#

Vingroup – Doanh nghiệp truyền cảm hứng nhất năm 2017

05/02/2018 12:41

Năm 2017, Tập đoàn Vingroup đã vươn lên trở thành doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam với mức vốn hóa lên đến 9 tỷ USD; và là doanh nghiệp lớn thứ 11 trong hơn 600.000 doanh nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam. Đằng sau những thành tích đáng tự hào là một hệ sinh thái đa ngành, hoạt động sôi nổi trên nhiều “mặt trận”, mà “mặt trận” nào cũng mang dấu ấn ấn tượng.

“Bom tấn” trong ngành ô tô

Ngày 2/9/2017 đã trở thành thời khắc đáng nhớ trong ngành ô tô xe máy Việt với việc Vingroup khởi công tổ hợp sản xuất ô tô xe máy Vinfast tại Hải Phòng. Dự án có quy mô 335 ha, công suất thiết kế lên đến 500.000 xe/năm vào năm 2025 – quy mô hàng đầu Đông Nam Á. Sản phẩm chủ lực của Vinfast là ô tô động cơ đốt trong, ô tô sử dụng động cơ điện và xe máy điện thân thiện với môi trường.

[caption id="attachment_189819" align="aligncenter" width="410"] Vingroup gây chấn động thị trường ô tô Việt Nam bằng 20 mẫu xe có thiết kế đẳng cấp
Vingroup gây chấn động thị trường ô tô Việt Nam bằng 20 mẫu xe có thiết kế đẳng cấp[/caption]

Từ lúc khởi công đến khi tuyển dụng nhân sự và công bố 20 mẫu xe, Vinfast đã tạo cảm hứng, hy vọng, tự hào về ước mơ ô tô thương hiệu Việt, lan tỏa niềm tin vào doanh nghiệp Việt và khả năng “làm được” của người Việt.. Các chuyên gia kinh tế cũng đánh giá, dự án đầy thách thức này sẽ tạo ra chuỗi giá trị rộng lớn cho công nghiệp phụ trợ Việt; nâng đẳng cấp, vị thế của nền công nghiệp nước nhà.

Đó là lý do, Vinfast được bình chọn là “Bom tấn” trong ngành ô tô năm 2017!

Nhà ở và BĐS nghỉ dưỡng: Đáng để thụ hưởng

Với tầm nhìn dài hạn, Vingroup đã tiên phong chọn hướng phát triển mô hình đô thị phức hợp “thành phố trong lòng thành phố” với hệ sinh thái đầy đủ hạ tầng, tiện ích và dịch vụ; góp phần thiết lập tiêu chuẩn sống văn minh tương đương với các nước phát triển trên thế giới cho cư dân. Chính vì vậy, nhiều khu đô thị phức hợp của Vingroup được người tiêu dùng và các tổ chức uy tín bình chọn là “Nơi đáng sống nhất Việt Nam”.

Giới chuyên gia cho rằng cách làm và chuẩn mực của Vingroup đã tạo cảm hứng cho doanh nghiệp bất động sản khác làm theo để mang lại cuộc sống tiện nghi, thuận lợi cho cư dân. Cao hơn, ông Nguyễn Trần Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam từng khằng định: “Các khu đô thị của Vingroup đã tạo ra nếp sống văn minh đô thị”.

[caption id="attachment_189820" align="aligncenter" width="410"] Các khu đô thị của Vingroup luôn được bình chọn là nơi đáng sống nhất Việt Nam
Các khu đô thị của Vingroup luôn được bình chọn là nơi đáng sống nhất Việt Nam[/caption]

Cũng với cách làm sáng tạo, mang tính dẫn dắt, năm 2017, hệ thống nghỉ dưỡng Vinpearl 5 sao tiếp tục mở rộng ra các tỉnh, thành như Nghệ An, Hà Tĩnh… và đã trở thành điểm nhấn du lịch “đáng để thụ hưởng” của du khách trong và ngoài nước. Dịch vụ trọn gói “tất cả trong một” từ phòng nghỉ - phòng họp - vận chuyển - ẩm thực - thể thao & giải trí - mua sắm - tour tham quan… của Vinpearl đã khiến du khách có những trải nghiệm sang trọng và giàu bản sắc trên đất Việt. Tính đến hết năm 2017, thiên đường nghỉ dưỡng Vinpearl sở hữu xấp xỉ 11.000 phòng tại 17 khu nghỉ dưỡng ở những địa điểm đẹp nhất Việt Nam.

