#

Tốc độ lây nhiễm COVID-19 tăng 70%, 80% bệnh nhân không có triệu chứng: Chiến thuật của Việt Nam phải thay đổi như thế nào?

03/02/2021 12:57

Biến chủng virus SARS-CoV-2 đang gây bệnh Covid-19 tại ổ dịch lớn Chí Linh và một số tỉnh thành khác có tốc độ lây lan cao hơn 70% so với chủng cũ.

Liên quan tới ổ dịch Chí Linh, Hải Dương ngày 2/2 đã có 9 bệnh nhân được chuyển về Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương điều trị.

Trao đổi với bác sĩ Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương về sức khỏe của các trường hợp này, vị bác sĩ truyền nhiễm cho hay: "9 bệnh nhân được chuyển từ Hải Dương lên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương hiện tại sức khỏe đều ổn định, không có bệnh nhân phải thở oxy".

Liệu chủng virus mới có diễn biến khác gì so với chủng cũ hay không? (PV) Bác sĩ Cấp cho biết: "Để trả lời câu hỏi này thì cần phải có những nghiên cứu chuyên sâu và những xét nghiệm cao cấp. Vì vậy, 9 bệnh nhân tại Chí Linh đã được chuyển lên bệnh viện để phục vụ cho công tác nghiên cứu".

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, qua 4 ngày phân tích 240 trường hợp bệnh nhân mới cho thấy: hơn 80% bệnh nhân mắc Covid-19 không có triệu chứng. Cụ thể, 1 bệnh nhân nặng, 3 bệnh nhân phải thở ôxy, 20 bệnh nhân có diễn biến bệnh cảnh lâm sàng, còn lại các bệnh hiện nay không có triệu chứng.

Hơn 80% các trường hợp mắc Covid-19 không có triệu chứng.

Theo ông Khuê việc bệnh nhân không có triệu chứng khó khăn trong công tác khám sàng lọc của bệnh viện.

“Nếu cứ đợi bệnh nhân ho, sốt, khó thở thì sẽ dễ bỏ sót ca bệnh, bệnh nhân sẽ vào giữa bệnh viện”, Cục trưởng Lương Ngọc Khuê cảnh báo.

Do vậy, các bệnh viện cần phải khám sàng lọc và phân loại bệnh nhân. Đặc biệt trong quá trình khám bệnh cần lưu ý khai thác kỹ tiền sử dịch tễ, bệnh gia đình. Lưu ý tới vấn đề kiểm soát nhiễm khuẩn, lây chéo giữa các khoa. Ngoài ra, đối với phòng điều trị bệnh nhân cần phải lưu ý mở cửa thông thoáng

Chiều ngày 2/2, tại cuộc họp trực tuyến với các tỉnh, huyện có trường hợp mắc Covid-19, Tại cuộc họp Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho hay: "Mặc dù chúng ta đã kiểm soát tình hình dịch ở các tỉnh thành phố, nhưng lần này tốc độ lây nhiễm virus tăng 70%, bệnh nhân không có triệu chứng nên dễ bị bỏ qua trong quá trình rà soát".

Theo đó phải thay đổi chiến thuật, nâng cao hơn 1 mức trong phòng tránh dịch. Phải nhanh hơn, áp dụng ngay các biện pháp giãn cách, lấy mẫu trên diện rộng, tập trung lấy mẫu ở các điểm có người nhiễm. Bởi nếu có hàng ngàn F1 thì không thể truy vết được. Theo đó cần phong tỏa, lấy mẫu và truy vết song hành mới hiệu quả.

Trong xét nghiệm, phải tăng được công suất xét nghiệm, lấy mẫu trên diện rộng thì phải đáp ứng được xét nghiệm; Đặc biệt với Gia Lai phải thực hiện xét nghiệm tại chỗ, tương tự với Bình Dương. Các địa phương cần nhanh chóng thành lập các bệnh viện dã chiến tại nơi có bệnh nhân.

Ông Long khuyến cáo, đeo khẩu trang là biện pháp bắt buộc không chỉ với các địa phương có ca nhiễm; cài đặt ứng dụng khai báo y tế là cần thiết…

Trên tinh thần chung, các địa phương chủ động việc áp dụng giãn cách xã hội để kịp lấy mẫu, xét nghiệm và truy vết. Các địa phương cần tiếp tục rà soát, đánh giá… không được phép lơ là chủ quan, vì lây nhiễm lần này trên quy mô toàn quốc, phải dùng biện pháp mới quyết liệt hơn.

Theo cafebiz.vn

Nguồn bài viết: https://cafebiz.vn/toc-do-lay-nhiem-covid-19-tang-70-80-benh-nhan-khong-co-trieu-chung-chien-thuat-cua-viet-nam-phai-thay-doi-nhu-the-nao-20210203112036954.chn

Bạn đang đọc bài viết "Tốc độ lây nhiễm COVID-19 tăng 70%, 80% bệnh nhân không có triệu chứng: Chiến thuật của Việt Nam phải thay đổi như thế nào?" tại chuyên mục Sự kiện - Chính sách. Mọi chi tiết xin liên hệ số hotline (0915.999.467) hoặc gửi email về địa chỉ (toasoan@phaply.vn).

Bạn đọc đặt tạp chí Pháp lý dài hạn vui lòng để lại thông tin