#

500 đại biểu Quốc hội khóa XV đã được bầu

30/05/2021 09:20

Thông tin này được Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết trong phát biểu bế mạc phiên họp thứ 56 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, chiều 27/5. Trước đó, mở đầu phiên làm việc sáng nay, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nghe và cho ý kiến về báo cáo sơ bộ về kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Theo ông Vương Đình Huệ, kết quả chung của cả nước có 99,57% cử tri đi bầu cử, cao hơn cả cuộc bầu cử 5 năm trước. Cuộc bầu cử lần này rất thành công, dù trong điều kiện diễn biến dịch Covid-19 rất phức tạp điểm mới là hình thức vận động bầu cử trực tuyến tạo cho nhiều cử tri tham gia hơn. Việc phân luồng cử tri đi bầu cũng tránh được dồn ứ vào một thời điểm.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu kết luận Phiên họp 56 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, ngày 27/5

Ở tâm dịch Bắc Giang, khi Chủ tịch Quốc hội đi kiểm tra lúc 15h thì tỷ lệ cử tri đi bầu cao hơn cùng giờ của cuộc bầu cử cách đây 5 năm. Địa phương có tỷ lệ cử tri đi bầu thấp nhất cũng trên 98%. Đặc biệt là đã bầu đủ 500 đại biểu Quốc hội khóa XV.

Cũng theo Chủ tịch Quốc hội, về cơ bản số lượng đại biểu HĐND các cấp cũng được bầu đủ, cá biệt 1 xã số cử tri bầu chưa đủ 50% thì bầu lại. Và vài xã bầu chưa đủ số lượng đại biểu cấp xã, sẽ được bầu thêm cho đủ hoặc ít nhất phải được 2/3 số lượng đại biểu..

Khẳng định cuộc bầu cử thành công rất tốt đẹp, trọn vẹn, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia yêu cầu Văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia sớm hoàn thành báo cáo nhanh về kết quả gửi lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Uỷ ban Thường vụ Quốc hội. Đồng thời có hướng dẫn về việc bầu lại, bầu bổ sung đại biểu HĐND. Các tiểu ban của Hội đồng bầu cử quốc gia cũng phải có báo cáo chính thức.

Theo quy định của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu hội đồng nhân dân, Hội đồng Bầu cử quốc gia căn cứ vào biên bản tổng kết cuộc bầu cử trong cả nước công bố kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội chậm nhất là 20 ngày sau ngày bầu cử (chậm nhất là ngày 12/6/2021).

Theo doanhnghiephoinhap.vn

Nguồn bài viết: https://doanhnghiephoinhap.vn/500-dai-bieu-quoc-hoi-khoa-xv-da-duoc-bau.html

Bạn đang đọc bài viết "500 đại biểu Quốc hội khóa XV đã được bầu" tại chuyên mục Sự kiện - Chính sách. Mọi chi tiết xin liên hệ số hotline (0915.999.467) hoặc gửi email về địa chỉ (toasoan@phaply.vn).

Bạn đọc đặt tạp chí Pháp lý dài hạn vui lòng để lại thông tin