#

Bộ Y tế ra công văn khẩn gửi sở Y tế các tỉnh, thành phố về thực hiện xét nghiệm virus SARS-Cov-2

28/07/2020 08:24

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, ngày 27/7, bộ Y tế đã gửi sông văn Khẩn số 3982 về việc thực hiện xét nghiệm virus SARS-Cov-2 đến sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Công văn nêu, trong thời gian qua Việt Nam đã kiểm soát thành công dịch bệnh Covid-19, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch chủ động và quyết liệt, đặc biệt là cách ly kịp thời các trường hợp nhập cảnh, không để xảy ra các trường hợp mắc trong cộng đồng. Các địa phương đã chủ động củng cố năng lực xét nghiệm chẩn đoán virus SARS-CoV-2 và tiến hành xét nghiệm kịp thời.

Tới nay trên toàn quốc đã có 118 phòng xét nghiệm đủ năng lực xét nghiệm, trong đó có 66 phòng đủ khả năng xét nghiệm khẳng định.

Tuy nhiên, sau gần 100 ngày không phát hiện ca mắc mới trong cộng đồng, tới ngày 25/7 đã ghi nhận thêm 2 ca mắc (BN416, BN418) trong cộng đồng tại TP. Đà Nẵng.

Bộ Y tế ra công văn khẩn gửi sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về thực hiện xét nghiệm virus SARS-Cov-2.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 253/TB-VPCP ngày 25/7/2020 về việc tăng cường phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong đó yêu cầu đẩy mạnh việc thực hiện phát hiện, truy vết người tiếp xúc, cách ly, xét nghiệm kịp thời, bộ Y tế đề nghị Đồng chí Giám đốc các Sở Y tế tỉnh, thành phố triển khai thực hiện:

Rà soát năng lực xét nghiệm tại địa phương, chủ động chuẩn bị sẵn sàng các nguồn lực xét nghiệm tại chỗ bao gồm cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực và điều kiện an toàn sinh học cấp II để kịp thời xét nghiệm virus SARS-CoV-2 theo hướng dẫn.

Đầu tư nâng cấp phòng xét nghiệm và các phương tiện, thiết bị, bổ sung sinh phẩm trong trường hợp cần thiết để thực hiện xét nghiệm virus SARS-CoV-2 bảo đảm hiệu quả, phù hợp, tránh lãng phí nguồn lực.

Chỉ đạo các trung tâm Kiểm soát bệnh tật, các cơ sở có phòng xét nghiệm đáp ứng điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực và an toàn sinh học tiếp tục liên lạc với các viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur để được tập huấn, tập huấn lại về kỹ thuật xét nghiệm, hỗ trợ, chia sẻ sinh phẩm xét nghiệm virus SARS-CoV-2 để thực hiện xét nghiệm kịp thời.

Liên hệ đề nghị các viện Vệ sinh dịch tễ, viện Pasteur để được đánh giá, xác nhận năng lực phòng xét nghiệm khẳng định virus SARS-CoV-2 trong trường hợp cần thiết; Chủ động phối hợp với các các đơn vị, địa phương khác trong việc thực hiện xét nghiệm virus SARS-CoV-2.

Theo nguoiduatin.vn

Nguồn bài viết: https://www.nguoiduatin.vn/bo-y-te-ra-cong-van-khan-gui-so-y-te-cac-tinh-thanh-pho-ve-thuc-hien-xet-nghiem-virus-sars-cov-2-a483697.html

Bạn đang đọc bài viết "Bộ Y tế ra công văn khẩn gửi sở Y tế các tỉnh, thành phố về thực hiện xét nghiệm virus SARS-Cov-2" tại chuyên mục Sự kiện - Chính sách. Mọi chi tiết xin liên hệ số hotline (0915.999.467) hoặc gửi email về địa chỉ (toasoan@phaply.vn).

Bạn đọc đặt tạp chí Pháp lý dài hạn vui lòng để lại thông tin