#

Vụ ông Huỳnh Văn Nén bị oan: Gia đình nạn nhân đòi tử hình hung thủ

05/09/2018 08:24

Sau bản án, gia đình nạn nhân kháng cáo theo hướng tăng hình phạt đối với Thọ lên tử hình. Đồng thời, yêu cầu Thọ phải bồi thường trên 600 triệu đồng các phí tổn.

Ngày 4/9, thông tin từ TAND Cấp cao tại TP.HCM cho biết đã có quyết định mở phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Thọ (SN 1975, ngụ tỉnh Bình Thuận) về các tội Giết người và Cướp tài sản.

Bị cáo Thọ được xác định là hung thủ giết bà Lê Thị B. (ngụ thôn 2, xã Tân Minh, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận) để cướp tài sản. Thọ bỏ trốn, khiến ông Huỳnh Văn Nén (ngụ huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận) phải ngồi tù oan hơn 17 năm.

 Bị cáo Thọ tại phiên tòa sơ thẩm hồi tháng 8/2016.
Bị cáo Thọ tại phiên tòa sơ thẩm hồi tháng 8/2016.)

Trước đó, hồi giữa tháng 8/2016, TAND tỉnh Bình Thuận xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Thọ tổng án phạt 20 năm tù về hai tội Giết người và Cướp tài sản. Đồng thời, toà buộc bị cáo Thọ bồi thường 124 triệu đồng tổn thất tinh thần và mai táng phí cho gia đình nạn nhân.

Đồng phạm của Thọ là Hồ Thanh Việt do qua đời đã lâu và ngoài lời khai của bị cáo không có căn cứ nào khác nên HĐXX không cho rằng không có căn cứ để xem xét.

Sau bản án, gia đình nạn nhân kháng cáo theo hướng tăng hình phạt đối với Thọ lên tử hình. Bởi, trước đó ông Nén bị xử tù chung thân, nay xử Thọ 20 năm tù là thiếu công bằng. Từ khi Thọ bị bắt, gia đình bị cáo này chưa hề đến xin lỗi gia đình cũng như khắc phục hậu quả.

Đồng thời, gia đình nạn nhân cũng yêu cầu Thọ phải bồi thường tổn thất tinh thần và mai tang phí lên 640,9 triệu đồng, thay vì 124 triệu đồng như án sơ thẩm tuyên.

Ngoài ra, đơn kháng cáo của gia đình nạn nhân cũng yêu cầu cấp phúc thẩm làm rõ vai trò của Việt trong vụ án này. Vì lời khai của Thọ và Nguyễn Phúc Thành (ngụ huyện Hàm Tân, nhân chứng) đều cho rằng Việt là đồng phạm giúp sức mà tòa không làm rõ vai trò...

Theo nội dung vụ án, khoảng 22h30 ngày 23/4/1998, Nguyễn Thọ cùng Hồ Thanh Việt đột nhập vào nhà bà Lê Thị B., dùng dây siết cổ bà B. đến chết rồi lột chiếc nhẫn một chỉ vàng trong tay nạn nhân.

Sau khi gây án, Thọ gặp anh Trần Văn Sáng, Trưởng Công an xã Tân Minh và nghĩ anh Sáng biết Thọ giết bà B.. Thọ và Việt cũng kể lại cho anh Nguyễn Phúc Thành nghe rồi bỏ trốn, thay tên đổi họ, và cắt mọi liên lạc với gia đình.

Quá trình điều tra, Công an tỉnh Bình Thận đã bắt ông Huỳnh Văn Nén. Trong quá trình điều tra, ông Nén khai nhận chính ông giết bà B., đồng thời còn khai ra ông và 9 người trong gia đình vợ giết bà Dương Thị M. trong vườn điều vào năm 1993 (vụ án đi vào lịch sử tố tụng Việt Nam với tên gọi vụ án "Vườn điều").

Đến năm 2000, anh Thành làm đơn tố cáo Thọ và Việt mới là hung thủ nhưng cơ quan điều tra đã không xác minh. Tới 10/10/2015, Thọ ra đầu thú, còn Hồ Thanh Việt đã chết do bệnh vào ngày 26/7/2011.

Sau đó, cơ quan tố tụng đã xác định ông Nén bị oan trong cả 2 vụ án trên. Sau khi ngồi tù hơn 17 năm, ông Nén được trả tự do, minh oan, xin lỗi và đang thương lượng bồi thường với các cơ quan tố tụng.

Theo nguoiduatin.vn

Nguồn bài viết: https://www.nguoiduatin.vn/vu-ong-nen-bi-oan-gia-dinh-nan-nhan-doi-tu-hinh-hung-thu-a394675.html

Bạn đang đọc bài viết "Vụ ông Huỳnh Văn Nén bị oan: Gia đình nạn nhân đòi tử hình hung thủ" tại chuyên mục Hồ sơ phá án. Mọi chi tiết xin liên hệ số hotline (0915.999.467) hoặc gửi email về địa chỉ (toasoan@phaply.vn).

Bạn đọc đặt tạp chí Pháp lý dài hạn vui lòng để lại thông tin