#

Chân dung 5 nhà khoa học Việt Nam vào top 100 nhà khoa học xuất sắc nhất Châu Á

28/04/2021 17:05

Tạp chí khoa học Asian Scientist (Singapore) vừa công bố danh sách 100 nhà khoa học châu Á có những thành tích xuất sắc trong nghiên cứu, Việt Nam có 5 đại diện góp mặt. Danh sách này nhằm tôn vinh các nhà khoa học, các nhà lãnh đạo có những nghiên cứu góp phần giải quyết các vấn đề nóng trên thế giới, trong đó có phòng chống dịch COVID- 19.

Chân dung 5 nhà khoa học Việt Nam vào top 100 nhà khoa học châu Á 2020.

Trong 5 đại diện Việt Nam vào top 100 nhà khoa học xuất sắc nhất Châu Á năm nay là PGS.TS Trần Thị Thu Hà (ĐH Thái Nguyên); PGS.TS.BS Vương Thị Ngọc Lan (Trường ĐH Y Dược TP.HCM); PGS.TS Lê Thị Quỳnh Mai (Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương); PGS.TS Phạm Tiến Sơn (Trường ĐH Đà Lạt); TS Nguyễn Trương Thanh Hiếu (Trường ĐH Tôn Đức Thắng).

PGS.TS Lê Thị Quỳnh Mai là người đứng đầu nhóm khoa học thực hiện phân lập thành công chủng SARS-CoV-2 mới, người đứng đầu một nhóm các nhà khoa học nữ được trao Giải thưởng Kovalevskaia năm 2019 vì đã phân lập thành công một chủng virus SARS-CoV-2 mới, đưa Việt Nam trở thành một trong 4 quốc gia đầu tiên phân lập thành công virus này. Nhóm nghiên cứu của PGS.TS Lê Thị Quỳnh Mai đã trải qua hai thập kỷ nghiên cứu để tìm ra phương pháp chống lại những căn bệnh chết người như SARS, cúm gia cầm A/H5N1 và H1N1.

PGS.TS Trần Thị Thu Hà được vinh danh ở lĩnh vực Nông nghiệp. Năm 2019, bà được trao giải thưởng Kovalevskaia nhờ công trình nghiên cứu nhân giống và thâm canh lâm sản và dược liệu, trong đó có đóng góp vào việc phát triển các loại cây thuốc địa phương.

Lĩnh vực Khoa học Y sinh có PGS.TS.BS Vương Thị Ngọc Lan - một trong ba người nhận Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2020 nhờ nghiên cứu so sánh giữa phương pháp chuyển phôi tươi và đông lạnh để thụ tinh trong ống nghiệm và PGS.TS Lê Thị Quỳnh Mai - người đứng đầu một nhóm các nhà khoa học nữ được trao Giải thưởng Kovalevskaia năm 2019 vì đã phân lập thành công một chủng virus SARS-CoV-2 mới, đưa Việt Nam trở thành một trong 4 quốc gia đầu tiên phân lập thành công virus này.

Lĩnh vực Toán học có PGS.TS Phạm Tiến Sơn, một trong ba nhà khoa học nhận Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2020 nhờ công trình nghiên cứu về “Các tính chất tổng quát của quy hoạch nửa đại số”.

Lĩnh vực Vật lý có TS Nguyễn Trương Thanh Hiếu, một trong ba người nhận Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2020 nhờ công trình “Quãng đường tự do trung bình của điện tử năng lượng thấp trong vật liệu”.

Đây là năm thứ 6 liên tiếp Tạp chí Asian Scientist vinh danh các nhà nghiên cứu xuất sắc nhất châu Á. Các quốc gia có đại diện được vinh danh bao gồm: Trung Quốc, Ấn Độ, Malaysia, Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc, Philippines, Bangladesh, Sri Lanka, Indonesia, Thái Lan và Việt Nam.

Theo doanhnghiephoinhap.vn

Nguồn bài viết: https://doanhnghiephoinhap.vn/chan-dung-5-nha-khoa-hoc-viet-nam-vao-top-100-nha-khoa-hoc-xuat-sac-nhat-chau-a.html

Bạn đang đọc bài viết "Chân dung 5 nhà khoa học Việt Nam vào top 100 nhà khoa học xuất sắc nhất Châu Á" tại chuyên mục Sự kiện - Chính sách. Mọi chi tiết xin liên hệ số hotline (0915.999.467) hoặc gửi email về địa chỉ (toasoan@phaply.vn).

Bạn đọc đặt tạp chí Pháp lý dài hạn vui lòng để lại thông tin