#

Chính sách BHYT từ tháng 12/2018: Nhiều thay đổi về quyền lợi khám chữa bệnh theo thẻ BHYT

06/12/2018 10:57

Từ ngày 1/12/2018, nhiều điểm mới trong chính sách bảo hiểm y tế được quy định tại Nghị định 146/2018/NĐ-CP về đối tượng và lợi ích thụ hưởng dịch vụ cho người có thẻ BHYT khi đi khám, điều chỉnh quyền lợi khám chữa bệnh của chủ thẻ BHYT…

[caption id="attachment_201651" align="aligncenter" width="410"]Nhiều chính sách BHYT được thay đổi từ 1/12/2018 Nhiều chính sách BHYT được thay đổi từ 1/12/2018[/caption]

Ưu tiên trường hợp khám chữa bệnh đúng tuyến

Giải thích về quyền lợi chủ thẻ BHYT, ông Nguyễn Tá Tỉnh - Trưởng ban thực hiện chính sách BHYT cho biết: Trường hợp chủ thẻ BHYT tự đi khám chữa bệnh không đúng tuyến, sau đó được cơ sở nơi tiếp nhận chuyển tuyến đến cơ sở khám chữa bệnh khác thì quỹ BHYT thanh toán chi phí khám chữa bệnh như đi khám chữa bệnh trái tuyến.

Tuy nhiên, Nghị định 146/2018/NĐ-CP có quy định các trường hợp chủ thẻ BHYT được hưởng đầy đủ quyền lợi khi khám không đúng tuyến, như: Cấp cứu, đang điều trị nội trú được phát hiện bệnh khác ngoài phạm vi chuyên môn của cơ sở khám chữa bệnh, tình trạng bệnh diễn biến vượt quá khả năng chuyên môn của cơ sở khám chữa bệnh.

“Như vậy, để được hưởng đúng đủ quyền lợi BHYT, người tham gia BHYT nên đi khám chữa bệnh BHYT tại cơ sở đang ký khám chữa bệnh ban đầu ghi trên thẻ BHYT” - ông Nguyễn Tá Tỉnh cho biết.

BOX: Đối với cơ sở khám chữa bệnh có ký hợp đồng khám chữa bệnh BHYT: Chỉ thanh toán đối với trường hợp khám chữa bệnh không đủ thủ tục tại nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu: Ngoại trú tối đa không quá 0,15 lần mức lương cơ sở; nội trú tối đa không quá 0,5 lần mức lương cơ sở.

Cũng theo Trưởng ban thực hiện chính sách BHYT, các trường hợp chủ thẻ đi khám chữa bệnh tại cơ sở không ký hợp đồng khám chữa bệnh BHYT hoặc khám chữa bệnh không đủ thủ tục thì sẽ được thanh toán theo tỷ lệ mức lương cơ sở áp dụng cho từng tuyến bệnh viện nơi người bệnh đến khám chữa bệnh, thay vì quy định số tiền cụ thể như hiện nay.

Cụ thể, mức thanh toán đối với cơ sở khám chữa bệnh không ký hợp đồng, như sau: Ngoại trú tại cơ sở khám chữa bệnh tuyến huyện: tối đa không quá 0,15 lần mức lương cơ sở; nội trú tại cơ sở khám chữa bệnh tuyến huyện: Tối đa không quá 0,5 lần mức lương cơ sở; nội trú tại cơ sở khám chữa bệnh tuyến tỉnh: Tối đa không quá 1,0 lần mức lương cơ sở; nội trú tại cơ sở khám lương cơ sở.

Điều chỉnh tăng mức hưởng BHYT của một số đối tượng

Để mở rộng tỷ lệ bao phủ BHYT, Nghị định số 146 đã quy định bổ sung một số đối tượng tham gia BHYT; Hỗ trợ từ ngân sách và huy động các nguồn hợp pháp khác cho người tham gia BHYT; Ngoài ra, một số các quy định thanh toán đã tạo điều kiện cho người tham gia BHYT có cơ hội được tiếp cận DVYT dễ dàng hơn như: Trường hợp người bệnh được cơ sở KCB tuyến trên chẩn đoán, chỉ định điều trị và chuyển về để quản lý, theo dõi, cấp phát thuốc tại cơ sở KCB tuyến xã được hưởng quyền lợi theo quy định; Quy định bổ sung quỹ BHYT thanh toán trong trường hợp cơ sở KCB gửi mẫu bệnh phẩm, chuyển bệnh nhân đến cơ sở khác để thực hiện dịch vụ xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh; Sửa đổi các quy định về giao tổng mức thanh toán, nâng cao trách nhiệm của cơ sở KCB trong việc quản lý sử dụng nguồn kinh phí được giao có hiệu quả hơn; sửa đổi, bổ sung một số quy định cụ thể về thanh toán chi phí KCB ; quy định cụ thể hơn về Hợp đồng KCB BHYT… nâng cao trách nhiệm của các bên liên quan, nhằm phát triển bền vững chính sách BHYT;

