#

‘Trước ngày em đến’ nhắc nhở về giá trị cuộc sống

25/05/2016 10:04

“Trước ngày em đến” của tác giả Jojo Moyes gửi gắm những thông điệp ý nghĩa về tình cảm gia đình, tình yêu, cuộc sống.

Có những con người ở hai thế giới khác nhau, nhưng vào những thời điểm khó khăn nhất, họ lại chạm vào nhau, cùng dìu nhau qua những nỗi đau. Tình thân là món quà mà Thượng đế đã dành cho tất cả chúng ta.

Louisa Clark là một cô gái lạc quan, ưa chuộng phong cách ăn mặc màu mè, không có phương hướng cố định hay ước mơ cụ thể nào. Cuộc sống của Louisa đơn giản và nhẹ nhõm như chính tâm hồn của cô vậy. Louisa yêu thích công việc ở quán cà phê Bánh Bơ. Đó cũng là nguồn sống của cả gia đình cô. Nhưng rồi chẳng may cô thất nghiệp, chuyện tình cảm với anh chàng bạn trai Patrick cũng gặp rắc rối. Mọi thứ có vẻ như đều đang chống lại Louisa.

Will Traynor là một ông chủ nhà băng trẻ tuổi, giàu có nhưng một tai nạn thảm khốc đã khiến anh bị liệt nửa người và phải gắn chặt đời mình trên chiếc xe lăn. Suốt hai năm kể từ vụ tai nạn ấy, Will Traynor đã thay đổi từ một chàng trai mạnh mẽ, phóng khoáng trở thành một người cố chấp, bi quan, sẵn sang đầu hàng số phận. Niềm vui đã từ lâu không còn đồng hành cùng Will. Anh thậm chí còn đồng ý với cha mẹ rằng anh sẽ chỉ sống thêm sáu tháng nữa trước khi từ bỏ cuộc sống vĩnh viễn.

Bà Camilla (mẹ Will Traynor) đã thuê Louis về để chăm sóc và trò chuyện cùng Will. Bà hy vọng cô sẽ khiến anh thoải mái và vui vẻ hơn. Điều bà Camilla không ngờ tới là Louis cũng đang ở trong trạng thái tuyệt vọng khi vừa mất đi công việc và tình yêu. Có lẽ chính sự chán nản ấy mà Lou đã từng bước vượt qua rào cản ngăn cách giàu-nghèo để bước vào thế giới của Will, bỏ qua sự giận dữ khó chịu của người đàn ông đau khổ. Giữa họ có một sự đồng cảm vô hình. Nhưng cả Will và Louisa đều không ngờ rằng cuộc gặp gỡ định mệnh đã khiến cuộc sống của cả hai người xáo trộn.

[caption id="attachment_141106" align="aligncenter" width="264"] Cuốn Trước ngày em đến của Jojo Moyes.
Cuốn Trước ngày em đến của Jojo Moyes.[/caption]

Không giống như nhiều cặp đôi khác trong tiểu thuyết thường phải lòng nhau ngay từ cái nhìn đầu tiên, ban đầu Will và Louisa vốn chẳng ưa gì đối phương. Giữa họ có sự khác biệt quá lớn về hoàn cảnh, tính cách, cách hành xử… Nhưng rồi ngày qua ngày, sự hồn nhiên, lạc quan của Louisa đã khiến Will dần dần thay đổi.

Anh nhận ra mình đã bỏ lỡ quá nhiều niềm vui trong cuộc sống. Lần đầu tiên, Will được nếm trải hương vị của những hạnh phúc giản đơn mà ngay cả khi còn là một người khỏe mạnh, anh cũng chưa từng được trải nghiệm. Will hoàn toàn thay đổi, anh không còn sống trong sự bi quan, ủ rũ, anh muốn được tận hưởng hết thảy những điều tốt đẹp trên cuộc đời này cùng Louisa. Bởi cô “là điều duy nhất trong cuộc sống khiến anh muốn thức dậy vào mỗi buổi sang”.

Trước ngày em đến không phải là câu chuyện cổ tích về tình yêu đôi lứa theo mô típ hoàng tử - lọ lem kinh điển. Thông qua câu chuyện của Louisa và Will, tác giả Jojo Moyes đã gửi gắm những thông điệp ý nghĩa về tình cảm gia đình, tình yêu cuộc sống. Trên tất thảy, đó là lời nhắn nhủ về nghị lực sống bền bỉ, tinh thần lạc quan, không đầu hàng trước số phận của con người.

Theo Zing

Bạn đang đọc bài viết "‘Trước ngày em đến’ nhắc nhở về giá trị cuộc sống" tại chuyên mục Sách hay. Mọi chi tiết xin liên hệ số hotline (0915.999.467) hoặc gửi email về địa chỉ (toasoan@phaply.vn).

Bạn đọc đặt tạp chí Pháp lý dài hạn vui lòng để lại thông tin