#

Cảnh sát giao thông toàn quốc mở đợt cao điểm xử lý nghiêm các hành vi, vi phạm trật tự an toàn giao thông trong dịp lễ 30-4, 1-5.

16/04/2021 21:32

Bộ Công an vừa có kế hoạch cao điểm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, trật tự xã hội (TT ATGT, TTXH) dịp lễ 30/4 - 1/5, bảo vệ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Xử lý nghiêm lái xe sử dụng chất ma túy

Theo đó, lực lượng CSGT toàn quốc sẽ huy động tối đa lực và bố trí lực lượng tuần tra kiểm soát (TTKS), xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự ATGT dịp 30/4 -1/5.

Trong đó, Cục CSGT chỉ đạo các đơn vị tập trung tại những cung đường có nguy cơ cao xảy ra TNGT, những khung giờ thường xảy ra tai nạn và các “điểm đen” tiềm ẩn nguy cơ về TNGT.

Lực lượng CSGT tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm trật tự ATGT trên QL 1A

Bên cạnh đó, lực lượng CSGT thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an về TTKS xử lý vi phạm theo chuyên đề “Người điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy, vi phạm nồng độ cồn”. Đồng thời, xử lý vi phạm theo chuyên đề chở hàng quá tải trọng, quá khổ giới hạn, tự ý cải tạo phương tiện trên đường bộ.

Lực lượng CSGT toàn quốc sẽ khai thác tối đa hiệu quả hệ thống giám sát, xử lý vi phạm qua hình ảnh, cân tải trọng và các thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ đã được trang bị vào việc xử lý vi phạm trật tự ATGT.

Về công tác phòng chống đua xe trái phép, Cục CSGT yêu cầu Công an các tỉnh, thành phố đánh giá, rút kinh nghiệm việc tổ chức triển khai thực hiện kế hoạch của Bộ Công an về phòng, chống đua xe trái phép. Cụ thể, kiểm soát từ khâu điều tra, nắm bắt tình hình, tuyên truyền, xây dựng kế hoạch bố trí lực lượng, trang thiết bị phương tiện, trách nhiệm của các đơn vị.

Trên cơ sở đó, bổ sung vào kế hoạch, phương án bố trí lực lượng, phương tiện cho phù hợp với tình hình thực tiễn, không để tình trạng tụ tập đua xe trái phép, chạy xe lạng lách, đánh võng, gây rối trật tự công cộng tiếp tục tái diễn.

Đối với tuyến đường thủy, Cục CSGT cho biết, sẽ bố trí lực lượng trinh sát tăng cường công tác nắm tình hình, xây dựng, sử dụng cộng tác viên bí mật trên những tuyến, địa bàn, lĩnh vực trọng điểm trên sông. Đồng thời, chủ động phát hiện đầu mối vụ việc để đấu tranh với các loại tội phạm trộm cắp, buôn bán ma túy, khai thác, kinh doanh, tập kết cát, sỏi, tài nguyên trái phép. Bên cạnh đó, kiểm soát chặt các hoạt động buôn lậu, vận chuyển hàng cấm, hàng hóa không có hóa đơn chứng từ.

Lãnh đạo Cục CSGT cũng cho biết, đẩy mạnh tuyên truyền về việc xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm trật tự ATGT. Đặc biệt, là vi phạm về nồng độ cồn, ma túy, xe kinh doanh vận tải vi phạm…

Lực lượng CSGT kiểm tra nồng độ cồn lái xe (ảnh minh họa)

Tăng cường 400 xe cho các bến

Trao đổi với Pháp lý Online ông Nguyễn Anh Toàn – Giám đốc Công ty Cổ phần bến xe Hà Nội cho biết, kỳ nghỉ lễ 30/4 -1/5 kéo dài 4 ngày, dự kiến lượng khách qua các bến xe sẽ đông hơn so với các ngày cuối tuần. Dự kiến, Công ty CP bến xe Hà Nội có 400 xe tăng cường cho các bến xe.