Vinpearl – với 100% hàm lượng Việt từ chủ đầu tư, quản lý, vận hành, nhà kiến tạo mô hình “tất cả trong một”… đã đem lại niềm tự hào cho diện mạo du lịch Việt và tạo động lực tích cực: người Việt có thể làm được dịch vụ du lịch 5 sao, sánh ngang với thế giới!

Y tế, giáo dục: Phi lợi nhuận để bứt phá

Sau hơn 1 năm chuyển sang hoạt động theo mô hình phi lợi nhuận, cả 2 lĩnh vực y tế và giáo dục của Vingroup đều có những chuyển biến rõ nét. Hệ thống Vinmec đã phát triển lên quy mô đồng bộ, gồm 3 hợp phần gắn kết chặt chẽ: Chuỗi bệnh viện - Các Viện nghiên cứu - Trường Đại học Khoa học Sức khỏe Vinmec. Trong đó, chuỗi bệnh viện hiện có 8 cơ sở ở trong nước.

Được biết đến là nơi có cơ sở vật chất vượt trội; đội ngũ chuyên gia, bác sỹ đầu ngành; liên tục ứng dụng các phương pháp điều trị mới nhất thế giới cùng dịch vụ toàn diện, hệ thống y tế Vinmec đã trở thành địa chỉ chăm sóc sức khỏe tiêu chuẩn quốc tế tại Việt Nam. Năm 2017, Vinmec còn đạt chuỗi thành tựu đột phá trong các lĩnh vực phức tạp như ghép tạng, tim mạch… góp phần mang lại cuộc sống mới cho bệnh nhân và gia đình.

[caption id="attachment_189821" align="aligncenter" width="410"] Vinmec hiện là bệnh viện tư nhân hàng đầu Việt Nam
Vinmec hiện là bệnh viện tư nhân hàng đầu Việt Nam[/caption]

Ở lĩnh vực giáo dục, hệ thống trường phổ thông liên cấp Vinschool hiện đã thu hút gần 20.000 học sinh. Để góp phần đào tạo ra những công dân thế kỷ 21 có kỹ năng thích ứng hội nhập toàn cầu và am hiểu, trân trọng bản sắc văn hóa Việt Nam, từ giữa năm nay Vingroup đã cải cách nâng cấp chất lượng giáo dục toàn diện trên toàn hệ thống (chương trình đào tạo; tiêu chuẩn và chế độ đãi ngộ cho các giáo viên; cơ sở vật chất).

Vingroup cho thấy doanh nghiệp tư nhân không chỉ hoạt động tốt trong lĩnh vực y tế và giáo dục; mà còn có tầm nhìn dài hạn và tâm huyết đầu tư chiều sâu cho y tế và giáo dục không kém các cơ sở lớn của Nhà nước

“Từ khoá” mới của tiêu dùng sạch

Trên một số diễn đàn, người tiêu dùng đang hỏi nhau cách nào để đặt mua được nấm, rau mầm... của VinEco trong dịp Tết này. VinEco đã trở thành từ khóa được tìm kiếm phổ biển của nông nghiệp sạch. Năm 2017, các trang trại nông nghiệp công nghệ cao với rau, củ, quả sạch của VinEco tiếp tục bội thu sản lượng, chủng loại so với năm ngoái nhưng vẫn khan hàng, do nhu cầu thị trường quá lớn.

Nông sản sạch, công nghệ cao VinEco ra đời năm 2015. Đến nay 15 nông trại của VinEco đã đi vào hoạt động, tạo nên những điểm sáng vê nông nghiệp công nghệ cao. Ngoài ra, VinEco cũng lan tỏa mô hình sản xuất sạch tới công đồng thông qua Chương trình liên kết 1.000 HTX và hộ nông dân. Hiệu quả rõ nét của chương trình đã khiến VinEco “quả tải’ đơn đăng ký với hơn 3.000 doanh nghiệp, HTX, hộ nông dân “xếp hàng” chờ thẩm định.

[caption id="attachment_189822" align="aligncenter" width="410"] VinEco là nguồn cảm hứng cho các doanh nghiệp theo mô hình nông nghiệp sạch
VinEco là nguồn cảm hứng cho các doanh nghiệp theo mô hình nông nghiệp sạch[/caption]

Cũng với mô hình “bà đỡ” tương tự nhưng trong lĩnh vực bán lẻ là hệ thống Vinmart với chương trình đồng hành hỗ trợ 250 doanh nghiệp. Với mức chiết khấu 0% và đầu ra lớn nhất Việt Nam - hệ thống bán lẻ 65 siêu thị Vinmart và khoảng 1.000 cửa hàng Vinmart+ ở gần 30 tỉnh thành, các doanh nghiệp Việt hoàn toàn an tâm, tập trung nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo tiêu chí sạch, an toàn và chất lượng cho người tiêu dùng.

