#

Điều hành chính sách tiền tệ 2021 vẫn trên quan điểm tạo sự ổn định

02/04/2021 06:45

Theo Phó Thống đốc NHNN, tất cả các mức lãi suất của Việt Nam hiện nay, lãi suất cho vay bình quân thấp hơn mức lãi suất bình quân của ASEAN +4, đây là một trong những chỉ số rất tích cực thời gian vừa qua.

Phó Thống đốc thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú phát biểu tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3/2021..

Trả lời câu hỏi của báo chí về chính sách điều hành lãi suất trong bối cảnh chỉ số lạm phát bình quân quý I/2021 tăng thấp nhất trong 20 năm, GDP tăng trưởng ở mức độ khá tốt nhưng chưa đạt như kỳ vọng, liệu Ngân hàng Nhà nước (NHNN) có tiếp tục giảm lãi suất để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế hay không, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho rằng, lãi suất là một trong những chỉ số rất quan trọng và cũng đã được triển khai một cách quyết liệt.

So với mặt bằng đầu năm 2015-2016, lãi suất huy động giảm 2,3%, lãi suất cho vay bình quân đã giảm 3,6% so với giai đoạn trước đây. Đến nay, lãi suất cho vay tối đa cho các đối tượng ưu tiên ở mức 4,5%, giảm khoảng 2,5% đối với các đối tượng ưu tiên này nếu so với năm 2016, ông Tú cho hay.

Theo Phó Thống đốc NHNN, tất cả các mức lãi suất của Việt Nam hiện nay, lãi suất cho vay bình quân thấp hơn mức lãi suất bình quân của ASEAN +4, đây là một trong những chỉ số rất tích cực thời gian vừa qua. Thời điểm hết tháng 3/2021, mức lạm phát và chỉ số CPI tăng thấp, tăng trưởng chưa đạt kỳ vọng nhưng vẫn đang có những dấu hiệu tích cực, dư nợ tín dụng đang có chiều hướng tích cực với mức tăng 2,04% (cùng kỳ năm ngoái là 1,3%).

Chính vì thế, việc điều hành chính sách lãi suất trong thời gian tới vẫn trên quan điểm trước hết là tạo sự ổn định, hiện nay đang ổn định và duy trì sự ổn định này đối với cả lãi suất huy động và cho vay. Tuy nhiên, cũng phải cảnh giác với những dấu hiệu tác động của kinh tế thế giới (như giá nguyên liệu được dự đoán tăng 30% trong năm nay) hoặc một số lĩnh vực khác, kể cả việc dịch chuyển giữa các dòng vốn từ thị trường tiền tệ sang thị trường trái phiếu, thị trường vốn hoặc thị trường chứng khoán, thị trường bất động sản… để điều hành chính sách lãi suất một cách hợp lý, ông Đào Minh Tú khẳng định.

"Nếu như những chỉ số đó tích cực thì 2021-04-01NHNN sẽ tiếp tục giảm cả lãi suất huy động và cho vay. Mặt khác vẫn yêu cầu, chỉ đạo các tổ chức tín dụng tập trung hạn chế, giảm bớt những chi phí tạo điều kiện giảm tiếp lãi suất cho doanh nghiệp và người dân trong cả năm 2021, trước mắt là những tháng đầu năm", Phó Thống đốc Đào Minh Tú nêu rõ.

Theo thuonghieucongluan.com.vn

Nguồn bài viết: https://thuonghieucongluan.com.vn/dieu-hanh-chinh-sach-tien-te-2021-van-tren-quan-diem-tao-su-on-dinh-a130961.html

Bạn đang đọc bài viết "Điều hành chính sách tiền tệ 2021 vẫn trên quan điểm tạo sự ổn định" tại chuyên mục Sự kiện - Chính sách. Mọi chi tiết xin liên hệ số hotline (0915.999.467) hoặc gửi email về địa chỉ (toasoan@phaply.vn).

Bạn đọc đặt tạp chí Pháp lý dài hạn vui lòng để lại thông tin