Bộ Tư pháp: Người dân, nhà báo sử dụng thiết bị ghi âm, ghi hình theo luật định

27/04/2017 06:32

Trả lời lo ngại của các nhà báo về việc Dự thảo Nghị định của Bộ Công an cấm người dân ngụy trang ghi âm, ghi hình, Bộ Tư pháp thể hiện quan điểm không thể dùng Nghị định để hạn chế quyền của người dân, của báo chí.

183
Sáng nay (26/4) tại cuộc họp báo quý I/2017 của Bộ Tư pháp, các phóng viên đã đặt câu hỏi xung quanh đề xuất của Bộ Công an “chỉ cơ quan chuyên trách bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội được sử dụng thiết bị, phần mềm ngụy trang dùng để ghi âm, ghi hình, định vị phục vụ cho hoạt động bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, phòng, chống tội phạm và nhiệm vụ quốc phòng”.

Theo lo ngại của báo chí, nếu quy định này được ban hành sẽ ảnh hưởng như thế nào tới hoạt động thu thập chứng cứ, đấu tranh chống tiêu cực của nhà báo, công dân, luật sư?”.

Trả lời câu hỏi này, ông Lê Đại Hải, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp luật Dân sự - Kinh tế (Bộ Tư pháp) cho biết, Bộ Tư pháp đã nhận được dự thảo Nghị định quy định điều kiện kinh doanh thiết bị, phần mềm nguỵ trang dùng để ghi âm, ghi hình, định vị do Bộ Công an chủ trì xây dựng.

Ông Lê Đại Hải cho biết: “Cơ quan chủ trì soạn thảo đã “thai nghén” Nghị định này mấy năm rồi, Bộ Tư pháp cũng 2 lần thẩm định nhưng Chính phủ chưa ban hành được bởi lý do trong danh mục được ban hành kèm Luật Đầu tư, việc kinh doanh thiết bị, phần mềm ngụy trang dùng ghi âm, ghi hình, định vị chưa có tên trong danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Vừa qua, Quốc hội đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung điều 6, bổ sung phụ lục danh mục của Luật Đầu tư, trong đó đưa ngành nghề này vào phụ lục, là một trong những ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Sau đó, Bộ Công an đã hoàn thiện dự thảo và trình sang Bộ Tư pháp”

Ông Hải cũng cho biết chiều 25/4, Bộ Tư pháp đã tổ chức hội đồng thẩm định dự thảo Nghị định này và đang hoàn thiện báo cáo thẩm định để trình Bộ trưởng Bộ Tư pháp.

Theo quan điểm đại đa số của Hội đồng thẩm định, Nghị định này chỉ quy định những tổ chức, cá nhân nào đáp ứng những điều kiện gì thì được kinh doanh. Nghị định không điều chỉnh thành phần sử dụng thiết bị.

Vị Phó Vụ trưởng Vụ Pháp luật Dân sự - Kinh tế nhấn mạnh: “Nghị định này không điều chỉnh về đối tượng, không điều chỉnh ai được sử dụng thiết bị này. Hiến pháp đã quy định nguyên tắc mọi tổ chức cá nhân được làm điều pháp luật không cấm, muốn cấm phải cấm bằng luật. Thế nên trong dự thảo Nghị định này không thể cấm anh A, anh B sử dụng thiết bị A, thiết bị B được. Nếu Luật Báo chí cho phép tác nghiệp như thế nào thì các nhà báo cứ tác nghiệp theo luật. Hay Bộ luật Dân sự quy định đời tư được bảo vệ thế nào, người nào sử dụng thiết bị không được phép, xâm phạm đời tư của cá nhân mà không được họ cho phép thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật”.

Trước những băn khoăn của dư luận về đề xuất của Bộ Công an có thể ảnh hưởng đến quá trình tác nghiệp, đấu tranh chống tiêu cực, ông Hải một lần nữa khẳng định: Bộ Tư pháp sẽ hoàn thiện báo cáo thẩm định theo hướng Nghị định này chỉ quy định một phía, tức là: ai, đáp ứng điều kiện gì thì được kinh doanh thiết bị, phần mềm ngụy trang dùng ghi âm, ghi hình, định vị mà không quy định đối tượng sử dụng mặt hàng đó./.

Theo Bao Phapluat

Bạn đang đọc bài viết "Bộ Tư pháp: Người dân, nhà báo sử dụng thiết bị ghi âm, ghi hình theo luật định" tại chuyên mục Diễn đàn - Luật gia. Mọi chi tiết xin liên hệ số hotline (0915.999.467) hoặc gửi email về địa chỉ (toasoan@phaply.vn).

Bạn đọc đặt tạp chí Pháp lý dài hạn vui lòng để lại thông tin