Xét xử vụ bán “đất vàng” ở Đà Nẵng: Hai bị cáo xin thay đổi tội danh

148 Views

Ngày 5/1, phiên tòa xét xử hai cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cùng 19 đồng phạm trong vụ án thâu tóm đất công sản ở Đà Nẵng bước sang ngày làm việc thứ ba, tiếp tục được diễn ra ở phần xét hỏi.

Theo đó, trong phần xét hỏi ngày hôm nay, các luật sư bào chữa đã tham gia thẩm vấn các bị cáo và giám định viên.

Trình bày lời khai trước HĐXX, hai bị cáo Lê Anh Tuấn, Tổng Giám đốc Công ty cung ứng Tàu biển Đà Nẵng và Huỳnh Tấn Lộc, nguyên Tổng Giám đốc Công ty cổ phần công nghệ phẩm Đà Nẵng xin được thay đổi tội danh theo hướng giảm nhẹ hơn cho hai bị cáo.

Các bị cáo tại phiên tòa xét xử
Các bị cáo tại phiên tòa xét xử

Trả lời câu hỏi của luật sư, bị cáo Huỳnh Tấn Lộc cho biết, Công ty cổ phần công nghệ phẩm Đà Nẵng được cổ phần hóa từ năm 2005. Hiện nay, Công ty là công ty cổ phần không có vốn nhà nước. Trước khi chuyển thành công ty cổ phần, Công ty đã mua các tài sản trên đất tại mảnh đất số 37 Pasteur. Bị cáo Huỳnh Tấn Lộc cho rằng, các tài sản trên đất không phải là tài sản công sản nữa mà là tài sản của công ty.

Vì vậy, việc bị cáo bị VKS truy tố về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” là quá nặng. Theo bị cáo Lộc, nếu xác định bị cáo phạm tội thì cũng chỉ là tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” theo quy định tại Điều 229 – BLHS năm 2015.

Cùng tương tự với bị cáo Lộc, bị cáo Lê Anh Tuấn cũng xin được đổi tội danh từ Điều 219 sang Điều 229 – Bộ luật Hình sự năm 2015. Lý do bị cáo Tuấn đưa ra là sau khi mua nhà đất số 20 Bạch Đằng, nhà công sản trên mảnh đất đó đã bị xuống cấp, không sử dụng được nên công ty của bị cáo đã đập nhà cũ đi, xây nhà mới trên đất đó và đã chuyển nhượng. Theo bị cáo Tuấn, nhà mới xây này là của công ty bị cáo, không còn là nhà công sản nữa nên hành vi của bị cáo chỉ là “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”.

Về hành vi của bị cáo Huỳnh Tấn Lộc và Lê Anh Tuấn, cáo trạng của VKS xác định: Lợi dụng việc được bị cáo Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến phê duyệt chủ trương cho mua chỉ định các nhà, đất công sản do các Công ty này thuê làm trụ sở làm việc, Lộc và Tuấn đã bàn bạc, thỏa thuận với Phan Văn Anh Vũ để đứng tên xin mua chỉ định nhà, đất công sản, xin giảm giá, giảm hệ số sinh lợi, giảm 10% tiền sử dụng đất.

Sau đó, trước khi cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại các nhà, đất công sản, Lộc và Tuấn đã ký văn bản đề nghị UBND thành phố Đà Nẵng thay đổi tên người nhận quyền sử dụng đất để giúp cho Phan Văn Anh Vũ đứng tên sở hữu trên Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, đất ở tại 2 nhà, đất công sản không qua đấu giá, có giá trị cao trên địa bàn TP Đà Nẵng, tạo điều kiện cho Vũ trục lợi, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước.

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ tại phiên tòa xét xử
Bị cáo Phan Văn Anh Vũ tại phiên tòa xét xử

Cụ thể, Huỳnh Tấn Lộc đã giúp sức cho Phan Văn Anh Vũ được mua nhà, đất số 37 Pasteur, gây thiệt hại cho Nhà nước tại thời điểm Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an phát hiện, khởi tố, điều tra là hơn 112 tỷ đồng. Bị cáo Lê Anh Tuấn giúp sức cho Phan Văn Anh Vũ được mua nhà, đất số 20 Bạch Đằng, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước tại thời điểm Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an phát hiện, khởi tố, điều tra là hơn 264 tỷ đồng.

Tại phiên tòa, các luật sư bào chữa đã nêu nhiều câu hỏi với giám định viên các Bộ: Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường và Hội đồng định giá Trung ương.

Đặt câu hỏi với đại diện Hội đồng định giá Trung ương, luật sư bào chữa cho bị cáo Phan Văn Anh Vũ hỏi về căn cứ nào để xác định giá nhà đất do Hội đồng định giá Trung ương đưa ra là giá thị trường đất?

Về nội dung này, đại điện Hội đồng định giá Trung ương nêu rõ: Quá trình định giá, Hội đồng phải thực hiện định giá theo những nguyên tắc và những phương pháp định giá theo quy định hiện hành. Cụ thể, liên quan đến nhà đất thì áp dụng theo phương pháp định giá đất theo hướng dẫn tại Thông tư 36/2014/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường và Thông tư số 145/2007/TT-BTC của Bộ Tài chính tùy theo thời điểm định giá. Việc áp dụng theo các phương pháp này sẽ xác định được giá thị trường đất.

Luật sư tiếp tục đặt câu hỏi: Quá trình giám định, cơ quan điều tra đề nghị xem xét lại một số kết luận giám định, theo ông việc này là như thế nào ? Đại diện Hội đồng định giá Trung ương đã khẳng định: “Hội đồng chỉ thực hiện chức năng định giá, không tiến hành giám định, nên về nội dung này, đề nghị luật sư hỏi cơ quan giám định”.

Kết thúc phần tham gia xét hỏi của các luật sư, HĐXX TAND TP Hà Nội đã tuyên bố kết thúc phần xét hỏi. Phiên tòa tạm nghỉ ngày mai (6/1).

Đại diện VKS tại phiên tòa xét xử
Đại diện VKS tại phiên tòa xét xử

Đến sáng ngày (7/1), phiên tòa sẽ được tiếp tục làm việc trở lại với phần tranh luận. Đại diện VKS sẽ trình bày bản luận tội và đề nghị mức án đối với các bị cáo trong vụ án.

Theo congly.vn

Nguồn bài viết: https://congly.vn/phap-dinh/ky-su-phap-dinh/xet-xu-vu-ban-dat-vang-o-da-nang-hai-bi-cao-xin-thay-doi-toi-danh-327262.html