#

Tổng cục Thống kê sẽ tiến hành điều tra nhằm đánh giá tác động của dịch Covid-19 với doanh nghiệp lần thứ hai

10/09/2020 15:30

(Pháp lý). Thực hiện sự chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Tổng cục Thống kê sẽ tiến hành điều tra đột xuất đánh giá tác động của dịch Covid-19 tới hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp lần thứ hai.

Tin từ Tổng cục Thống kê cho biết: trước đó, hồi tháng 04/2020 đơn vị này đã thực hiện điều tra lần một đánh giá tác động của dịch Covid-19 đến hoạt động sản xuất kinh doanh trong khu vực doanh nghiệp. Tuy nhiên, đến nay dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, tiếp tục ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động SXKD của doanh nghiệp.

Để có thông tin đánh giá việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 04/03/2020 của Thủ tướng Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19 và Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 về các nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh trong bối cảnh đại dịch Covid-19, ngày 07/9/2020 Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT) đã ký Quyết định số 1369/QĐ-BKHĐT về việc tổ chức điều tra đột xuất đánh giá tác động của dịch Covid-19 tới hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp lần thứ hai, đồng thời giao Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê ban hành phương án và tổ chức điều tra, tổng hợp và công bố kết quả trong tháng 9/2020 để Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các cấp, các ngành, các địa phương có căn cứ tiếp tục ban hành các chính sách, giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, giảm thiểu thiệt hại, ổn định và phát triển sản xuất kinh doanh hiệu quả.

Theo đó, đối tượng, đơn vị điều tra là các doanh nghiệp được thành lập và chịu sự điều tiết của Luật Doanh nghiệp (không bao gồm Hợp tác xã) và đang hoạt động tại thời điểm 10/9/2020 trên phạm vi cả nước. Nội dung điều tra phân theo 05 nhóm thông tin cơ bản, gồm: Nhận dạng đơn vị điều tra: tên doanh nghiệp, địa chỉ, điện thoại, mã số thuế, loại hình kinh tế, ngành SXKD chính; Tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp; Các giải pháp ứng phó của doanh nghiệp trước ảnh hưởng của dịch Covid-19; Đánh giá hiệu quả các giải pháp của Chính phủ hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, giảm thiểu thiệt hại do dịch Covid-19 ; Và một số câu hỏi về năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp.

Có 02 loại phiếu điều tra: Phiếu số 01/ĐTDN-COVID-19; Thu thập thông tin đánh giá tác động của dịch Covid-19 đến hoạt động SXKD của DN; Phiếu 02/ĐTDN-NLCT: Khảo sát năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp. Trong đó, điều tra toàn bộ đối với doanh nghiệp thực hiện Phiếu số 01/ĐTDN-COVID-19; và điều tra chọn mẫu đối với doanh nghiệp thực hiện cả Phiếu số 01/ĐTDN-COVID-19 và Phiếu 02/ĐTDN-NLCT. Phương pháp thu thập thông tin trực tuyến qua bảng hỏi Web-form, điều tra viên hướng dẫn doanh nghiệp cung cấp thông tin trên trang thông tin điện tử điều tra trực tuyến của điều tra doanh nghiệp 2020. Thời gian thu thập thông tin từ ngày 10-20/9/2020, công bố kết quả điều tra tại Họp báo tình hình kinh tế - xã hội quý III và 9 tháng năm 2020.

Trước đó, theo thông tin từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đã có khoảng 86% doanh nghiệp bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch Covid-19. Các doanh nghiệp có quy mô càng lớn thì tỷ lệ chịu tác động tiêu cực từ dịch Covid-19 càng cao. Trong đó, một số ngành công nghiệp trọng điểm đang phải đối mặt với những khó khăn, nên doanh thu quý I của các doanh nghiệp giảm mạnh xuống còn gần 70% cùng kỳ năm 2019.

Nguyễn Hòa (t/h)

Bạn đang đọc bài viết "Tổng cục Thống kê sẽ tiến hành điều tra nhằm đánh giá tác động của dịch Covid-19 với doanh nghiệp lần thứ hai" tại chuyên mục Sự kiện - Chính sách. Mọi chi tiết xin liên hệ số hotline (0915.999.467) hoặc gửi email về địa chỉ (toasoan@phaply.vn).

Bạn đọc đặt tạp chí Pháp lý dài hạn vui lòng để lại thông tin