#

Hà Nội khuyến cáo người dân không nên ra khỏi nhà nếu không cần thiết

17/08/2020 08:15

Trước tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, UBND thành phố Hà Nội yêu cầu các đơn vị tích cực tuyên truyền, vận động người dân không nên ra khỏi nhà khi không cần thiết.

Ngày 14/8, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Ngô Văn Quý, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 đã ký, ban hành văn bản về việc tăng cường phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, chính quyền thành phố yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm túc các biện pháp chống dịch theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế, Ban Thường vụ Thành ủy, UBND và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố; không lơ là, chủ quan, bảo đảm kiểm soát hiệu quả, không để dịch lây lan ra diện rộng trên địa bàn; thực hiện nghiêm túc phòng, chống dịch, đồng thời phát triển sản xuất, kinh doanh, thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội.

Hà Nội cũng yêu cầu các đơn vị tuyên truyền, vận động người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết và tuân thủ chặt chẽ các biện pháp tự bảo vệ bản thân trong mùa dịch như thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn, đeo khẩu trang khi ra ngoài nơi công cộng. Khi có dấu hiệu sốt ho, khó thở, viêm phổi phải đến ngay cơ sở y tế để khai báo và được hướng dẫn kịp thời.

UBND TP Hà Nội yêu cầu người dân thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng dịch. Ảnh: Thanh Niên

Các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ phải đảm bảo an toàn ở mức cao nhất, trang bị khẩu trang cho nhân viên, đảm bảo giãn cách, bố trí phương tiện đo thân nhiệt, sát khuẩn và tổ chức thực hiện vệ sinh tay thường xuyên.

Đối với các hoạt động kinh doanh, vận chuyển hành khách công cộng, mọi người có mặt trên xe đều phải đeo khẩu trang. Trang bị dung dịch sát khuẩn và thực hiện sát khuẩn tay. Các phương tiện vận chuyển hành khách thường xuyên tiến hành khử khuẩn theo quy định.

Yêu cầu người đứng đầu cơ quan, đơn vị, tổ chức, cơ sở chịu trách nhiệm thực hiện công tác phòng, chống dịch trong cơ quan, đơn vị theo hướng hạn chế tổ chức các cuộc họp, hội nghị đông người khi chưa cần thiết; không tổ chức liên hoan, tiệc mừng; tăng cường các hoạt động trực tuyến và sử dụng công nghệ thông tin.

Thành phố chỉ đạo tiếp tục dừng các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể thao, sự kiện có tập trung đông người tại nơi công cộng và các sự kiện chưa cần thiết, hạn chế tập trung đông người trong việc hiếu, hỷ. Dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường, không để quán nước vỉa hè hoạt động.

Đối với sự kiện phục vụ mục đích chính trị, kinh tế - xã hội thực sự cần thiết phải tổ chức thì phải đảm bảo an toàn, tổ chức các biện pháp phòng chống lây nhiễm.

UBND thành phố giao Sở Y tế và UBND các quận, huyện, thị xã tập trung chỉ đạo, kiểm tra, thực hiện kịp thời, có hiệu quả công tác phát hiện, cách ly, khoanh vùng triệt để khi phát hiện ca lây nhiễm, xuất hiện ổ dịch trên địa bàn. Khi phát hiện ca bệnh dương tính phải khẩn trương khoanh vùng, khử khuẩn những địa điểm liên quan theo quy định; đồng thời tổ chức truy vết, xác định ngay các trường hợp F1, F2 để tiến hành lấy mẫu xét nghiệm và cách ly y tế.

Các đơn vị, địa phương phải tổ chức lấy mẫu xét nghiệm PCR đối với các trường hợp từ thành phố Đà Nẵng và các khu vực có dịch của các tỉnh, thành phố khác (theo thông báo của Bộ Y tế) về từ ngày 15/7/2020. Song song, phải tổ chức cách ly với người đi từ vùng dịch về chưa qua 14 ngày; những trường hợp qua 14 ngày thì tuyên truyền, vận động người dân tự cách ly, làm việc tại nhà cho đến khi có kết quả xét nghiệm PCR âm tính. Trường hợp thật cần thiết, khi ra ngoài phải tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Sở Y tế cũng phải chủ trì rà soát, bổ sung các phương án, kịch bản phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố để chủ động trong công tác phòng, chống dịch.

Theo doisongphapluat.com

Nguồn bài viết: https://www.doisongphapluat.com/tin-tuc/tin-trong-nuoc/ha-noi-khuyen-cao-nguoi-dan-khong-nen-ra-khoi-nha-neu-khong-can-thiet-a335158.html

Bạn đang đọc bài viết "Hà Nội khuyến cáo người dân không nên ra khỏi nhà nếu không cần thiết" tại chuyên mục Sự kiện - Chính sách. Mọi chi tiết xin liên hệ số hotline (0915.999.467) hoặc gửi email về địa chỉ (toasoan@phaply.vn).

Bạn đọc đặt tạp chí Pháp lý dài hạn vui lòng để lại thông tin