#

Ngành Tòa án xét xử nghiêm minh 7.463 vụ án tham nhũng, chức vụ, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp

15/01/2021 10:04

Trong nhiệm kỳ vừa qua, ngành Tòa án đã không ngừng đổi mới, triển khai nhiều biện pháp đột phá, sáng tạo nên đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Quốc hội giao và đạt được nhiều kết quảcụ thể là:

Các Tòa án đã thụ lý 2.433.631 vụ việc, đã giải quyết được 2.375.983 vụ việc, đạt tỷ lệ 97,6% (so với nhiệm kỳ trước, thụ lý tăng 624.551 vụ việc, đã giải quyết tăng 594.573 vụ việc). Chất lượng xét xử tiếp tục được bảo đảm và có nhiều tiến bộ. Tỷ lệ bản án, quyết định bị hủy, sửa do nguyên nhân chủ quan hàng năm đều dưới 1,5%, đạt chỉ tiêu Nghị quyết của Quốc hội đề ra.

Đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao báo cáo kết quả công tác Tòa án nhiệm kỳ 2016-2021 tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Trong việc xét xử các vụ án hình sự đạt tỷ lệ 99,5%; giải quyết các vụ việc dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh thương mại và lao động đạt tỷ lệ 97,3%, xét xử các vụ án hành chính đạt tỷ lệ 89,3%, vượt chỉ tiêu Nghị quyết của Quốc hội. Xét xử các vụ án hình sự bảo đảm đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không để xảy ra oan, sai, bỏ lọt tội phạm không để xảy ra trường hợp nào kết án oan người không có tội…

Hệ thống Tòa án cũng đã tổ chức xét xử các vụ án tham nhũng, chức vụ, kinh tế được Đảng, Nhà nước và nhân dân đánh giá cao, dư luận đồng tình, ủng hộ. Theo báo cáo của ngành, các Tòa án đã đưa ra xét xử nghiêm 7.463 vụ án tham nhũng, chức vụ, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp với 14.540 bị cáo và áp dụng hình phạt tương xứng với tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội; nghiêm khắc đối với người chủ mưu, cầm đầu, lợi dụng chức vụ chiếm đoạt tài sản lớn của Nhà nước.

Trong thời gian vừa qua đã xử lý áp dụng hình phạt nghiêm khắc với 27 Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, 4 Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, hơn 30 Sĩ quan cấp tướng trong lực lượng vũ trang; áp dụng các biện pháp thu giữ, tạm giữ, kê biên tài sản, phong tỏa tài khoản để thu hồi hàng chục nghìn tỷ đồng theo đúng quy định của pháp luật. (sử dụng số liệu theo báo cáo của ngành Tòa án).

Trong thời gian tới, ngành Tòa án sẽ tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm đó là: Quán triệt và thực hiện nghiêm Nghị quyết Đại hội 13 và các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội về công tác tư pháp và cải cách tư pháp; Nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử các loại vụ việc; Tăng cường xây dựng thể chế và bảo đảm áp dụng thống nhất pháp luật; Xây dựng đội ngũ cán bộ Tòa án tinh gọn, liêm chính; đổi mới công tác đào tạo, bồi dưỡng. Đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng Đảng với xây dựng ngành Tòa án trong sạch, vững mạnh; tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định về trách nhiệm của cán bộ, công chức trong thực thi công vụ. Tiếp tục ứng dụng công nghệ thông tin; đổi mới thủ tục hành chính-tư pháp; xây dựng Tòa án điện tử; Tăng cường, chủ động mở rộng các hoạt động hợp tác quốc tế. Tích cực tìm kiếm nguồn hỗ trợ nước ngoài cho các hoạt động của Tòa án. Làm tốt công tác tương trợ tư pháp…

Theo noichinh.vn

Nguồn bài viết: https://noichinh.vn/tin-tuc-su-kien/tin-trung-uong/202101/nganh-toa-an-xet-xu-nghiem-minh-7463-vu-an-tham-nhung-chuc-vu-kinh-te-nghiem-trong-phuc-tap-309063/

Bạn đang đọc bài viết "Ngành Tòa án xét xử nghiêm minh 7.463 vụ án tham nhũng, chức vụ, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp" tại chuyên mục Bên khung cửa tư pháp. Mọi chi tiết xin liên hệ số hotline (0915.999.467) hoặc gửi email về địa chỉ (toasoan@phaply.vn).

Bạn đọc đặt tạp chí Pháp lý dài hạn vui lòng để lại thông tin