#

Ngày mai, Minh “sâm” tiếp tục hầu tòa

30/06/2017 08:16

Ngày mai, TAND Cấp cao tại Hà Nội sẽ mở phiên tòa xét xử phúc thẩm bị cáo Nguyễn Ngọc Minh (tức Minh “sâm” – SN 1960 ở Bắc Ninh) và đồng phạm về tội Cưỡng đoạt tài sản và Tàng trữ vũ khí quân dụng.

 Minh "sâm" cười tươi sau khi nhận bản án 24 tháng tù giam.
Minh "sâm" cười tươi sau khi nhận bản án 24 tháng tù giam.)

Trước đó, ngày 25/11, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án này theo kháng nghị của VKS Nhân dân Cấp cao tại Hà Nội. Tuy nhiên, ngay từ khi mở tòa, HĐXX đã quyết định hoãn phiên tòa vì 12 bị hại trong vụ án đã vắng mặt không rõ lý do. Đồng thời, luật sư bào chữa cho Minh "sâm" là luật sư Luật sư Hoàng Ngọc Thành đã có đơn xin hoãn phiên tòa vì lý do sức khỏe, bị cảm lạnh nên không thể tham gia.

Theo bản án sơ thẩm, năm 2014, cơ quan CSĐT - Bộ Công an đã triệt phá đường dây buôn bán gỗ do Minh “sâm” cầm đầu.

Kết thúc điều tra, cơ quan CSĐT - Bộ Công an xác định Minh “Sâm” và đồng phạm đã cưỡng đoạt hơn 459 triệu đồng và thu lời bất chính hơn 5,3 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến cáo trạng truy tố Minh “Sâm” và đồng phạm, số tiền mà các bị hại bị cưỡng đoạt là hơn 184 triệu đồng. Đến bản án sơ thẩm, TAND tỉnh Bắc Ninh xác định chỉ còn 9 bị hại với số tiền bị cưỡng đoạt là hơn 117 triệu đồng.

Phiên tòa sơ thẩm được mở, Minh “sâm” bị tòa án cấp sơ thẩm tuyên phạt 24 tháng tù giam còn đồng phạm của Minh “sâm” bị tuyên phạt từ 15 tháng tù treo đến 18 tháng 13 ngày tù giam.

Kết thúc phiên xử sơ thẩm, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm của Chính phủ đề nghị Chánh án TANDTC, Viện trưởng VKSNDTC xem xét kết quả việc điều tra, truy tố, xét xử vụ án Nguyễn Ngọc Minh (tức Minh “Sâm”) cùng đồng phạm.

Đồng thời, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo kiểm tra quá trình điều tra vụ án, sớm báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ.

Qua xem xét hồ sơ vụ án, VKSND Cấp cao tại Hà Nội xác định, CQĐT đã lấy lời khai của 17 bị hại, tất cả đều khẳng định là bị đe dọa, bị cưỡng ép phải nộp phí. Nhưng TAND cấp sơ thẩm nhận định CQĐT không lấy lời khai của những người bị hại là phiến diện, không chính xác.

Lời khai của những người bị hại trong quá trình điều tra phù hợp với các phiếu thu tiền và chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án nên có đủ cơ sở kết luận có 17 bị hại bị cưỡng đoạt tổng số tiền hơn 459 triệu đồng. Như vậy, truy tố của Viện KSND tỉnh Bắc Ninh và bản án cấp sơ thẩm của TAND tỉnh Bắc Ninh đã tuyên là chưa chính xác, không đánh giá đúng các chứng từ, tài liệu đã thu thập trong hồ sơ vụ án.

Đồng thời VKSND Cấp cao cho rằng, hành vi của băng nhóm Minh “Sâm” gây ra rất nguy hiểm cho xã hội, gây bức xúc, bất bình trong quần chúng nhân dân, ảnh hưởng xấu đến việc phát triển kinh tế trên địa bàn, các bị cáo đều có tình tiết tăng nặng nên không đủ điều kiện để được áp dụng Điều 47 BLHS (áp dụng các tình tiết giảm nhẹ trong vụ án), nhưng TAND cấp sơ thẩm vẫn áp dụng cho tất cả các bị cáo dẫn đến hình phạt chưa đúng với quy định của pháp luật, quá nhẹ, không nghiêm minh, không tương xứng với hành vi phạm tội, không có tác dụng giáo dục đối với các bị cáo và đấu tranh phòng ngừa tội phạm, cần tăng hình phạt...

Theo Bao Phapluat

Bạn đang đọc bài viết "Ngày mai, Minh “sâm” tiếp tục hầu tòa" tại chuyên mục Hồ sơ phá án. Mọi chi tiết xin liên hệ số hotline (0915.999.467) hoặc gửi email về địa chỉ (toasoan@phaply.vn).

Bạn đọc đặt tạp chí Pháp lý dài hạn vui lòng để lại thông tin