#

Siết chặt biên giới Tây Nam để ngăn chặn Covid-19

26/04/2021 09:11

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ở Campuchia, các tỉnh biên giới Tây Nam đang tăng cường lực lượng, lập nhiều chốt ngăn chặn vượt biên.

Cụ thể, tại Kiên Giang, với địa hình tiếp giáp cả trên đất liền và biển với Campuchia, thời gian qua, nhiều trường hợp từ Campuchia đã nhập cảnh trái phép bằng đường biển vào Phú Quốc. Do đó Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 tỉnh xác định, kiểm soát tuyến biên giới là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu trong phòng chống dịch.

Tỉnh nhận định, TP.Hà Tiên (có 14 km đường bộ và 26 km bờ biển giáp Campuchia) là địa bàn nóng về vượt biên nên đã lập 48 chốt chặn với nhiều lớp tuần tra ngày đêm. Tỉnh cũng xây dựng kịch bản cho tình huống xấu nhất nên đang tiến hành lập bệnh viện dã chiến 300-500 giường để điều trị ca bệnh nhẹ, 50 giường cùng trang thiết bị điều trị những ca nặng…

Bệnh viện Chợ Rẫy, Viện Pasteur TP.HCM được Bộ Y tế yêu cầu tăng cường bác sĩ, nhân viên y tế và thiết lập các labo xét nghiệm đủ tiêu chuẩn tại Hà Tiên và bệnh viện Đa khoa tỉnh Kiên Giang.

Tại An Giang, nơi có khoảng 100 km đường biên giáp Campuchia, 2 cửa khẩu quốc tế và rất nhiều đường mòn, bộ đội biên phòng và cơ quan chức năng tỉnh duy trì nghiêm ngặt việc tuần tra kiểm soát, với gần 200 tổ, chốt cùng 2.000 người trên tuyến biên giới. Tỉnh đã vận động 33.000 hộ dân gần biên giới ký cam kết chống dịch, không xuất nhập cảnh trái phép.

Với hơn 130 km giáp Campuchia, từ đầu năm đến nay, lực lượng chức năng tỉnh Long An đã phát hiện, bắt giữ hơn 130 trường hợp xuất nhập cảnh trái phép, trong đó có 95 người nước ngoài. Để ứng phó với tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp ở các nước láng giềng, tỉnh Long An đang duy trì 40 tổ, chốt kiểm soát ở vùng biên. Trong đó có 13 chốt kiểm soát được xây dựng kiên cố bằng hình thức xã hội hóa.

Là tỉnh có biên giới giáp Campuchia dài nhất, khoảng 240 km, Tây Ninh đang bố trí 123 chốt với trên 600 cán bộ, chiến sĩ túc trực. Địa phương còn triển khai các biện pháp "bọc lót nhiều lớp" để ngăn chặn dịch như vận động người dân không qua lại đường biên hay thưởng nóng cho người tố giác vượt biên, kiểm soát chặt xe ôm ở khu vực biên giới… Hiện, Tây Ninh đã chuẩn bị hơn 3.000 giường hỗ trợ cách ly y tế. Ngoài ra, theo ông Nguyễn Thanh Ngọc, Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh, tỉnh đã chi ngân sách hỗ trợ trang thiết bị y tế cho 3 tỉnh (Svay Rieng, Tbong Khmun, Prey Veng) giáp Tây Ninh.

Làm việc với 10 tỉnh giáp Campuchia hôm 23/4, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam (Trưởng ban chỉ đạo chống Covid-19 Quốc gia) yêu cầu, các tỉnh tăng cường kiểm soát, xử nghiêm nhập cảnh trái phép trước nguy cơ dịch xâm nhập. Với đường bộ, đường biển, ông Đam cho biết, tinh thần chung Chính phủ khuyến khích người dân Việt Nam ở nước ngoài hạn chế di chuyển. Trường hợp quá khó khăn, cần về nước thì khi về phải khai báo để cơ quan chức năng tiếp nhận cách ly, có biện pháp phòng dịch.

Phó Thủ tướng cũng đồng thuận ý kiến của các tỉnh về việc kêu gọi người dân báo tin cho chính quyền khi phát hiện người về từ nước ngoài sống trong khu vực đồng thời yêu cầu việc tổ chức cách ly cần đảm bảo quy định, không để lây nhiễm chéo.

Theo nguoiduatin.vn

Nguồn bài viết: https://www.nguoiduatin.vn/siet-chat-bien-gioi-tay-nam-de-ngan-chan-covid-19-a512349.html

Bạn đang đọc bài viết "Siết chặt biên giới Tây Nam để ngăn chặn Covid-19" tại chuyên mục Sự kiện - Chính sách. Mọi chi tiết xin liên hệ số hotline (0915.999.467) hoặc gửi email về địa chỉ (toasoan@phaply.vn).

Bạn đọc đặt tạp chí Pháp lý dài hạn vui lòng để lại thông tin