#

VKS đề nghị giảm án nhiều bị cáo là đồng phạm của Châu Thị Thu Nga

13/04/2018 05:48

Đại diện VKSND cấp cao đề nghị giữ nguyên tội danh với các bị cáo. Công tố viên cũng đề nghị giữ nguyên mức án đối với bị cáo Châu Thị Thu Nga, giảm nhẹ một phần hình phạt cho một số bị cáo đồng phạm; đề nghị cho một số bị cáo được hưởng án treo.

Đại diện VKS đề nghị mức án đối với các bị cáo
Đại diện VKS đề nghị mức án đối với các bị cáo)

Đề nghị giữ nguyên mức án với cựu ĐBQH

Sáng 12/4, phiên tòa xét xử bị cáo Châu Thị Thu Nga (cựu Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch HĐQT Công ty Housing Group) và đồng phạm về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản bước vào phần tranh luận.

Theo công tố viên, bị cáo Nga kháng cáo cho rằng bản án sơ thẩm tuyên mức án chung thân về tội lừa đảo là quá nặng, không đúng tội danh. Các bị cáo còn lại đều kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Gần 200 bị hại có đơn kháng cáo mong đảm bảo quyền mua căn hộ tại dự án B5 Cầu Diễn và mong dự án sớm được triển khai.

Công tố viên nêu quan điểm: Qua lời khai của các bị cáo trong hồ sơ và tại phiên tòa đã làm rõ Dự án B5 Cầu Diễn chưa được giao cho Liên doanh công ty Housing Group và Công ty HAIC làm chủ đầu tư. Từ năm 2011, dự án cũng chưa được phê duyệt quy hoạch điều chỉnh và chưa được cấp giấy phép xây dựng, nhưng Châu Thị Thu Nga đã chỉ đạo đưa thông tin sai sự thật về tình trạng pháp lý lên cổng thông tin điện tử của công ty rằng Liên doanh công ty Housing Group và công ty HAIC là chủ đầu tư Dự án B5 Cầu Diễn.

Ngoài ra, bị cáo Nga còn thuê lập mô hình Dự án B5 Cầu Diễn theo quy hoạch điều chỉnh chưa được phê duyệt để tại sảnh trụ sở công ty Housing Group, chỉ đạo thi công cọc khoan nhồi tại khu đất Dự án B5 Cầu Diễn. Qua đó khách hàng tin tưởng nộp tiền mua căn hộ hình thành trong tương lai.

Với thủ đoạn nêu trên, trong thời gian từ ngày 9/1/2009 đến ngày 30/7/2013, Châu Thị Thu Nga và các đồng phạm đã ký 752 hợp đồng góp vốn, thu hơn 377 tỉ đồng của khách. Số tiền hơn 377 tỉ đồng thu của khách hàng, Nga mới trả lại gần 29 tỉ đồng cho 43 khách hàng; còn lại hơn 348 tỉ đồng, Châu Thị Thu Nga đã chiếm đoạt và sử dụng.

Theo đại diện VKS, bị cáo Nga đã có hành vi gian dối, đến nay không có căn hộ giao cho khách hàng, hành vi của bị cáo đã cấu thành tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” nên không chấp nhận đơn kháng cáo của bị cáo. Tòa sơ thẩm đã xem xét hết các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ; tại phiên phúc thẩm không có tình tiết mới nên hình phạt tù chung thân là đúng căn cứ pháp luật.

Nhiều bị cáo được đề nghị giảm án

Đại diện VKS nhận định các bị cáo khác nguyên là phó TGĐ, kế toán trưởng, giám đốc sàn giao dịch theo cơ quan công tố đã giúp sức cho bị cáo Nga chiếm đoạt tiền của các khách hàng. Tuy nhiên, trong phiên phúc thẩm, một số bị cáo đưa ra được những tính tiết mới, giúp sức với vai trò thứ yếu, các bị cáo ăn năn hối cải, có bị hại yêu cầu giảm nhẹ hình phạt cho một số bị cáo nên VKS cũng đề nghị xem xét các tình tiết mới này để làm căn cứ giảm nhẹ hình phạt cho một số bị cáo.

