#

Chuẩn bị xét xử đại án Huyền Như giai đoạn 2

17/12/2017 07:23

Theo lịch dự kiến, khoảng 2 tuần nữa, Huỳnh Thị Huyền Như (nguyên quyền trưởng phòng giao dịch Điện Biên Phủ, Ngân hàng VietinBank chi nhánh TP HCM) và đồng phạm sẽ bị đưa ra xét xử.

TAND TP HCM cho biết cơ quan này sẽ đưa đại án Huỳnh Thị Huyền Như giai đoạn 2 ra xét xử vào ngày 2-1. Phiên toà dự kiến diễn ra trong 4 ngày.

Hai bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như và Võ Anh Tuấn (nguyên phó giám đốc VietinBank chi nhánh Nhà Bè) cùng bị truy tố về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Phiên tòa do thẩm phán Huỳnh Anh Kiệt làm chủ tọa.

Liên quan tới đến giai đoạn 2 của vụ án Huỳnh Thị Huyền Như, 10 bị cáo là cán bộ ngân hàng NaviBank (Ngân hàng Nam Việt) cũng bị đưa ra xét xử về tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".

 Bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như (nữ ngoài cùng) - Ảnh: TV NLĐ
Bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như (nữ ngoài cùng) - Ảnh: TV NLĐ)

Theo cáo trạng, để có tiền trả nợ vay do kinh doanh thua lỗ, Huyền Như lấy danh nghĩa huy động tiền cho ngân hàng để gặp gỡ một số cá nhân, đơn vị về việc nhận tiền gửi của họ với lãi suất cao. Huyền Như trả lãi suất ngoài hợp đồng cho nhiều cá nhân, tổ chức để họ gửi tiền vào VietinBank. Sau đó, Như lập các chứng từ giả, chữ ký giả của chủ tài khoản để chuyển tiền rồi chiếm đoạt.

Với nhiều thủ đoạn gian dối, Huyền Như đã chuyển hơn 1.085 tỉ đồng ra khỏi hệ thống gửi tiền của Vietinbank để trả các khoản nợ cá nhân của mình.

Trước đó, tại phiên tòa phúc thẩm, TAND Tối cao tại TP HCM đã tuyên hủy một phần bản án sơ thẩm để điều tra lại. Theo tòa phúc thẩm, hành vi chiếm đoạt số tiền 1.085 tỉ đồng của Huyền Như là phạm vào tội "Tham ô tài sản" (tội phạm và hình phạt được quy định tại điều 278 Bộ luật hình sự) của VietinBank chứ không phải "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" của các khách hàng.

Sau nhiều lần trả hồ sơ để điều tra bổ sung, cơ quan điều tra và VKSND Tối cao vẫn kết luận hành vi của Huyền Như là "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Hiện bị cáo Huyền Như đang thụ án tù chung thân về 2 tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức".

Theo NLD

Bạn đang đọc bài viết "Chuẩn bị xét xử đại án Huyền Như giai đoạn 2" tại chuyên mục Hồ sơ phá án. Mọi chi tiết xin liên hệ số hotline (0915.999.467) hoặc gửi email về địa chỉ (toasoan@phaply.vn).

Bạn đọc đặt tạp chí Pháp lý dài hạn vui lòng để lại thông tin