#

Xét nghiệm diện rộng, truy tìm nguồn lây Covid-19 ở Đà Nẵng

27/07/2020 08:26

Bộ Y tế chỉ đạo và phối hợp với Đà Nẵng xét nghiệm diện rộng để sàng lọc những người nghi nghiễm Covid-19 và tìm nguồn lây bệnh.

Chiều 26/7, trả lời VnExpress, Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên, Phó ban chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19 cho biết, nhà chức trách đang cố gắng truy vết để tìm nguồn lây nhiễm cho hai "bệnh nhân 416" và 418 ở Đà Nẵng.

"Chúng tôi chưa xác định được nguồn lây nhiễm nên trước mắt sẽ coi họ là F0 (nguồn lây) để điều tra lịch sử di chuyển và khoanh vùng, triển khai các biện pháp phòng chống dịch", Thứ trưởng Tuyên nói.

Để hạn chế sự lây lan nếu có nguồn lây khác trong cộng đồng, Bộ Y tế chỉ đạo Đà Nẵng "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người" để tìm và khoanh vùng các trường hợp nghi ngờ. "Việc xét nghiệm trên diện rộng tại Đà Nẵng được thực hiện bằng kit thử do Việt Nam sản xuất", ông Tuyên cho biết.

Việt Nam đang đối mặt với nhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh vì tình hình thế giới vẫn diễn biến phức tạp, nhiều công dân ở các vùng dịch tiếp tục được đón về nước. Sau gần 100 ngày không có ca lây nhiễm cộng đồng, nhiều người có biểu hiện chủ quan. Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19 và Bộ Y tế cho hay thực tế có thể chưa xảy ra làn sóng Covid-19 thứ hai tại Việt Nam, "nhưng các biện pháp được thực hiện tại Đà Nẵng những ngày qua luôn cao hơn một cấp và coi như để ứng phó với làn sóng này".

"Thời gian qua, nhiều người nhập cảnh trái phép vào trong nước trở thành nguy cơ tiềm ẩn lây lan dịch bệnh. Không chỉ Đà Nẵng mà các địa phương đều không được chủ quan, mất cảnh giác", ông Tuyên khuyến cáo và cho rằng Covid-19 từ Đà Nẵng có thể lây lan ra nơi khác nếu không được kiểm soát tốt.

Nhân viên trung tâm y tế quận Liên Chiểu lấy mẫu bệnh phẩm người tiếp xúc bệnh nhân, xét nghiệm sàng lọc, sáng 25/7. Ảnh: Đắc Thành.

Lãnh đạo Bộ Y tế kêu gọi người dân tự ý thức thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn cho bản thân như đeo khẩu trang khi ra nơi công cộng, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, nước sát khuẩn… Những ai từng tiếp xúc hoặc đến những nơi có ca bệnh hãy tự giác thông báo với nhà chức trách để được xét nghiệm và có phương án cách ly kịp thời, không để lây lan ra cộng đồng.

Đến sáng 26/7, Đà Nẵng ghi nhận hai ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Điều tra dịch tễ cho thấy một tháng qua họ không đi ra ngoài thành phố, chủ yếu ở nhà. Cả hai trong tình trạng rất nặng, bệnh diễn biến nhanh. Một người phải can thiệp ECMO, một người thở máy qua nội khí quản.

Ngày 25/7, Ban Chỉ đạo quốc gia chống Covid-19, có văn bản gửi Thủ tướng, đề nghị quyết định giãn cách toàn thành phố Đà Nẵng, theo chỉ thị 16 (tháng 3/2020), trong vòng 15 ngày, từ 0h ngày 27/7.

Ngày 26/7, Đà Nẵng yêu cầu các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu như khu vui chơi, giải trí, cơ sở làm đẹp, karaoke, massage, quán bar, vũ trường… tạm dừng hoạt động, căn cứ Chỉ thị 19 của Thủ tướng.

Các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể thao, sự kiện có tập trung đông người tại nơi công cộng, sân vận động và các sự kiện lớn chưa cần thiết phải tạm dừng.

Theo vnexpress.net/

Nguồn bài viết: https://vnexpress.net/xet-nghiem-dien-rong-truy-tim-nguon-lay-covid-19-o-da-nang-4136351.html

Bạn đang đọc bài viết "Xét nghiệm diện rộng, truy tìm nguồn lây Covid-19 ở Đà Nẵng" tại chuyên mục Sự kiện - Chính sách. Mọi chi tiết xin liên hệ số hotline (0915.999.467) hoặc gửi email về địa chỉ (toasoan@phaply.vn).

Bạn đọc đặt tạp chí Pháp lý dài hạn vui lòng để lại thông tin