#

TP.HCM đưa một số kiến nghị liên quan đến các dự án trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm

22/07/2020 08:04

TP.HCM kiến nghị Thủ tướng có ý kiến chỉ đạo về việc bổ sung công trình xây dựng 4 cầu, nạo vét rạch, đào hồ trung tâm và các kênh mới vào dự án BT xây dựng hạ tầng Khu dân cư phía Bắc trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Vừa qua, tại buổi làm việc với Thủ tướng Chính phủ diễn ra chiều nay (20/7), Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong có một số kiến nghị liên quan đến các dự án trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2).

Ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, đối với dự án xây dựng - chuyển giao (dự án BT) xây dựng hạ tầng Khu dân cư phía Bắc (khu chức năng số 3 và số 4) và hoàn thiện trục đường Bắc - Nam, TP.HCM đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép bổ sung công trình xây dựng 4 cầu, nạo vét rạch, đào hồ trung tâm và các kênh mới và đã được Thủ tướng đồng ý.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có một số kiến nghị liên quan đến các dự án trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Ảnh minh họa

Trong quá trình TP.HCM thực hiện công tác thẩm định, điều chỉnh dự án BT nêu trên, Thanh tra Chính phủ có Kết luận số 1037 năm 2019 về công tác quản lý Nhà nước trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Sau đó, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương tiếp tục có kết luận liên quan đến nội dung này.

Do đó, TP.HCM tập trung rà soát pháp lý trước khi xem xét điều chỉnh để thực hiện. Sau khi Quốc hội thông qua Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) vào tháng 6/2020, các loại hợp đồng theo hình thức PPP không bao gồm hợp đồng BT; Quốc hội giao Chính phủ quy định chi tiết việc thực hiện chuyển tiếp các dự án theo loại hợp đồng BT. Do đó, ông Nguyễn Thành Phong kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao các bộ, ngành sớm có hướng dẫn cụ thể.

Đối với dự án Quảng trường Trung tâm và công viên bờ sông trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Chủ tịch UBND TP.HCM thông tin, CTCP Đầu tư Địa ốc Đại Quang Minh (Công ty Đại Quang Minh) thực hiện dự án 4 tuyến đường chính trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm theo hình thức BT với tổng vốn đầu tư 8.265 tỷ đồng.

Giá trị quyền sử dụng đất các lô đất đã thanh toán cho nhà đầu tư khoảng 12.490 tỷ đồng. Phần chênh lệch giữa giá trị quyền sử dụng đất và chi phí đầu tư tạm tính khoảng 4.225 tỷ đồng. Trong đó, Công ty Đại Quang Minh đã nộp ngân sách 2.376 tỷ đồng, còn thiếu khoảng 1.849 tỷ đồng (theo kết luận Thanh tra là 1.800 tỷ đồng) chưa nộp ngân sách.

Để cân đối phần kinh phí nộp ngân sách còn thiếu, Công ty Đại Quang Minh đề xuất được thực hiện thêm dự án Quảng trường trung tâm và Công viên bờ sông trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm với tổng mức đầu tư khoảng 1.800 tỷ đồng.

Theo thông báo số 1037/TB-TTCP ngày 26/6/2019 và thông báo số 1041/TB-TTCP ngày 26/6/2019, Thanh tra Chính phủ kiến nghị UBND TP.HCM thu hồi về ngân sách nhà nước khoản tiền sử dụng đất dự kiến thanh toán cho các dự án BT bổ sung đối với Công ty Đại Quang Minh là 1.800 tỷ đồng và lãi suất chậm nộp từ khi phát sinh đến nay.

Thực hiện theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, Công ty Đại Quang Minh đã nộp vào ngân sách thành phố số tiền 1.800 tỷ đồng vào ngày 12/12/2019. Số tiền lãi suất chậm nộp còn lại doanh nghiệp cam kết sẽ nộp ngay sau khi có ý kiến hướng dẫn của Thanh tra Chính phủ và các bộ, ngành có liên quan.

“Do đây là một công trình công cộng có ý nghĩa quan trọng trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm, phục vụ các sự kiện văn hóa, chính trị lớn của thành phố, UBND TP.HCM xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo về việc triển khai thực hiện dự án Quảng trường trung tâm và Công viên bờ sông trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm trong thời gian sắp tới để đảm bảo phù hợp với các quy định có liên quan”, ông Phong kiến nghị.

Theo doisongphapluat.com

Nguồn bài viết: https://www.doisongphapluat.com/kinh-doanh/tphcm-dua-mot-so-kien-nghi-lien-quan-den-cac-du-an-trong-khu-do-thi-moi-thu-thiem-a331629.html

Bạn đang đọc bài viết "TP.HCM đưa một số kiến nghị liên quan đến các dự án trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm" tại chuyên mục Thông tin kinh doanh. Mọi chi tiết xin liên hệ số hotline (0915.999.467) hoặc gửi email về địa chỉ (toasoan@phaply.vn).

Bạn đọc đặt tạp chí Pháp lý dài hạn vui lòng để lại thông tin