#

Hé lộ “trợ thủ đắc lực” cho ông chủ Nhật Cường và những con số “khủng”

22/03/2021 08:33

Trong khoảng thời gian 5 năm, công ty Nhật Cường đã mua của 16 nhà cung cấp 2.502 đơn hàng, với 255.311 sản phẩm, tổng giá trị hơn 2.927 tỷ đồng.

15 bị can trong vụ án hình sự Buôn lậu; Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (công ty Nhật Cường) và một số đơn vị liên quan đã bị VKSND Tối cao truy tố ra trước TAND TP.Hà Nội để xét xử.

Bị can Bùi Quang Huy, Tổng Giám đốc công ty Nhật Cường hiện đang bỏ trốn.

Trong vụ án, bị can Bùi Quang Huy, Tổng Giám đốc công ty Nhật Cường được cho là chủ mưu, cầm đầu, trực tiếp thực hiện hành vi phạm tội, song bị can đã bỏ trốn nên tạm đình chỉ điều tra ba tội danh.

Đứng sau “ông trùm” buôn lậu Nhật Cường, hay nói cách khác là “trợ thủ đắc lực” cho Bùi Quang Huy được cơ quan chức năng xác định là Trần Ngọc Ánh (Phó tổng giám đốc công ty Nhật Cường).

Theo cáo buộc của cơ quan công tố: Từ năm 2014 đến tháng 5/2019, Trần Ngọc Ánh với vai trò là Phó giám đốc, sau đó là Phó Tổng giám đốc công ty Nhật Cường, được Bùi Quang Huy giao nhiệm vụ phụ trách toàn bộ hoạt động kinh doanh và theo dõi, quản lý hàng hóa mua vào, bán ra, thuê các địa điểm để mở cửa hàng phục vụ việc tiêu thụ hàng hóa tại công ty Nhật Cường.

Quá trình phụ trách kinh doanh, Trần Ngọc Ánh biết rõ công ty Nhật Cường nhập các mặt hàng điện thoại di động các loại, máy tính các loại hiệu Apple iPad, hiệu Apple Macbook; các loại máy nghe nhạc hiệu Apple, đồng hồ thông minh hiệu Apple Watch và các phụ kiện chuột Macbook, sạc, cáp, tai nghe từ Hồng Kông, Singapore… không lập hợp đồng mua bán, không có hóa đơn, chứng từ, chứng minh nguồn gốc và không khai báo cơ quan chức năng Việt Nam.

Toàn bộ hoạt động mua bán hàng hóa từ nước ngoài không khai báo do Bùi Quang Huy trực tiếp chỉ đạo và được theo dõi, ghi chép trên hệ thống phần mềm ERP của công ty Nhật Cường là “Nhập khẩu không VAT”.

Theo chỉ đạo của Bùi Quang Huy, Trần Ngọc Ánh trực tiếp và cùng Đỗ Quốc Huy – Giám đốc bán hàng, Hoàng Văn Phong – Trưởng ngành hàng Apple, Mai Tiến Dũng – Trường ngành hàng cũ công ty Nhật Cường giao dịch mua bán với các nhà cung cấp và các đường dây vận chuyển do Bùi Quang Huy đã tạo lập trên phần mềm Wechat, WhatsApp để thống nhất giá cả, số lượng, chủng loại hàng hóa, thống nhất thời gian, địa điểm giao nhận hàng hóa.

Sau khi giao dịch, chốt số lượng hàng, đơn giá với nhà cung cấp, những người trực tiếp giao dịch mua bán hàng hóa với nhà cung cấp gửi thông tin về đơn hàng đã đặt mua qua điện thoại di động cho Nguyễn Bảo Ngọc – Giám đốc tài chính công ty Nhật Cường để thực hiện việc thanh toán.

Khi hàng về Việt Nam, Trần Ngọc Ánh thông báo cho Nông Văn Lư đi nhận hàng và thanh toán tiền vận chuyển cho bên vận chuyển hàng.

Căn cứ vào các tài liệu trích xuất trên hệ thống ERP, Trần Ngọc Ánh xác nhận: Từ năm 2014 đến tháng 5/2019, công ty Nhật Cường đã mua của 16 nhà cung cấp 2.502 đơn hàng, với 255.311 sản phẩm, tổng giá trị hơn 2.927 tỷ đồng và chi gần 73 tỷ đồng thuê 09 đường dây vận chuyển hàng hóa về Việt Nam, giao cho công ty tiêu thụ; thu lợi hơn 221 tỷ đồng.

Trong đó, Trần Ngọc Ánh trực tiếp cùng đồng bọn giao dịch mua hàng hóa tại Hồng Kông của 13 nhà cung cấp.

Đối với 3 nhà cung cấp là: công ty FTP – SG; Anh Can; chị Quy Vinaphone, do Bùi Quang Huy là người trực tiếp giao dịch, song Trần Ngọc Ánh có nhiệm vụ quản lý theo dõi hàng hóa bán ra, đồng thời tư vấn cho Huy về số lượng, chủng loại hàng hóa để Huy đặt mua.

Nhà chức trách cáo buộc, Trần Ngọc Ánh phải chịu trách nhiệm hình sự với vai trò đồng phạm là người thực hành, trực tiếp cùng Bùi Quang Huy thực hiện hành vi buôn lậu 255.311 sản phẩm, tổng giá trị hơn 2.927 tỷ đồng.

Theo nguoiduatin.vn

Nguồn bài viết: https://www.nguoiduatin.vn/he-lo-tro-thu-dac-luc-cho-ong-chu-nhat-cuong-va-nhung-con-so-khung-a509118.html

Bạn đang đọc bài viết "Hé lộ “trợ thủ đắc lực” cho ông chủ Nhật Cường và những con số “khủng”" tại chuyên mục Bên khung cửa tư pháp. Mọi chi tiết xin liên hệ số hotline (0915.999.467) hoặc gửi email về địa chỉ (toasoan@phaply.vn).

Bạn đọc đặt tạp chí Pháp lý dài hạn vui lòng để lại thông tin