VinEco và Vinmart đã thực sự trở thành “từ khóa” của tiêu dùng sạch. Nhưng trên tất cả, quyết tâm sản xuất sạch; mô hình liên kết hộ của VinEco và liên kết tiêu thụ của Vinmart đã tạo cảm hứng cho hàng vạn doanh nghiệp, hộ nông dân khác làm theo, cung cấp cho người tiêu dùng rau, củ, quả chất lượng, an toàn.

“Vì một cuộc sống tốt đẹp hơn cho người Việt”

Nhìn vào hoạt động của Tập đoàn tư nhân lớn nhất Việt Nam với gần 5 vạn lao động này có thể thấy sứ mệnh “Vì một cuộc sống tốt đẹp hơn cho người Việt” đã hiển hiện trong từng sản phẩm, dịch vụ.

[caption id="attachment_189823" align="aligncenter" width="410"] Vingroup luôn đồng hành cùng các doanh nghiệp Việt Nam với sứ mệnh “Vì một cuộc sống tốt đẹp hơn cho người Việt”
Vingroup luôn đồng hành cùng các doanh nghiệp Việt Nam với sứ mệnh “Vì một cuộc sống tốt đẹp hơn cho người Việt”[/caption]

Đặc biệt, có một lĩnh vực rất mạnh của Vingroup mà không nhiều người biết đến. Đó là công tác thiện nguyện. Năm 2017, Vingroup chi 1.500 tỷ đồng cho quỹ Thiện tâm qua Vinmec để hỗ trợ khám, chữa bệnh miễn phí cho người nghèo, người thuộc diện chính sách, người có công… Đúng với tinh thần tương thân tương ái của Quỹ Thiện Tâm và cam kết phi lợi nhuận của Hệ thống Y tế Vinmec – nhiều người đã có được một cuộc sống mới tốt đẹp hơn.

Trên thực tế, Quỹ Thiện tâm của Vingroup ra đời hơn 10 năm nay, âm thầm lan tỏa mạnh mẽ việc thiện, hầu như chỉ đối tượng thụ hưởng và những người liên quan mới tận thấu ý nghĩa của sự đùm bọc. Trung tâm dưỡng lão, hướng nghiệp và phát triển tài năng trẻ Phật Tích hoạt động hiệu quả 7 năm nay cũng là một hành trình nhân văn như thế.

Bên cạnh đó, Vingroup còn là “Mạnh Thường Quân” trong nhiều lĩnh vực nghệ thuật và thể thao với mong muốn góp phần làm đẹp cho đời. Đó là Quỹ đầu tư và phát triển tài năng bóng đá Việt Nam với Trung tâm PVF hiện đại bậc nhất thế giới vừa khai trương tháng 11.2017 ở Hưng Yên, sau 9 năm âm thầm hoạt động tích cực tại tp HCM. Đó là Trung tâm nghệ thuật đương đại VCCA - nơi gắn kết giới nghệ sỹ Việt Nam; nơi mang công chúng gần với nghệ thuật; cũng như chắp cánh cho nghệ thuật Việt Nam lan tỏa ra nước ngoài...

Vĩ thanh…

Vingroup hôm nay đã trở thành tập đoàn kinh tế tư nhân hàng đầu VN, khẳng định vị thế tại Việt nam và trên trường quốc tế. Chất lượng sản phẩm, dịch vụ đạt tiêu chuẩn chất lượng cao nhất là một hành trình dài mà Vingroup đã đặt tâm huyết và mọi nguồn lực để giữ vững vị trí hàng đầu trong các lĩnh vực cốt lõi; đồng thời tiếp tục tìm kiếm, mở rộng sang những lĩnh vực có tiềm năng tăng trưởng cao. Vingroup – không chỉ là Doanh nghiệp truyền cảm hứng nhất năm 2017 mà còn mang đến niềm tự hào về khả năng và trí tuệ Việt. Câu chuyện thành công của Vingroup cũng chính là nguồn năng lượng tích cực cho đam mê khởi nghiệp của những người trẻ./.

Theo Bao Phapluat

Bạn đang đọc bài viết "Vingroup – Doanh nghiệp truyền cảm hứng nhất năm 2017" tại chuyên mục Thông tin kinh doanh. Mọi chi tiết xin liên hệ số hotline (0915.999.467) hoặc gửi email về địa chỉ (toasoan@phaply.vn).

Bạn đọc đặt tạp chí Pháp lý dài hạn vui lòng để lại thông tin