#

Lộ chiêu Vũ “nhôm” thâu tóm đất “vàng” nhờ “hậu thuẫn” của 2 cựu Thứ trưởng bộ Công an

10/01/2019 08:42

Theo cáo trạng của VKSND Tối cao, việc Vũ “nhôm” thâu tóm hàng loạt khu đất “vàng” tại Đà Nẵng và TP.HCM do có phần giúp sức tích cực của 2 cựu Thứ trưởng bộ Công an là ông Bùi Văn Thành và ông Trần Việt Tân.

VKSND Tối cao vừa hoàn tất cáo trạng vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra trong ngành công an, liên quan đến Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”) và 2 cựu Thứ trưởng bộ Công an là ông Bùi Văn Thành, ông Trần Việt Tân.

Được biết, Vũ “nhôm” vốn là Chủ tịch HĐQT của 2 công ty gồm công ty cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79 và công ty cổ phần Nova Bắc Nam 79. Tổng cục V, bộ Công an không đầu tư hay góp vốn vào các công ty này, mọi hoạt động của hai công ty đều do Phan Văn Anh Vũ trực tiếp điều hành và quyết định.

Sau khi được tuyển vào ngành công an, Vũ “nhôm” đã lợi dụng danh nghĩa doanh nghiệp bình phong của bộ Công an, cùng với sự giúp đỡ của ông Nguyễn Hữu Bách (nguyên Trưởng phòng và Phó Cục trưởng thuộc Tổng cục V, bộ Công an) và ông Phan Hữu Tuấn (nguyên Cục trưởng và Phó Tổng cục trưởng Tổng cục V, bộ Công an) thông qua các văn bản nghiệp vụ để được thuê, nhận chuyển nhượng các bất động sản không phải qua đấu giá, trái quy định của Nhà nước.

Cáo trạng nhận định: Thực tế, các văn bản này có tính chất yêu cầu các cơ quan, tổ chức và cá nhân liên quan phải cho Phan Văn Anh Vũ được thuê hoặc mua chỉ định; được hưởng các ưu đãi khi mua bán, chuyển nhượng các dự án nhà, đất công sản với giá thấp hơn rất nhiều so với giá thị trường. Việc này là trái với quy định của pháp luật.

Điều đáng nói, sau khi thực hiện được việc thuê, mua hoặc chuyển nhượng các dự án nhà đất trên, Vũ “nhôm” đã không dùng vào mục đích phục vụ công tác nghiệp vụ mà chuyển thành tài sản mang tên cá nhân mình hoặc người thân trong gia đình. Một số dự án đã được Vũ “nhôm” chuyển nhượng, liên doanh với người khác nhằm thu lợi bất chính, gây thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước, với tổng số tiền xấp xỉ 1.160 tỷ đồng.

Hành vi nêu trên của bị can Phan Văn Anh Vũ đã phạm tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, quy định tại Khoản 3, Điều 356 Bộ luật hình sự năm 2015.

 Vũ “nhôm” đã thâu tóm hàng loạt khu đất “vàng” tại Đà Nẵng và TP.HCM.
Vũ “nhôm” đã thâu tóm hàng loạt khu đất “vàng” tại Đà Nẵng và TP.HCM.)

Cáo trạng cũng chỉ ra: Bị can Nguyễn Hữu Bách vốn là người trực tiếp quản lý, chỉ đạo hoạt động nghiệp vụ đối với Phan Văn Anh Vũ. Tuy nhiên, chính ông Nguyễn Hữu Bách đã soạn thảo, ký nháy và tham mưu trình lãnh đạo Tổng cục V, lãnh đạo bộ Công an ký ban hành các văn bản; tạo điều kiện và giúp sức tích cực cho Phan Văn Anh Vũ thực hiện các hành vi phạm tội đối với 6 dự án nhà đất công sản, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 1.134 tỷ đồng.