“Dịp lễ này thường là dịp khai trương mùa du lịch trong năm nên nhu cầu đi lại của nhân dân trong dịp nghỉ lễ sẽ tăng rất cao. Đặc biệt, lưu lượng hành khách đi về các tỉnh, địa phương sẽ phân bố không đồng đều mà tập trung ở các tỉnh có điểm du lịch. Đơn cử như: Phú Thọ, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Lào Cai, Sơn La…”, ông Toàn nhận định.

Nhận định từ lãnh đạo các bến xe, thì kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay được dự đoán số lượng hành khách sẽ tăng lên khoảng 1,5 đến 2 lần so với ngày thường. Trên cơ sở đó Ban quản lý các bến xe này đều tổ chức triển khai các phương án tăng cường số xe, số tuyến cũng như phối hợp với các lực lượng chức năng khác để đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, phòng chống cháy nổ…

Các bến xe Hà Nội chuẩn bị phục vụ tốt nhất việc đi lại cho nhân dân.

Cụ thể, tại bến xe Giáp Bát dự kiến lượt khách cao nhất trong các ngày cao điểm sẽ tăng 200 – 250% so với các ngày thường. Bến xe Giáp Bát dự kiến là 1050 lượt xe/ ngày tăng khoảng 130% so với ngày thường. Còn bến xe Gia Lâm dự kiến 700 xe tăng khoảng 120% sso với ngày thường, chủ yếu các tuyến như: Phú Thọ, Hải Phòng…

Từ nhiều ngày qua, Bến xe phía Nam (Giáp Bát) cũng đã có những kế hoạch sẵn sàng công tác vận chuyển hành khách đi các tỉnh được dự đoán tăng cao nhất sau 04 tháng từ dịp nghỉ Tết Âm lịch tới nay.

Còn ông Nguyễn Tất Thành, Giám đốc bến xe Giáp Bác cho biết: “Với mục tiêu đảm bảo trật tự an ninh, đảm bảo tốt nhất nhu cầu đi lại của nhân dân trong kỳ nghỉ. Cũng như mọi năm, chúng tôi xác định người dân sẽ tập trung vào các tuyến chính là Ninh Bình, Nam Định và Thanh Hóa…

Để đảm bảo phục vụ hành khách tốt nhất, Ban quản lý bến xe đã tiến hành họp với các đơn vị vận tải, thống nhất số phương tiện đăng ký cũng như phương tiện dự phòng. Một vấn đề khác được người dân quan tâm là giá vé cũng đã được các doanh nghiệp chuẩn bị đủ và cam kết không tăng giá vé, nhồi hét hành khách và chở các vật liệu dễ gây cháy nổ”.

Nhằm đảm bảo trật tự ATGT phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân dịp kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5, Chỉ huy Đội trưởng Đội CSGT số 14 (Công an TP Hà Nội) cho biết: Dịp này, Đội sẽ tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát túc trực tại các tuyến đường nhất là đường Giải Phóng, bến xe Giáp Bát, Nước Ngầm và vành đai 3 trên cao (hướng từ trung tâm Hà Nội về các tỉnh Nam Định, Ninh Bình).

Chỉ huy Đội Đội CSGT số 14 cũng khuyến cáo người dân khi tham gia thông phải chấp hành đúng luật giao thông đường bộ, không uống rượu bia, đi đúng làn đường, phần đướng, chấp hành tốt chỉ dẫn của lực lượng chức năng không phóng nhanh vượt ẩu.
Đội CSGT số 14 sẽ tổ chức các đợt ra quân đảm bảo trật tự ATGT trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 để đảm bảo phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại cho nhân dân.

Bùi Lộc

Bạn đang đọc bài viết "Cảnh sát giao thông toàn quốc mở đợt cao điểm xử lý nghiêm các hành vi, vi phạm trật tự an toàn giao thông trong dịp lễ 30-4, 1-5." tại chuyên mục Bên khung cửa tư pháp. Mọi chi tiết xin liên hệ số hotline (0915.999.467) hoặc gửi email về địa chỉ (toasoan@phaply.vn).

Bạn đọc đặt tạp chí Pháp lý dài hạn vui lòng để lại thông tin