Nghị định 146/2018/NĐ-CP đã bổ sung một số đối tượng tham gia BHYT, quy định tham gia theo hộ gia đình, bỏ quy định giao quỹ khám, chữa bệnh cho cơ sở khám chữa bệnh (kể cả trạm y tế xã).

“Thay vào đó là giao tổng mức thanh toán; sửa đổi và bổ sung một số quy định cụ thể về thanh toán chi phí khám chữa bệnh, quy định cụ thể hơn về hợp đồng khám chữa bệnh BHYT” - ông Nguyễn Tá Tỉnh cho biết.

Về mức hưởng, Nghị định 146/2018/NĐ-CP điều chỉnh tăng mức hưởng BHYT của một số đối tượng: Người từ đủ 80 tuổi trở lên đang hưởng trợ cấp tuất hằng tháng, mức hưởng tăng từ 80% lên 100%.

Bên cạnh đó, việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT có một số điểm mới, như: Trường hợp người bệnh được cơ sở khám chữa bệnh tuyến trên chẩn đoán, chỉ định điều trị và chuyển về để quản lý, theo dõi, cấp phát thuốc tại cơ sở khám chữa bệnh ở tuyến xã thì được hưởng quyền lợi bảo hiểm theo quy định.

Quy định mới này sẽ tạo điều kiện cho các bệnh nhân mắc các bệnh mãn tính, bệnh nhân cao tuổi, bệnh nhân đi lại khó khăn được đi khám, chữa bệnh tại nơi gần chỗ cư trú, tiết kiệm thời gian, chi phí.

Ngoài ra, chủ thẻ BHYT đang điều trị nội trú, nhưng thẻ BHYT hết hạn sử dụng thì được thanh toán chi phí khám chữa bệnh trong phạm vi được hưởng và mức hưởng cho đến khi ra viện nhưng tối đa không quá 15 ngày kể từ ngày thẻ hết hạn sử dụng. Cơ quan BHXH có trách nhiệm thực hiện việc cấp hoặc gia hạn thẻ cho người bệnh trong thời gian điều trị tại cơ sở khám chữa bệnh...

Theo quy định tại Nghị định 146/2018/NĐ-CP, đến năm 2020, BHXH Việt Nam sẽ phải hoàn thành việc cấp thẻ BHYT điện tử cho người dân. BHXH Việt Nam quyết tâm đến ngày 1-1-2020, sẽ thực hiện đầy đủ các nội dung liên quan đến thẻ BHYT điện tử và chắc chắn sẽ phát hành thẻ BHYT điện tử đến với người dân theo đúng quy định.

Thẻ bảo hiểm điện tử sẽ tích hợp dữ liệu cả thẻ BHYT và sổ BHXH, lưu giữ các thông tin cơ bản về quá trình đóng, hưởng của người tham gia BHXH, BHYT. Quá trình khám chữa bệnh sẽ thuận tiện nhanh chóng hơn, góp phần cải cách thủ tục hành chính, hạn chế thời gian chờ đợi;

BHXH Việt Nam sẽ triển khai thí điểm và sẽ hoàn tất hướng dẫn để triển khai theo đúng tiến độ.

Thành Chung

Bạn đang đọc bài viết "Chính sách BHYT từ tháng 12/2018: Nhiều thay đổi về quyền lợi khám chữa bệnh theo thẻ BHYT" tại chuyên mục Chính sách mới. Mọi chi tiết xin liên hệ số hotline (0915.999.467) hoặc gửi email về địa chỉ (toasoan@phaply.vn).

Bạn đọc đặt tạp chí Pháp lý dài hạn vui lòng để lại thông tin