Cụ thể, với bị cáo Lê Hồng Cương, nguyên Phó TGĐ Housing Group, VKS nhận định bị cáo thành khẩn khai báo, có thời gian công tác trong quân ngũ, có bố mẹ được tặng thưởng huân chương kháng chiến, chú ruột là liệt sỹ. Trong thời gian công tác, bị cáo Cương ký 17 cọc khoan nhồi rồi không ký nữa, việc này có thể xem xét cho bị cáo. Ngoài ra bị cáo Cương còn được bị hại có đơn xin HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt. “Đây là cơ sở xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo Cương”, đại diện VKS nói.

Tương tự, VKS nhận định bị cáo Phan Thanh Tuyên, nguyên Phó TGĐ có nhân thân tốt, thành khẩn khai báo, giúp sức với số tiền trên 1 tỷ đồng, rất ít so với bị cáo khác. Bị cáo ăn năn hối cải, gia đình có công với cách mạng nên có căn cứ xem xét cho bị cáo được hưởng án treo…

Đối với bị cáo Nguyễn Vũ Hùng, nguyên Phó TGĐ cũng được công tố viên nêu quan điểm có nhân thân tốt, con liệt sĩ, thành khẩn khai báo. Trước đó bị cáo bị tòa sơ thẩm tuyên phạt 30 tháng tù là phù hợp, tuy nhiên xem xét nguyện vọng được hưởng án treo, bị cáo là con duy nhất của liệt sĩ, hiện đang thờ cúng, nên nguyện vọng này có cơ sở.

Với bị cáo Nguyễn Thị Tình, nguyên GĐ sàn giao dịch BĐS Housing, bị cáo buộc giúp sức bà Nga chiếm đoạt hơn 280 tỷ đã bị tòa sơ thẩm tuyên phạt 7 năm tù. Đại diện VKS nhận định Tình có nhân thân tốt, ăn năn, bố mẹ có huân huy chương, chồng tham gia bộ đội được tặng nhiều huân chương. Bị cáo có công vận động đối tượng bị truy nã ra đầu thú là những tình tiết mới giảm một phần hình phạt đáng kể cho bị cáo.

Tóm lại, theo đại diện VKS, ngoài bị cáo Nga, các bị cáo chỉ làm công ăn lương, không hưởng lợi, mỗi bị cáo chỉ làm ở Housing từng thời kỳ nhất định. Đối với một số công ty là người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, đại diện VKS cho rằng không có cơ sở chấp nhận. Về dân sự, đại diện VKS đề nghị giữ nguyên án sơ thẩm.

Trước đó, Tòa cấp sơ thẩm đã tuyên các mức án đối với từng bị cáo như sau:

Châu Thị Thu Nga: chung thân

Nguyễn Trường Sơn: 6 năm tù

Lê Hồng Cương: 4 năm tù,

Nguyễn Vũ Hùng: 30 tháng tù

Phan Thanh Tuyên: 24 tháng tù

Nguyễn Thị Tình: 7 năm tù

Lưu Thị Thúy: 36 tháng tù

Phạm Thị Thu Hạnh: 36 tháng tù

Đoàn Thanh Thủy: 24 tháng tù

Theo Bao Phapluat

Bạn đang đọc bài viết "VKS đề nghị giảm án nhiều bị cáo là đồng phạm của Châu Thị Thu Nga" tại chuyên mục Hồ sơ phá án. Mọi chi tiết xin liên hệ số hotline (0915.999.467) hoặc gửi email về địa chỉ (toasoan@phaply.vn).

Bạn đọc đặt tạp chí Pháp lý dài hạn vui lòng để lại thông tin