền thông, nâng cao ý thức người dân, cộng đồng; xử lý nghiêm, đặc biệt xử lý hình sự các cá nhân, tổ chức vi phạm phòng, chống dịch làm dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Bình Dương đã đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ phân bổ vắc xin phòng Covid-19 nhiều nhất có thể để mở rộng tiêm vắc xin cho công nhân. Đồng thời cho phép Bình Dương được chủ động tiếp cận mua vắc xin Covid-19 thông qua các doanh nghiệp đàm phán với nhà sản xuất vắc xin. Theo thông tin từ Bộ Y tế, trong tháng 7/2021 Bộ sẽ cấp cho Bình Dương khoảng 500.000 đến 1 triệu liều vắc xin để tiêm cho công nhân các khu công nghiệp.

Tỉnh cũng mong muốn Bộ Y tế chỉ đạo và hỗ trợ chuyên môn trong công tác xử lý dịch tại khu công nghiệp. Hỗ trợ về trang thiết bị, sinh phẩm và test xét nghiệm, điều động nhân lực hỗ trợ cho tỉnh trong trường hợp xảy ra dịch trên diện rộng, số lượng người nhiễm tăng cao. Đề nghị Bộ Quốc phòng xem xét thành lập bệnh viện dã chiến số 5 tại TP. Thủ Dầu Một khi số lượng bệnh nhân vượt quá khả năng điều trị của tỉnh. Sáng 23/6, Bộ Y tế đã tặng Bình Dương 10.000 test PCR và 300.000 khẩu trang y tế; Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam tặng 01 phòng xét nghiệm Covid-19 lưu động.

Ban hành Chị thị 10

Chính vì tình hình căng thẳng như hiện nay nên UBND tỉnh Bình Dương đã ban hành Chỉ thị số 10/CT-UBND về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, tạm dừng tất cả hoạt động của chợ tự phát đang hoạt động tại các Thị xã, Thành phố trên địa bàn toàn tỉnh; quản lý chặt chẽ các chợ truyền thống và yêu cầu người dân, tiểu thương thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch; đối với các siêu thị, trung tâm thương mại phải nâng cao hơn mức độ phòng, chống dịch, thường xuyên khử khuẩn, giảm, giãn sự tập trung khi mua sắm…

Đồng thời, dừng các hoạt động hội, họp không cần thiết; trong trường hợp cần thiết tổ chức các cuộc họp, sự kiện phải được sự chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền và tuân thủ tuyệt đối quy tắc 5K của Bộ Y tế.

Yêu cầu mọi người dân chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, phân xưởng, xí nghiệp và các trường hợp khác do Sở Y tế hướng dẫn. Tự giác chấp hành các yêu cầu, biện pháp phòng, chống dịch, tích cực tham gia khai báo y tế tự nguyện, tự bảo vệ bản thân và gia đình.

Thực hiện việc giãn cách và khoanh vùng nhanh nhất, phong tỏa đối với các khu vực có ca bệnh (F0), truy vết thần tốc hơn đối với các F1, F2 liên quan để kiểm soát tình hình dịch bệnh tại địa phương.

Tiếp tục áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn thị xã Tân Uyên; thành phố Thuận An và 4 phường: Hiệp Thành, Hiệp An, Chánh Mỹ và Phú Hòa của TP. Thủ Dầu Một cho đến khi có thông báo mới.

Trước đó, ngày 23/6, Sở Y tế tỉnh Bình Dương đã quyết định thành lập Ban điều hành điều trị bệnh nhân Covid-19 của ngành y tế tỉnh Bình Dương, với nhiệm vụ chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện công tác phân luồng, tuyến điều trị bệnh nhân Covid-19 của tỉnh.

HỒNG ĐIỆP
 

Bạn đang đọc bài viết "Ghi nhận thêm 27 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, Bình Dương ban hành Chỉ thị 10" tại chuyên mục Sự kiện - Chính sách. Mọi chi tiết xin liên hệ số hotline (0915.999.467) hoặc gửi email về địa chỉ (toasoan@phaply.vn).

Bạn đọc đặt tạp chí Pháp lý dài hạn vui lòng để lại thông tin