#

Hà Nội tổ chức đối thoại với gần 1.400 doanh nghiệp về chính sách thuế

04/06/2020 07:52

Hội nghị được tổ chức trực tuyến với gần 1.400 doanh nghiệp, NNT tại 26 điểm cầu (Văn phòng Cục Thuế TP. Hà Nội và 25 Chi cục Thuế quận, huyện, thị xã và khu vực trên địa bàn thành phố).

Với mong muốn tạo điều kiện thuận lợi tối đa, cùng đồng hành với các tổ chức, doanh nghiệp, người nộp thuế (NNT) trong việc chấp hành nghĩa vụ thuế theo quy định của pháp luật, Cục Thuế TP. Hà Nội đã tổ chức hội nghị gặp mặt các doanh nghiệp để lắng nghe các ý kiến, phản hồi, đóng góp từ phía NNT; từ đó kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, hỗ trợ NNT vượt qua thách thức, phục hồi và phát triển kinh doanh sau dịch Covid-19.

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Mai Sơn, Cục trưởng Cục Thuế TP. Hà Nội cho biết, trong bối cảnh cả nước chịu sự tác động của đại dịch Covid-19, thực hiện các chủ trương, chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, chỉ đạo của Thành phố về việc phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước năm 2020; đồng thời hỗ trợ tối đa cho người nộp thuế, Cục Thuế đã triển khai đồng bộ các cơ chế, chính sách để NNT được thụ hưởng kịp thời, đầy đủ các chính sách ưu đãi về thuế, phí, lệ phí, tiền thuê đất theo quy định, góp phần thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tái khởi động nền kinh tế.

Ông Nguyễn Tiến Trường, Phó Cục trưởng Cục Thuế TP. Hà Nội cho biết, với mục tiêu "Lấy sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp, NNT làm thước đo chất lượng công tác thuế", Cục Thuế đã và đang tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn đến NNT ở tất cả các khâu, các bộ phận và các lĩnh vực dưới nhiều hình thức linh hoạt.

Khi dịch Covid-19 bùng phát, Cục Thuế Hà Nội đã chủ động xây dựng phương án triển khai sớm, vừa bảo đảm chống dịch hiệu quả vừa đẩy mạnh việc hiện đại hoá công tác tuyên truyền theo hướng sáng tạo, phù hợp với tình hình thực tế như chủ động thay đổi hình thức tập huấn cho NNT, chuyển từ tổ chức các buổi tập huấn trực tiếp sang hình thức tập huấn trực tuyến kết hợp với việc thường xuyên xây dựng các video bài giảng, hướng dẫn về chính sách thuế; đăng tải thông qua các kênh thông tin điện tử như website của Cục Thuế và trên mạng xã hội Facebook, Zalo, Youtube …, đẩy mạnh tiếp nhận hồ sơ quyết toán thuế qua Hệ thống thuế điện tử (eTAX) và qua đường bưu điện,…

Tại Hội nghị, các doanh nghiệp được hướng dẫn về những điểm mới tạo thuận lợi cho NNT tại Luật quản lý thuế số 38/2019/QH14; Nghị định số 41/2020/NĐ-CP của Chính phủ về gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất… và đặc biệt là Nghị quyết 84/NQ-CP vừa được Chính phủ ban hành ngày 29/5/2020 về các nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và bảo đảm trật tự an toàn xã hội trong bối cảnh dịch Covid-19. Các nhiệm vụ, giải pháp tại Nghị quyết 84/NQ-CP nhằm mục tiêu duy trì đà tăng trưởng của nền kinh tế, phấn đấu thực hiện cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội đã được Quốc hội đề ra.

Với tinh thần làm việc nghiêm túc, trách nhiệm, Bàn Chủ tịch đã tiếp nhận và trả lời gần 80 vướng mắc thuộc các nhóm vấn đề của người nộp thuế gửi trực tiếp tại tất cả các điểm cầu. Các vướng mắc tập trung về các chính sách hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh của Chính phủ trong thời gian qua cũng như đề xuất, kiến nghị của NNT về miễn, giãn giảm các khoản thuế, phí, lệ phí.

Phát biểu tại Hội nghị, Ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch VCCI đánh giá cao những nỗ lực của Cục Thuế TP. Hà Nội trong cải cách TTHC, tuyên truyền hỗ trợ NNT, đặc biệt kết quả của Hội nghị đối thoại ngày hôm nay đã kịp thời tháo gỡ vướng mắc khó khăn cho các doanh nghiệp, như một điểm sáng của ngành thuế trong công tác hỗ trợ, chia sẻ với NNT kịp thời để vượt qua các khó khăn của đại dịch Covid-19. Đồng thời thể hiện đúng tinh thần hướng về NNT như khẩu hiệu: Tận tâm lắng nghe, tận tình hướng dẫn, tận tụy giải quyết mà Cục Thuế TP. Hà Nội đã và đang thực hiện.

Cũng theo đại diện VCCI, để chính sách thuế đến với người dân và doanh nghiệp, ngoài sự chủ động của cơ quan thuế, cộng đồng doanh nghiệp cũng nên chủ động tìm hiểu về chính sách thuế, trao đổi những vấn đề còn chưa hiểu về gói hỗ trợ, đối tượng được gia hạn…

Theo cafebiz.vn

Nguồn bài viết: https://cafebiz.vn/ha-noi-to-chuc-doi-thoai-voi-gan-1400-doanh-nghiep-ve-chinh-sach-thue-20200603144645918.chn

Bạn đang đọc bài viết "Hà Nội tổ chức đối thoại với gần 1.400 doanh nghiệp về chính sách thuế" tại chuyên mục Sự kiện - Chính sách. Mọi chi tiết xin liên hệ số hotline (0915.999.467) hoặc gửi email về địa chỉ (toasoan@phaply.vn).

Bạn đọc đặt tạp chí Pháp lý dài hạn vui lòng để lại thông tin