#

Xét xử phúc thẩm bị cáo Hà Văn Thắm cùng đồng phạm

19/04/2018 10:09

Sáng nay (18/4), TAND cấp cao tại Hà Nội đã khai mạc phiên tòa xét xử phúc thẩm với bị cáo Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank) cùng 31 bị cáo trong vụ án do có đơn kháng cáo.

Theo đó, trong phiên tòa xét xử lần này, HĐXX đã triệu tâp 120 người tham gia tố tụng, 32 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo và những bên có quyền và nghĩa vụ liên quan.

HĐXX phúc thẩm gồm có 3 Thẩm phán, do Thẩm phán Ngô Hồng Phúc làm chủ tọa phiên tòa và 1 Thẩm phán dự khuyết.

Dự kiến, phiên tòa diễn ra từ nay đến hết ngày 29/4/2018 và tuyên án sau ngày nghỉ lễ 30/4 - 1/5.

 

 Hội đồng xét xử
Hội đồng xét xử)

Cũng tại phiên tòa xét xử sáng nay, sau phần kiểm tra căn cước đối với các bị cáo, HĐXX thông báo vì lý do sức khỏe một số bị cáo đã có đơn xin xử vắng mặt gồm: Nguyễn Văn Đức, nguyên Giám đốc OceanBank chi nhánh Thanh Hóa; Nguyễn Viết Hiền, nguyên GĐ phòng giao dịch Âu Cơ; Phạm Công Danh. Theo kiến nghị của các luật sư hiện nay bị cáo Hứa Thị Phấn do tuổi rất cao, hiện đã mất 93% sức khỏe nên luật sư kiến nghị xin xử vắng mặt với bị cáo này.

Bên cạnh đó, HĐXX cũng thông báo trước khi phiên tòa diễn ra đã có 5 bị cáo rút kháng cáo gồm: Nguyễn Xuân Sơn (nguyên GĐ OceanBank phòng giao dịch Nguyễn Văn Trỗi; nay là phòng giao dịch Lý Thường Kiệt); Phan Thị Lan (nguyên GĐ OceanBank chi nhánh Hà Tĩnh); Bùi Đức Quỳnh (nguyên GĐ OceanBank chi nhánh Đồng Nai); Đỗ Quốc Trình (nguyên GĐ OceanBank phòng giao dịch Phú Mỹ Hưng) và Nguyễn Quốc Trưởng (nguyên GĐ OceanBank chi nhánh Cần Thơ).

Trước đó, sau khi kết thúc phiên xét xử sơ thẩm vào tháng 9/2017, nguyên Chủ tịch HĐQT Hà Văn Thắm cùng 31 bị cáo đã có đơn kháng cáo. Theo đó, bị cáo Hà Văn Thắm có đơn kháng cáo đề nghị không kết án tội Tham ô tài sản và tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

 

 Đại diện Viện Kiểm sát tại phiên tòa
Đại diện Viện Kiểm sát tại phiên tòa)

Theo nội dung đơn kháng cáo, bị cáo Hà Văn Thắm nêu không biết, không bàn bạc, không bao giờ đồng ý để Nguyễn Xuân Sơn chiếm đoạt và tham ô số tiền mà OceanBank thông qua Sơn chuyển cho khách hàng gửi tiền là Tập đoàn Dầu khí (PVN).

Do đó, bị cáo Hà Văn Thắm cho rằng mình không thể đồng phạm với Nguyễn Xuân Sơn.

Bên cạnh đó, nguyên Chủ tịch OceanBank cũng cho rằng mình không được hưởng lợi từ hành vi tham ô của Nguyễn Xuân Sơn (nếu có). Hành vi chi tiền vượt trần lãi suất dẫn đến bị kết tội đồng phạm của Hà Văn Thắm được thực hiện trong hoàn cảnh bắt buộc của thị trường tài chính không ổn định trong các năm qua. Đối với PVN, khách hàng quá lớn và quan trọng với OceanBank, bởi vậy Hà Văn Thắm cho rằng mình không có lựa chọn nào khác.

Với bị cáo Nguyễn Xuân Sơn thì kháng cáo kêu oan về tội Tham ô tài sản và tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

 

 Các luật sư tham gia bào chữa tại phiên tòa xét xử
Các luật sư tham gia bào chữa tại phiên tòa xét xử)

Bị cáo Nguyễn Minh Thu, nguyên Phó Tổng Giám đốc OceanBank đề nghị cấp phúc thẩm xem xét lại tội danh Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản và giảm hình phạt đối với cả 2 tội danh bị quy kết.

Đối với 25 bị cáo có kháng cáo tiếp theo (từng là cấp dưới của Hà Văn Thắm và làm việc tại OceanBank) đã kháng cáo xin được xem xét lại tội danh và giảm nhẹ hình phạt; xin được hưởng án treo và được miễn trách nhiệm hình sự.

Liên quan trong vụ án, bị cáo Phạm Công Danh, nguyên Chủ tịch Tập đoàn Thiên Thanh cũng có đơn kháng cáo xin xem xét lại toàn bộ hành vi phạm tội.

Bị cáo Hứa Thị Phấn, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Phú Mỹ cũng kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm đối với bị cáo.

Ngoài kháng cáo của 32/51 bị cáo trong vụ án, 3 tổ chức và cá nhân có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan cũng có đơn kháng cáo về vấn đề bồi thường thiệt hại.

 

 Các bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm sáng nay
Các bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm sáng nay)

Trước đó, từ ngày 28/8 - 29/9/2017, TAND TP.Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm Hà Văn Thắm cùng 50 bị cáo liên quan về các tội Tham ô tài sản; Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản; Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng và tội Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo đó, HĐXX sơ thẩm TAND TP. Hà Nội đã tuyên bị cáo Hà Văn Thắm tù chung thân, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn lĩnh án tử hình, bị cáo Nguyễn Minh Thu 22 năm tù.

Các bị cáo nguyên là Giám đốc chi nhánh/phòng giao dịch, HĐXX đã tuyên mức án từ 18 - 36 tháng tù treo và 5 bị cáo nhận mức án 24 tháng cải tạo không giam giữ.

Liên quan tới công ty BSC, bị cáo Hoàng Thị Hồng Tứ - nguyên Chủ tịch BSC nhận mức án 36 tháng tù treo. Về tội Vi phạm các quy định cho vay liên quan tới số tiền 500 tỷ đồng, bị cáo Phạm Công Danh lĩnh án 14 năm tù; bị cáo Hứa Thị Phấn lĩnh án 17 năm tù.

Theo Congly

Bạn đang đọc bài viết "Xét xử phúc thẩm bị cáo Hà Văn Thắm cùng đồng phạm" tại chuyên mục Hồ sơ phá án. Mọi chi tiết xin liên hệ số hotline (0915.999.467) hoặc gửi email về địa chỉ (toasoan@phaply.vn).

Bạn đọc đặt tạp chí Pháp lý dài hạn vui lòng để lại thông tin