Đối với bị can Phan Hữu Tuấn, cùng là người trực tiếp quản lý, chỉ đạo hoạt động nghiệp vụ đối với Vũ “nhôm”. Sau khi Nguyễn Hữu Bách soạn thảo, ông Phan Hữu Tuấn đã trực tiếp ký ban hành hoặc ký nháy để tham mưu, trình lãnh đạo bộ Công an ký ban hành các văn bản; tạo điều kiện và giúp sức tích cực cho Phan Văn Anh Vũ thực hiện các hành vi phạm tội đối với 6 dự án nhà đất công sản tại Đà Nẵng và TP.HCM, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 1.134 tỷ đồng.

Cáo trạng đánh giá: Để xảy ra tội phạm trên là do sự thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý cán bộ, quản lý nghiệp vụ và quản lý tài sản công của ông Bùi Văn Thành và ông Trần Việt Tân, đều nguyên là Thứ trưởng bộ Công an. Ngoài ra, còn có sự buông lỏng và vi phạm quy định của pháp luật trong công tác quản lý nhà, đất công sản của một số lãnh đạo UBND thành phố Đà Nẵng và UBND TP.HCM.

 Hai cựu Thứ trưởng bộ Công an Trần Việt Tân (trái) và Bùi Văn Thành (phải) đã giúp sức để Vũ "nhôm" thâu tóm đất công trái quy định.
Hai cựu Thứ trưởng bộ Công an Trần Việt Tân (trái) và Bùi Văn Thành (phải) đã giúp sức để Vũ "nhôm" thâu tóm đất công trái quy định.)

Cụ thể, ông Bùi Văn Thành đã thiếu trách nhiệm trong việc chỉ đạo, kiểm tra, theo dõi việc thẩm định giá nhà, đất tại số 129 Pasteur; không chỉ đạo Tổng cục IV có văn bản thông báo để Tổng cục V biết, quản lý, theo dõi cơ sở nhà, đất, phục vụ mục đích an ninh. Khi Vũ “nhôm” chuyển nhượng nhà, đất này cho người khác nhưng ông Bùi Văn Thành đã không báo cáo cấp có thẩm quyền kịp thời ngăn chặn, dẫn đến gây thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước với số tiền trên 222 tỷ đồng.

Còn ông Trần Việt Tân đã thiếu trách nhiệm trong việc quản lý, chỉ đạo đối với Cục B61, Tổng cục V, bộ Công an, để Phan Văn Anh Vũ lợi dụng chức vụ, quyền hạn. Cũng như thiếu trách nhiệm trong các văn bản của bộ Công an, Tổng cục V xin nhận quyền sử dụng đất đối với các nhà, đất công sản tại thành phố Đà Nẵng, TP.HCM không qua đấu giá và không sử dụng vào công tác nghiệp vụ của ngành công an. Hành vi vi phạm này dẫn đến gây thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước với số tiền trên 155 tỷ đồng.

Hành vi của 2 cựu Thứ trưởng bộ Công an Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân đã phạm tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, quy định tại Khoản 2, Điều 285 Bộ luật hình sự năm 1999. Ông Thành và ông Tân đã bị tước danh hiệu công an nhân dân trước khi bị khởi tố.

Theo nguoiduatin.vn

Nguồn bài viết: https://www.nguoiduatin.vn/lo-chieu-vu-nhom-thau-tom-dat-vang-nho-hau-thuan-cua-2-cuu-thu-truong-bo-cong-an-a417927.html

Bạn đang đọc bài viết "Lộ chiêu Vũ “nhôm” thâu tóm đất “vàng” nhờ “hậu thuẫn” của 2 cựu Thứ trưởng bộ Công an" tại chuyên mục Hồ sơ phá án. Mọi chi tiết xin liên hệ số hotline (0915.999.467) hoặc gửi email về địa chỉ (toasoan@phaply.vn).

Bạn đọc đặt tạp chí Pháp lý dài hạn vui lòng để lại thông tin