#

Báo Mỹ nói về giấc mơ của ông Phạm Nhật Vượng với xe điện: Bỏ ra 3,5 tỷ USD, chấp nhận nhiều năm thua lỗ để tạo ra 'cuộc cách mạng'

26/09/2020 09:41

Bỏ ra 3,5 tỷ USD, chấp nhận phải vài năm nữa mới có lợi nhuận, ông Phạm Nhật Vượng quyết tạo ra "cuộc cách mạng" với xe điện.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng muốn giúp 96 triệu người dân trong cả nước Việt Nam được đi những chiếc xe máy thân thiện với môi trường, thay thế những chiếc xe máy chạy xăng ồn ào bằng xe máy điện.

VinFast – chi nhánh của tập đoàn Vingroup đã dành hẳn 1 nhà máy trị giá 3,5 tỷ USD, rộng hơn 3 triệu m2 ở Hải Phòng để làm xe máy điện, xe bus điện và xe ô tô điện. Ông Vượng đặt cược vào tốc độ tăng trưởng tầng lớp trung lưu ở Việt Nam, cùng với đó là nhận thức về ô nhiễm môi trường ngày một tăng sẽ mở ra cánh cửa với cuộc cách mạng xe điện mà ông đang tạo ra.

Xe máy vốn là một thứ không thể hiếu trong văn hóa và nền kinh tế Việt Nam. Ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, sự đông đúc của xe máy vào những giờ tan tầm khiến đường phố gần như chật cứng. Ngay cả vỉa hè cũng thường bị chiếm dụng.

Dẫu vậy, ông Vượng thừa nhận rằng phải mất 5 năm VinFast mới có thể có lợi nhuận. Chi nhánh này đã bắt đầu cung cấp chiếc xe máy điện đầu tiên vào cuối năm 2018 và bán được 50.000 chiếc vào năm ngoái. Họ nhắm tới bán được 112.000 chiếc trong năm 2020.

Khoảng 80% doanh thu xe máy dự kiến là dòng xe điện trong năm 2040 theo nghiên cứu của Bloomberg. Mức giá cho dòng xe máy điện thấp nhất của VinFast là 12,9 triệu đồng (khoàng 557 USD). Hiện tại họ đang hướng tới việc sản xuất dòng xe thứ 4.

Vingroup cũng đang xây dựng cơ sở hạ tầng cho việc sạc pin, bổ sung thêm các trạm sạc tại những tổ hợp trung tâm mua sắm và căn hộ. Ở Hà Nội, họ đã tuyển dụng một nhóm những kỹ thuật viên để giúp người người sở hữu xe cần sạc khẩn cấp.

Việc chất lượng không khí ngày càng tồi tệ khiến Việt Nam mất 13,6 tỷ USD theo ước tính của Bloomberg.

"Thách thức lớn nhất là thuyết phục khách hàng thay đổi thói quen lái xe chạy xăng. Chúng tôi muốn mọi người hiểu rằng sử dụng xe điện sẽ giúp giảm lượng khí thải và bởi vậy có thể cải thiện sức khỏe con người", bà Nguyễn Thị Vân Anh – Giám đốc phụ trách mảng xe điện tại VinFast nói.

Theo cafebiz.vn

Nguồn bài viết: https://cafebiz.vn/bao-my-noi-ve-giac-mo-cua-ong-pham-nhat-vuong-voi-xe-dien-bo-ra-35-ty-usd-chap-nhan-nhieu-nam-thua-lo-de-tao-ra-cuoc-cach-mang-20200925142736553.chn

Bạn đang đọc bài viết "Báo Mỹ nói về giấc mơ của ông Phạm Nhật Vượng với xe điện: Bỏ ra 3,5 tỷ USD, chấp nhận nhiều năm thua lỗ để tạo ra 'cuộc cách mạng'" tại chuyên mục Thông tin kinh doanh. Mọi chi tiết xin liên hệ số hotline (0915.999.467) hoặc gửi email về địa chỉ (toasoan@phaply.vn).

Bạn đọc đặt tạp chí Pháp lý dài hạn vui lòng để lại thông tin