#

Hạ viện Nga thông qua dự luật cho phép Tổng thống Putin tái tranh cử

25/03/2021 08:00

Duma quốc gia (Hạ viện) Nga đã thông qua dự luật về việc thực hiện sửa đổi Hiến pháp cho phép đương kim Tổng thống Vladimir Putin tái tranh cử.

Tại phiên họp toàn thể ngày 24/3, trong lần thảo luận thứ 3 và cũng là lần cuối cùng, Duma quốc gia (Hạ viện) Nga đã thông qua dự luật về việc thực hiện sửa đổi Hiến pháp cho phép đương kim Tổng thống Vladimir Putin tái tranh cử, theo TASS.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Reuters.

Theo một trong những điều khoản sửa đổi của Hiến pháp Nga, giới hạn số nhiệm kỳ tổng thống được áp dụng cho tổng thống đương nhiệm mà không tính các nhiệm kỳ tổng thống trước đây. Như vậy, Tổng thống đương nhiệm Putin có thể tiếp tục tái tranh cử trong hai cuộc bầu cử sau.

Dự luật sửa đổi hiến pháp Nga được các thành viên Duma quốc gia Nga (Hạ viện) là Pavel Krashenninnikov và Olga Sevastyanova, cùng thành viên Hội đồng Liên bang Nga (Thượng viện) Andrei Klishas, ​đệ trình lên Hạ viện Nga vào hồi tháng 11/2020. Trước đó, Nga có cuộc trưng cầu dân ý về việc sửa đổi hiến pháp.

Ông Putin giữ chức vụ Tổng thống Liên Bang Nga lần đầu tiên vào ngày 31/12/1999 và tiếp đó đảm nhiệm cương vị này đến ngày 7/5/2008. Trong giai đoạn 2008-2012, ông giữ chức Thủ tướng Liên Bang Nga. Ông đắc cử Tổng thống năm 2012 và đảm nhiệm cương vị này đến hiện tại.

Theo doisongphapluat.com

Nguồn bài viết: https://www.doisongphapluat.com/tin-the-gioi/ha-vien-nga-thong-qua-du-luat-cho-phep-tong-thong-putin-tai-tranh-cu-a360323.html

Bạn đang đọc bài viết "Hạ viện Nga thông qua dự luật cho phép Tổng thống Putin tái tranh cử" tại chuyên mục Sự kiện - Chính sách. Mọi chi tiết xin liên hệ số hotline (0915.999.467) hoặc gửi email về địa chỉ (toasoan@phaply.vn).

Bạn đọc đặt tạp chí Pháp lý dài hạn vui lòng để lại thông tin